Nhìn lại hành trình vi phạm phòng chống dịch của Giám đốc Hacinco

Khai báo y tế khi lên máy bay, nhưng khi trở về Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh - người vừa bị cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đã vi phạm trong phòng chống dịch, bị cơ quan chức năng kết luận “gây hậu quả có chủ động”.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chiều ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 là vợ chồng bệnh nhân N.T.T.H., 42 tuổi và Nguyễn Văn Thanh, 44 tuổi, sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thanh là Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

{keywords}

Tòa nhà số 27 Lê Văn Lương (nơi ở của ông Thanh) được lập hàng rào cách ly

Có khai báo khi lên máy bay

Lịch trình di chuyển của ông Thanh cho thấy, vợ chồng ông đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30/4-2/5. Tại Đà Nẵng, ông ở tại khách sạn Hyatt; 19-22h30, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia - 64 Võ Nguyên Giáp.

Ngày 1/5, ông đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An. Ngày 2/5 về trên chuyến bay VN160, ngồi hàng ghế số 15.

Vợ chồng ông Thanh có khai báo y tế khi lên máy bay (đây là quy định bắt buộc của các hãng hàng không với tất cả hành khách).

Sau khi xuống sân bay, hai vợ chồng đến thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội ăn tối, sau đó về nhà ở 27 Lê Văn Lương.

Ngày 3/5, từ 7h30-21h, vợ chồng ông tiếp tục về thôn Kỳ Thủy, có làm lễ cầu bình an với 20 người tham dự.

Ngày 4/5, ông Thanh đi làm từ 8-18h tại công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội Hacinco địa chỉ tại 79 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, tối về nhà nghỉ.

Ngày 5/5, từ 9-11h, ông dự đại hội cổ đông tại Công ty cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội. Đến khoảng 13h về làm việc tại công ty Hacinco. Đến khoảng 15h-17h làm việc với lãnh đạo công ty Conteccons sau đó về nhà.

Ngày 6/5, từ 9h-11h, ông làm việc với Viện Kinh tế (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh). Trưa về nhà ăn cơm. Chiều làm việc tại công ty Hancico. Tối về nhà riêng.

Ngày 7/5, buổi sáng làm việc tại công ty Hacinco, chiều tối về nhà riêng.

Ngày 8/5, vợ ông Thanh bắt đầu có biểu hiện đau rát họng. Tối cả nhà tổ chức liên hoan với họ hàng tại tầng 8 tòa Center Point.

Ngày 9/5, ông Thanh đưa vợ đến khám tại Phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng, tuy nhiên do có tiền sử dịch tễ về từ Đà Nẵng nên phòng khám không tiếp nhận, hướng dẫn về trạm y tế phường theo dõi sức khỏe. Vì việc này phòng khám Thu Cúc đã bị xử lý.

Sau đó vợ chồng ông Thanh cũng không đến khai báo, lấy mẫu tại cơ sở y tế theo quy định. Lẽ ra, vợ chồng ông Thanh phải làm việc này. Những sai lầm nghiêm trọng hơn bắt đầu từ đây.

Ngày 11/5, sáng ông họp tại Công ty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí tại KĐT Hồng Hà Eco City. Đến khoảng 13h30-20h, đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô, Sơn Tây. Từ 20-23h, ăn tối tại nhà hàng Wabi địa chỉ 36 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy. Sau đó về nhà ngủ.

Ngày 12/5, 8h30-10h30, ông Thanh họp hội đồng quản trị với Công ty cổ phần Đá Quý và Vàng Hà Nội. Ông xuất hiện ho, đau họng nên đã cùng vợ
đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Tại bệnh viện, 2 người có kết quả dương tính SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cách ly.

Một người lơ là, cả xã hội vất vả

Thông tin vợ chồng ông Thanh khai báo y tế không trung thực khi vào Bệnh viện Hữu Nghị có nhiều ý kiến trái chiều. Sáng 13/5, trả lời trên báo chí, ông Thanh (bệnh nhân 3634) khẳng định vợ chồng ông đã khai báo y tế 2 lần, lần đầu ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong Khoa Xét nghiệm.

{keywords}
{keywords}

2 tờ khai của vợ chồng ông Thanh khi mới vào Bệnh viện Hữu Nghị sáng 12/5


“Cả hai lần tôi đều khai lịch sử dịch tễ là đi Đà Nẵng, có cả mã chuyến bay, ngày giờ cụ thể. Tôi nghĩ hệ thống camera bệnh viện có ghi lại việc tôi khai báo ở đây", ông Thanh khẳng định.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị vẫn khẳng định, vợ chồng ông Thanh khai báo không trung thực.

PGS Hà cho biết, bệnh viện yêu cầu 100% bệnh nhân qua cổng phải khai báo y tế. Tuy nhiên khi vào cổng, vợ chồng ông Thanh và lái xe đều khai báo không trung thực. Bệnh viện đã tìm thấy cả 3 tờ khai này.

