Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp toàn thể của UB Tư pháp hôm nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang nói về tình trạng nhiều thẩm phán nghỉ việc.

Cụ thể, 10 tháng qua có 51 thẩm phán xin thôi việc vì áp lực lớn, công việc quá nhiều.

{keywords}
Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang

Ông dẫn chứng thực tế ở các tỉnh phía Nam, toà 2 cấp của tỉnh ít án nhất là trên 11.000 vụ, tỉnh có án khá cao là 17.000 vụ, TP.HCM 75.000 vụ các loại.

"Số lượng án nhiều, áp lực lớn, mà chế độ đãi ngộ thấp nên nhiều thẩm phán xin thôi việc ra làm luật sư, có trường hợp chục năm trước ra làm bảo vệ cho văn phòng công chứng. Thực tế có như thế", ông Quang mong các ĐBQH chia sẻ với những áp lực của hệ thống toà án.

Không nể nang không được

Nói về tỉ lệ xử án hành chính thấp so với chỉ tiêu đề ra, ông Quang cho hay, thời gian gần đây có xu hướng gia tăng số vụ phức tạp. Việc này liên quan đến đất đai, giải tỏa đền bù, tái định cư... chính quyền ra nhiều quyết định hành chính, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân, không thoả mãn nên dân khiếu kiện chính quyền. 

Còn việc án hành chính ách tắc, theo ông Quang là do bị đơn - tức người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND tỉnh hoặc người đứng đầu, triệu tập ra toà cực khó.

"Các vị cứ nghĩ rằng khi bước ra toà thì vị thế bị thấp. Các ông Chủ tịch, Phó bí thư tỉnh nằm trong Thường trực tỉnh uỷ mà phải đến toà để thẩm phán trung cấp xét xử thì thấy vị thế mình bị thấp nên việc đến toà cực khó", ông lý giải.

Từ việc không đến toà, không đối thoại được, không cung cấp chứng cứ nên các vụ án này phải hoãn nhiều lần hoặc chất lượng xét xử, số lượng phải giải quyết thấp.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, việc này có thể xử lý dứt điểm bằng cách "chúng tôi đã có cuộc giám sát, đề nghị Toà tối cao thống kê giúp đưa ra QH những chủ tịch, phó chủ tịch không đến toà, nằm ở huyện nào, tỉnh nào. Như vậy xử lý được ngay".

Phó chánh án TANDTC sau đó hứa sẽ có ý kiến về việc này để Chánh án TANDTC chỉ đạo.

Tiếp tục giải trình về ý kiến của ĐBQH về việc trong quá trình thẩm định các vụ án hành chính có nể nang không, ông Quang cho rằng: "Ông Chủ tịch 'to' như thế, thẩm phán bé như thế, không nể nang không được. Nhưng hiện nay bản lĩnh của thẩm phán tốt rồi. Nể nang nhưng không vì thế mà không xử được, chỉ có điều là bị ách tắc".

Theo ông Quang, chính vì thế nên tạo áp lực rất lớn cho thẩm phán. "Nhiều thẩm phán, chánh án, phó chánh án khi tái nhiệm thì cấp uỷ không chuẩn y, hoặc là khó khăn trong hiệp y, hoặc nói những lý do không nằm trong luật như đồng chí này có điều tiếng, thái độ, đồng thời có nhiều đơn thư, Thường vụ không hiệp y, thế là xong", ông Quang nêu thực tế.

Đây là khó khăn cho toà án trong giải quyết án hành chính. Chính điều này cho thấy tỉ lệ xử án hành chính không cao là có lý do. 

'Điều tra đồng chí, đồng nghiệp rất khó khăn'

'Điều tra đồng chí, đồng nghiệp rất khó khăn'

Chúng ta không phải không thương cán bộ của mình nhưng phải xử lý nghiêm để răn đe, Viện trưởng VKSND tối cao nhấn mạnh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.