TQ vẫn duy trì 5 tàu quân sự bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư VN, TQ duy trì khoảng 110-115 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá và 5 tàu quân sự tại khu vực Hoàng Sa của VN.

Các tàu kiểm ngư của VN thực hiện các đợt tiếp cận cách giàn khoan 10-11,5 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của TQ rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN. 

{keywords}
Tàu bảo vệ gần giàn khoan Hải Dương 981 của TQ

Khi các tàu VN tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của TQ đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản và hú còi, không cho các tàu VN vào gần giàn khoan nhưng các tàu của VN vẫn chủ động tiến gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ.

Tàu cá VN trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-46 hải lý. Khoảng 30 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh của TQ thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của VN.

Liên quan vụ việc tàu cá Quảng Ngãi QNg  94912 TS cùng 6 ngư dân VN bị phía TQ bắt giữ ngày 3/7 vừa qua, ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng, Trưởng phòng Bảo hộ công dân và pháp nhân VN ở nước ngoài, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN cho biết đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội đề nghị phía TQ thông báo chính thức cho phía VN về vị trí tọa độ, lý do TQ bắt giữ tàu cá cùng 6 ngư dân VN. 

Trước đó, ngày 5/7, Bộ Ngoại giao VN đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của TQ xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân này.

Theo VOV