Nhiều trường quân đội tỷ lệ chọi năm 2019 không cao

- Đại diện tuyển sinh Bộ Quốc phòng cho hay các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào các trường quân đội cần cân nhắc việc thay đổi bởi qua thống kê thì số hồ sơ sơ tuyển năm 2019 không cao như năm ngoái.

Những thông tin này được Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng chia sẻ tại ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 do Bộ GD-ĐT phối hợp Báo Tuổi trẻ tổ chức sáng 21/7.

{keywords}
Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng.

Thí sinh Trần Hưng Giang đến từ Thái Bình bày tỏ băn khoăn điểm chuẩn Trường Sỹ quan chính trị liệu năm nay có tăng nhiều. Nếu tính cả điểm ưu tiên khu vực, Giang được 24,9 điểm (tổ hợp A00) nhưng em vẫn lo bởi nếu so các năm trước thì năm 2018 có ngành tăng đến 8 điểm.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết năm nay tỷ lệ xét tuyển vào Trường Sỹ quan chính trị (nay là Trường ĐH Chính trị) khu vực miền Bắc bằng khối A00 là 5 thí sinh lấy 1. “Như vậy so với năm ngoái thì tỷ lệ chọi này không cao lắm. Với mức điểm của em thì khá nhiều cơ hội bởi tỷ lệ chọi là không cao lắm. Năm nay tỷ lệ chọi đối với thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp khối C thì tương đối cao, khoảng 8-9 người lấy 1”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng thông tin thêm, các thí sinh lưu ý các trường khối binh chủng như Trường Sĩ Quan Tăng – Thiết giáp, Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Sĩ quan Phòng hóa, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Công binh; Hệ chỉ huy tham mưu của Học viện Phòng không - Không quân có tỷ lệ hồ sơ đăng ký sơ tuyển năm nay không cao. “Tỷ lệ đăng ký sơ tuyển vào các trường này năm 2019 là khoảng dưới 3 hồ sơ lấy 1. Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm nay tỷ lệ chọi cũng chỉ khoảng hơn 3 hồ sơ lấy 1 chỉ tiêu. “Như vậy số lượng so với năm trước cũng giảm”, ông Tiến nói.

{keywords}
 

Trước câu hỏi của một thí sinh khác rằng liệu điểm chuẩn các trường quân đội năm nay có cao hơn năm trước, ông Tiến cho hay điểm chuẩn mỗi năm căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Còn Thượng tá Đỗ Thành Tâm - Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng lưu ý tới các thí sinh nữ khi đăng ký vào các trường quân đội bởi có những ngành tỉ lệ "chọi" lên tới 100/1.

Cụ thể, Học viện Khoa học quân sự có 5 ngành đào tạo với tỉ lệ nộp hồ sơ khác nhau. Trong đó, 2 ngành có tỷ lệ hồ sơ cao là Ngôn ngữ Anh và ngành Quan hệ quốc tế, khoảng 10 hồ sơ lấy 1 thí sinh.

“Đặc biệt, với thí sinh nữ, ngành Ngôn ngữ Anh thì tỷ lệ chọi là trên 100 hồ sơ lấy 1 thí sinh, còn ngành Quan hệ quốc tế là trên 50 hồ sơ lấy 1 thí sinh. Do đó các nữ sinh muốn vào các ngành này hết sức chú ý. Với các ngành khác tỉ lệ trung bình khoảng 3 hồ sơ lấy 1 thí sinh".

Ông Tâm cũng thông tin thêm, với Học viện Kỹ thuật Khoa học quân sự, tỉ lệ hồ sơ với thí sinh nam cũng chỉ khoảng 3 hồ sơ lấy 1 em nhưng với nữ là 60 hồ sơ lấy 1 thí sinh. Do đó, các thí sinh cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ để có những lựa chọn phù hợp. 

Không được đổi nguyện vọng 1 sang trường quân đội khác

Một phụ huynh đến từ huyện Ba Vì, Hà Nội cho hay sau kỳ thi THPT quốc gia, con chị xét thấy điểm số của mình khó đạt trường đă đăng ký và sơ tuyển nên muốn điều chỉnh nguyện vọng 1 đã đăng ký trước đây sang một trường quân đội khác và như vậy liệu có được hay không.

Về điều này, Thượng tá Đỗ Thành Tâm - Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, theo quy định của Bộ Quốc phòng thì thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường nào thì phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào đó. Đây là một quy định cứng và bắt buộc thí sinh tuân thủ.

"Như vậy không được chuyển nguyện vọng 1 sang trường quân đội khác. Các em chỉ được quyền đổi tổ hợp xét tuyển, tổ hợp nào điểm cao nhất thì có thể đổi tổ hợp đó, nhưng với điều kiện trường tuyển sinh bằng nhiều tổ hợp. Song các em vẫn có thể chuyển nguyện vọng 1 sang các trường dân sự", ông Tâm nhấn mạnh. 

Thanh Hùng

Dự kiến điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2019 nhích nhẹ so với năm ngoái

Dự kiến điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2019 nhích nhẹ so với năm ngoái

- Bà Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cho biết qua phân tích thì dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2019 có thể cao hơn một chút so với năm 2018.

tin nổi bật

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

8 mốc thời gian thí sinh TP.HCM cần lưu ý sau khi biết điểm thi lớp 10

Sau khi biết điểm thi lớp 10, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo lại bài thi tại nơi đã học. Điểm chuẩn các trường chuyên sẽ được công bố sau 3 ngày. Điểm chuẩn các trường thường công bố sau 2 tuần.

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.