Cụ thể, cả 3 người đều khai không có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở và không ra khỏi Hà Nội trong 14 ngày qua.

Khi vào Khoa Cấp cứu, nhân viên y tế phát hiện bệnh nhân có ho, đau họng, có yếu tố nghi ngờ nên đưa thẳng vào khu sàng lọc, test nhanh kháng nguyên tại chỗ.

"Chỉ đến khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân mới khai với bác sĩ khám cấp cứu vừa trở về từ Đà Nẵng”, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị thông tin.

Ngay sau đó, bệnh viện mời Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đến điều tra, lấy mẫu thêm, khi đó vợ chồng bệnh nhân mới khai báo lại có về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Trong báo cáo gửi UBND TP, Sở Nội vụ, ngày 13/5, về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông Nguyễn Văn Thanh và trách nhiệm tập thể liên quan của BGĐ Công ty trong việc phân công điều hành công việc.

Báo cáo cho hay, qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Thanh có chứng minh đã tham gia khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5 trên chuyến bay VN160.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội xác định ông Nguyễn Văn Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.

Chiều 13/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, liên quan đến 2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1 và F2 cùng người liên quan rất lớn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định ông Nguyễn Văn Thanh đi Đà Nẵng về không khai báo, đồng thời cho rằng nếu tổ Covid-19 cộng đồng ở tòa chung cư Center Point vào sớm thì rõ ràng biết ông bà này đi Đà Nẵng về không khai báo. Ông Thanh rõ ràng đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng nêu là "một người lơ là, cả xã hội vất vả".

Theo ông Chu Ngọc Anh, kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa. Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động. Chưa kể, bản thân ông Thanh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định.

Sau khi xác định vợ chồng ông Thanh có kết quả dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội có ít nhất 6 địa điểm phải cách ly y tế liên quan gồm: Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị; tòa nhà 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (nơi ở của hai ca F1 của ông Thanh), thuộc KĐT Mỗ Lao, quận Hà Đông; tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương; khu dân cư ngõ 140 Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân (nơi ở của ca F1 vợ ông Thanh).

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/5, Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã tổ chức họp, xem xét và thống nhất nhận định các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận xã hội, uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng công ty đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Trước đó, liên quan đến vụ việc, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP vào cuộc để xử lý trường hợp này.

Hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, có thể bị truy tố hình sự theo quy định của Điều 240 Bộ Luật hình sự năm 2015, được hướng dẫn tại Văn bản số: 45/TANDTC-PC về việc Xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly mà không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác.

Mức phạt nhẹ nhất theo quy định tại 1 Điều 240 BLHS năm 2015 đối với người phạm tội là phạt tiền từ 50- 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm tù.

(Luật sư Nguyễn Đạt, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội)

 Hương Quỳnh

Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

Các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 

 

tin nổi bật

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.

Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.

Người nhà xác định thi thể trôi trên sông Hồng là tài xế bỏ lại ô tô trên cầu Thăng Long

Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh Phạm Kiều Hưng- người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày.

Tìm thấy thi thể trên sông Hồng, đang xác minh có phải tài xế bỏ lại xe Santafe

Cơ quan chức năng huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang xác minh một thi thể nam giới trôi về bãi cát gần cầu Nhật Tân, TP Hà Nội. Gia đình người đàn ông bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long được mời đến xác nhận thân nhân..

Cứu người phụ nữ mang thai định nhảy cầu tự tử ở Bắc Ninh

Người phụ nữ do mâu thuẫn với bạn trai nên định nhảy xuống sông Đuống tự tử, nhưng đã được lực lượng Cảnh sát giao thông khuyên nhủ, ứng cứu kịp thời.

Người đàn ông nằm gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang

Sau khi đám cháy trong căn biệt thự ở Nha Trang (Khánh Hòa) được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông nằm gục trên vũng máu, cạnh khẩu súng, liền đưa đi cấp cứu.

Nam thanh niên nghi bị bắn chết giữa đường ở Đồng Nai

Nam thanh niên được phát hiện nằm bất động giữa đường, cơ thể có nhiều vết nghi bị bắn.

Bộ Công an đề xuất cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Bộ Công an mới đây hoàn thành Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó có nội dung cấp thẻ CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Trung tá quân đội qua đời khi cứu bé trai bị đuối nước ở Phú Quốc

Trong lúc đi nghỉ mát ở Phú Quốc, Trung tá Bùi Văn Nhiên phát hiện bé trai bị đuối nước đã lao ra biển cứu. Không may sau đó, Trung tá Nhiên qua đời.

Nữ tiếp viên khỏa thân phục vụ khách hát karaoke ở Bình Dương

Kiểm tra một cơ sở karaoke ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện nữ tiếp viên phục vụ khách trong tình trạng khỏa thân, nhảy múa trong tiếng nhạc lớn.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.