Nhìn lại hành trình vi phạm phòng chống dịch của Giám đốc Hacinco

Khai báo y tế khi lên máy bay, nhưng khi trở về Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh - người vừa bị cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đã vi phạm trong phòng chống dịch, bị cơ quan chức năng kết luận “gây hậu quả có chủ động”.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chiều ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 là vợ chồng bệnh nhân N.T.T.H., 42 tuổi và Nguyễn Văn Thanh, 44 tuổi, sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thanh là Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

{keywords}

Tòa nhà số 27 Lê Văn Lương (nơi ở của ông Thanh) được lập hàng rào cách ly

Có khai báo khi lên máy bay

Lịch trình di chuyển của ông Thanh cho thấy, vợ chồng ông đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30/4-2/5. Tại Đà Nẵng, ông ở tại khách sạn Hyatt; 19-22h30, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia - 64 Võ Nguyên Giáp.

Ngày 1/5, ông đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An. Ngày 2/5 về trên chuyến bay VN160, ngồi hàng ghế số 15.

Vợ chồng ông Thanh có khai báo y tế khi lên máy bay (đây là quy định bắt buộc của các hãng hàng không với tất cả hành khách).

Sau khi xuống sân bay, hai vợ chồng đến thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội ăn tối, sau đó về nhà ở 27 Lê Văn Lương.

Ngày 3/5, từ 7h30-21h, vợ chồng ông tiếp tục về thôn Kỳ Thủy, có làm lễ cầu bình an với 20 người tham dự.

Ngày 4/5, ông Thanh đi làm từ 8-18h tại công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội Hacinco địa chỉ tại 79 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, tối về nhà nghỉ.

Ngày 5/5, từ 9-11h, ông dự đại hội cổ đông tại Công ty cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội. Đến khoảng 13h về làm việc tại công ty Hacinco. Đến khoảng 15h-17h làm việc với lãnh đạo công ty Conteccons sau đó về nhà.

Ngày 6/5, từ 9h-11h, ông làm việc với Viện Kinh tế (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh). Trưa về nhà ăn cơm. Chiều làm việc tại công ty Hancico. Tối về nhà riêng.

Ngày 7/5, buổi sáng làm việc tại công ty Hacinco, chiều tối về nhà riêng.

Ngày 8/5, vợ ông Thanh bắt đầu có biểu hiện đau rát họng. Tối cả nhà tổ chức liên hoan với họ hàng tại tầng 8 tòa Center Point.

Ngày 9/5, ông Thanh đưa vợ đến khám tại Phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng, tuy nhiên do có tiền sử dịch tễ về từ Đà Nẵng nên phòng khám không tiếp nhận, hướng dẫn về trạm y tế phường theo dõi sức khỏe. Vì việc này phòng khám Thu Cúc đã bị xử lý.

Sau đó vợ chồng ông Thanh cũng không đến khai báo, lấy mẫu tại cơ sở y tế theo quy định. Lẽ ra, vợ chồng ông Thanh phải làm việc này. Những sai lầm nghiêm trọng hơn bắt đầu từ đây.

Ngày 11/5, sáng ông họp tại Công ty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí tại KĐT Hồng Hà Eco City. Đến khoảng 13h30-20h, đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô, Sơn Tây. Từ 20-23h, ăn tối tại nhà hàng Wabi địa chỉ 36 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy. Sau đó về nhà ngủ.

Ngày 12/5, 8h30-10h30, ông Thanh họp hội đồng quản trị với Công ty cổ phần Đá Quý và Vàng Hà Nội. Ông xuất hiện ho, đau họng nên đã cùng vợ
đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Tại bệnh viện, 2 người có kết quả dương tính SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cách ly.

Một người lơ là, cả xã hội vất vả

Thông tin vợ chồng ông Thanh khai báo y tế không trung thực khi vào Bệnh viện Hữu Nghị có nhiều ý kiến trái chiều. Sáng 13/5, trả lời trên báo chí, ông Thanh (bệnh nhân 3634) khẳng định vợ chồng ông đã khai báo y tế 2 lần, lần đầu ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong Khoa Xét nghiệm.

{keywords}
{keywords}

2 tờ khai của vợ chồng ông Thanh khi mới vào Bệnh viện Hữu Nghị sáng 12/5


“Cả hai lần tôi đều khai lịch sử dịch tễ là đi Đà Nẵng, có cả mã chuyến bay, ngày giờ cụ thể. Tôi nghĩ hệ thống camera bệnh viện có ghi lại việc tôi khai báo ở đây", ông Thanh khẳng định.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị vẫn khẳng định, vợ chồng ông Thanh khai báo không trung thực.

PGS Hà cho biết, bệnh viện yêu cầu 100% bệnh nhân qua cổng phải khai báo y tế. Tuy nhiên khi vào cổng, vợ chồng ông Thanh và lái xe đều khai báo không trung thực. Bệnh viện đã tìm thấy cả 3 tờ khai này.

Cụ thể, cả 3 người đều khai không có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở và không ra khỏi Hà Nội trong 14 ngày qua.

Khi vào Khoa Cấp cứu, nhân viên y tế phát hiện bệnh nhân có ho, đau họng, có yếu tố nghi ngờ nên đưa thẳng vào khu sàng lọc, test nhanh kháng nguyên tại chỗ.

"Chỉ đến khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân mới khai với bác sĩ khám cấp cứu vừa trở về từ Đà Nẵng”, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị thông tin.

