Nhiều tài năng được hé lộ tại cuộc thi tài năng trẻ Cải lương toàn quốc

"Cải lương cần phải hội nhập, phải tự "cải lương" mình để sánh và theo kịp với văn minh hôm nay, cùng hướng đến tương lai", ông Tạ Quang Đông chia sẻ.

Tối 4/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ bế mạc “Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020”. Cuộc thi đã khép lại trong niềm đam mê, sự thôi thúc được cống hiến, ở đó có cả mồ hôi và nước mắt của các nghệ sĩ.

{keywords}
Nhiều tài năng được hé lộ tại cuộc thi tài năng trẻ Cải lương toàn quốc.

Kết quả, BTC đã trao các giải thưởng gồm: 6 Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ: Nguyễn Thị Luận - vai Diệu trong trích đoạn Thời con gái đã xa (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang); Nguyễn Hoài Thanh - vai Hồ Nguyệt cô trong trích đoạn Người Cáo (Nhà hát Thế giới trẻ, ĐH Sân khấu, Điện ảnh T.HCM); Nguyễn Thị Thủy - vai Đát Kỷ trong trích đoạn Khát vọng Đát Kỷ (Nhà hát Cải lương Việt Nam); Nguyễn Thị Kỷ - vai Trần Thị Dung trong trích đoạn Dấu ấn giao thời (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật  tỉnh Đồng Tháp); Nguyễn Thị Thu Mỹ - vai Mị Cơ trong trích đoạn Mưu kế Mị Cơ (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An); Nguyễn Phước Dư - vai Trần Bình Trọng trong trích đoạn Khí tiết Trần Bình Trọng (Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai).

Ngoài ra, BTC cũng trao 18 Huy chương Bạc; 22 giải Khen thưởng khác bao gồm: Diễn viên trẻ nhất trao cho Lê Hồng Giang (Đoàn Cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau, vai Bé Hiếu trích đoạn Tình phụ tử); Nữ diễn viên triển vọng trao cho Đỗ Thị Ngọc Gấm (Nhà hát Thế giới trẻ, Trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh TP.HCM, vai Thị Mầu trong trích đoạn Thị Màu bỏ con).

{keywords}
Các nghệ sĩ trong cuộc thi.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Điều đáng chú ý tại cuộc thi lần này đó là số lượng đông đảo của đội ngũ diễn viên trẻ, cũng như sự có mặt của các đơn vị ngoài công lập. Các trích đoạn về cơ bản được dàn dựng kỹ càng, công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn".

{keywords}
Tính chuyên nghiệp trong các yếu tố tổng hợp của nghệ thuật sân khấu nói chung và Cải lương nói riêng luôn bộc lộ rất rõ trong mỗi bài thi.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cải lương đang được đặt trong một không gian của thời đại mới với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi một sự thay đổi đồng bộ của tâm sinh lý con người. Cải lương cần phải hội nhập, phải tự "cải lương" mình để sánh và theo kịp với văn minh hôm nay, cùng hướng đến tương lai. 

NSƯT Lê Chức - Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá: "Tính chuyên nghiệp trong các yếu tố tổng hợp của nghệ thuật sân khấu nói chung và Cải lương nói riêng luôn bộc lộ rất rõ trong mỗi bài thi. 

Tuy nhiên, NSƯT Lê Chức cũng chỉ ra điểm hạn chế của cuộc thi: "Mỗi thí sinh là một cá nhân riêng biệt với vóc dáng, giọng ca, kỹ thuật biểu diễn,...t rong đó có cả yêu cầu về kiến thức hiểu biết với nhân vật - vai thi của mình. Khoảng cách về tuổi đến trí - lực, vóc dáng của các nhân vật có trường hợp còn chưa thật sự hài hòa nhau. Từ đó thiếu sự thể hiện được chiều sâu tâm trạng nhân vật. Vẫn còn đâu đó những câu chữ chưa được chọn lọc kỹ càng, làm cho cứng lời ca, làm cho diễn viên thi phải đổi cách hát chưa hợp lý.

{keywords}
Cần đầu tư hơn nữa cho các tài năng trẻ.

NSƯT Lê Chức đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những lớp hoặc đầu tư cho việc mở các lớp tập huấn chuyên môn cho các diễn viên trẻ về: Ca - vũ đạo - năng lực để khắc phụ những hạn chế.

Tình Lê

Nghệ sĩ Việt làm show Broadway gây quỹ ủng hộ miền Trung

Nghệ sĩ Việt làm show Broadway gây quỹ ủng hộ miền Trung

Nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyệt Thu, các nghệ sĩ và ekip chung tay tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp nhằm hướng tới mục địch thiện nguyện và kêu gọi bảo vệ môi trường sống.

tin nổi bật

Hoài Linh từng từ chối cát-sê quảng cáo rất cao

Từng được hai đơn mời quảng cáo với cát-sê rất cao nhưng nghệ sĩ Hoài Linh từ chối.

Để văn hoá kinh doanh tạo sức mạnh mềm cho văn hoá dân tộc

"Mỗi doanh nghiệp cần trở thành những đại sứ quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới, lan toả sức mạnh mềm của văn hoá Việt Nam…", Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

'Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn'

Ngày 2/12, Sở VH&TT Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội hoạ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Mãn nhãn với màn trình diễn của các nghệ sĩ Xiếc

Nhiều tiết mục hấp dẫn như nhào lộn trên cầu, dây lụa đôi, tung bóng, đu quăng, đế trụ, dây căng cao, đu vòng, hình tượng… khiến khán giả mãn nhãn.

Họa sĩ Trần Quốc Giang hoài niệm với 'Ngày hôm qua'

Vẽ về thiên nhiên với sắc trời, dáng mây, hình đất, thế nước, họa sĩ Trần Quốc Giang tìm về với những ký ức xưa cũ qua triển lãm của mình.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Giải pháp chấm dứt quan niệm 'tiền trong túi thì vầng hào quang tỏa trên đầu'

Giải pháp chấm dứt quan niệm coi trọng đồng tiền khiến nhiều giá trị bị đảo lộn, theo PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, là nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của các nhà lãnh đạo, quản lý, đội ngũ văn nghệ sĩ...

Mang đặc sản 'tiến vua' lên sân khấu, Võ Minh Lâm đoạt Huy chương Vàng

Lần đầu tiên tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2022 - lần V với vở cải lương thử nghiệm 'Truyền tích Nàng Thơm', đoàn nghệ thuật Cải lương Long An đã được công chúng Thủ đô đón nhận nồng nhiệt.

Hệ giá trị văn hóa con người phải trở thành hệ giá trị công dân Việt Nam

Hội thảo quốc gia "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" diễn ra hôm nay tại Hà Nội nhằm nhìn lại một năm thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư tại hội nghị Văn hoá toàn quốc.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo chỉ vẽ bằng điện thoại

Triển lãm "Phù Thế" trưng bày các phẩm mà hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức đã sáng tác bằng điện thoại sau 30 năm ông rời xa cây cọ và bảng màu.

Cuộc dạo chơi với ánh sáng của họa sĩ Trần Quang Dũng

Họa sĩ Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo, cùng ánh sáng để tạo nên sự khác biệt trong triển lãm "Nghiêng sáng'.

Sơn mài truyền thống Việt Nam biến hoá dưới bàn tay nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ

Gilles Jonemann, nghệ sĩ nổi tiếng người Thuỵ Sỹ từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp, trong đó có Hermes, vừa tổ chức triển lãm đầu tiên tại Việt Nam.

Chấn Hưng văn hoá trong doanh nghiệp

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,...sẽ tổ phối hợp tổ chức diễn đàn Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững ngày 3/12 tới.