Ngay sau đó, bệnh viện mời Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đến điều tra, lấy mẫu thêm, khi đó vợ chồng bệnh nhân mới khai báo lại có về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Trong báo cáo gửi UBND TP, Sở Nội vụ, ngày 13/5, về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông Nguyễn Văn Thanh và trách nhiệm tập thể liên quan của BGĐ Công ty trong việc phân công điều hành công việc.

Báo cáo cho hay, qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Thanh có chứng minh đã tham gia khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5 trên chuyến bay VN160.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội xác định ông Nguyễn Văn Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.

Chiều 13/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, liên quan đến 2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1 và F2 cùng người liên quan rất lớn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định ông Nguyễn Văn Thanh đi Đà Nẵng về không khai báo, đồng thời cho rằng nếu tổ Covid-19 cộng đồng ở tòa chung cư Center Point vào sớm thì rõ ràng biết ông bà này đi Đà Nẵng về không khai báo. Ông Thanh rõ ràng đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng nêu là "một người lơ là, cả xã hội vất vả".

Theo ông Chu Ngọc Anh, kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa. Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động. Chưa kể, bản thân ông Thanh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định.

Sau khi xác định vợ chồng ông Thanh có kết quả dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội có ít nhất 6 địa điểm phải cách ly y tế liên quan gồm: Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị; tòa nhà 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (nơi ở của hai ca F1 của ông Thanh), thuộc KĐT Mỗ Lao, quận Hà Đông; tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương; khu dân cư ngõ 140 Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân (nơi ở của ca F1 vợ ông Thanh).

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/5, Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã tổ chức họp, xem xét và thống nhất nhận định các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận xã hội, uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng công ty đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Trước đó, liên quan đến vụ việc, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP vào cuộc để xử lý trường hợp này.

Hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, có thể bị truy tố hình sự theo quy định của Điều 240 Bộ Luật hình sự năm 2015, được hướng dẫn tại Văn bản số: 45/TANDTC-PC về việc Xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly mà không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác.

Mức phạt nhẹ nhất theo quy định tại 1 Điều 240 BLHS năm 2015 đối với người phạm tội là phạt tiền từ 50- 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm tù.

(Luật sư Nguyễn Đạt, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội)

 Hương Quỳnh

Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

Các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 

 

tin nổi bật

Người Hà Nội xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Sau khi tiền đạo Tiến Linh ghi bàn duy nhất giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia sau 120 phút nghẹt thở vào chung kết SEA Games 31 nhiều người dân Hà Nội đã đổ ra đường ăn mừng.

Tạm dừng cải tạo, sửa chữa nhà 68 Nguyễn Du để hoàn thiện giấy phép

Chủ tịch phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) Nguyễn Đức Dương cho biết, đang yêu cầu chủ sở hữu hai công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xin cải tạo công trình.

Hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ, hotgirl 'bóc lịch' vì ma túy

Khó ai có thể ngờ rằng, vẻ ngoài xinh đẹp cùng cuộc sống hào nhoáng vậy mà không ít hoa hậu vướng vòng lao lý vì tội trộm cắp, lừa đảo, bán dâm, ma túy...

Mở cửa ô tô không quan sát làm phụ nữ đi xe đạp điện phía sau gặp nạn tử vong

Chiếc ô tô dừng bên đường, mở cửa xuống xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh xe tải chạy cùng chiều, tử vong thương tâm.

Tài xế taxi đòi hơn 500 nghìn đồng cho 14km: Giám đốc hãng xe nói tình tiết bất ngờ

Giám đốc hãng taxi Thanh Nhàn cho biết, 5 số cuối của biển xe trong vụ việc trùng với xe mà hãng quản lý, nhưng tài xế và số điện thoại tổng đài không phải của công ty.

Hà Nội: Cháy rực cửa hàng ăn ở dãy nhà tạm, lan thần tốc sang 5 nhà kế bên

Tối 19/5, ngọn lửa bùng phát từ một cửa hàng ăn uống trong ngõ 434 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) rồi nhanh chóng lan sang 5 nhà kế bên.

Hai chị em song sinh bất ngờ tìm thấy nhau nhờ làm căn cước công dân sau 47 năm

Nhờ làm căn cước công dân (CCCD), hai chị em sinh đôi bị thất lạc 47 năm đã tìm được nhau.

Mẹ trầm cảm quăng con 1 tuổi xuống sông

Một người phụ nữ quăng con 1 tuổi xuống sông ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Kiến nghị làm rõ thêm hành vi người liên quan vụ ông Trương Quốc Cường bị xét xử

Ngoài phán quyết về mức án dành cho các bị cáo, tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, HĐXX còn đưa ra các kiến nghị quan trọng. Trong đó có việc kiến nghị Bộ Y tế xem lại toàn bộ quy trình thẩm định thuốc.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Đề nghị triệu tập bà nội bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ bạo hành tới tòa

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị triệu tập mẹ, bà nội, bảo mẫu, cô giáo và 2 bảo vệ bệnh viện tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù

Chiều nay (19/5), HĐXX tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường mức án 4 năm tù vì liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Hai thiếu nữ bị các chủ cơ sở massage 'mua đi bán lại' lên mạng cầu cứu

Bị các đối tượng mua đi bán lại vào cơ sở massage ở Bình Dương, 2 thiếu nữ đã lên mạng cầu cứu thì được công an giải cứu.

Thái độ thành khẩn giúp cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường ‘thay đổi tình thế’

Chiều nay (19/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và đồng phạm đột ngột quay lại phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.