Chúng ta thỉnh thoảng nhìn thấy móng tay của mình bị thâm tím, có những đường kẻ sọc. Đa số trường hợp không nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số ca, đó là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm, viêm khớp, bệnh phổi thậm chí cả ung thư. 

Móng tay thâm tím có phải là dấu hiệu ung thư?

Ngón tay thâm tím thường do va đập. Ảnh: Medicalnewstoday

Nhiều người bị bầm tím dưới móng tay và không bận tâm. Nếu vết thâm không biến mất, có một nguy cơ rất nhỏ đó là dấu hiệu của ung thư. 

Tiến sĩ Christine Ko, bác sĩ da liễu tại Trường Y Yale (Mỹ), nói với DailyMail: “Thông thường, chấn thương gây ra vết bầm tím ở móng tay. Nhưng nếu không có tác động bên ngoài khiến vết bầm loang dưới móng, đó thường là một dấu hiệu xấu”.

Ung thư da dưới móng tay có khả năng xuất hiện dưới dạng một vệt sẫm, đường sọc trên móng. Bệnh nhân đôi khi nhầm những vết này với một dải sơn hoặc mực. Loại ung thư này tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm 3% tổng số ca ung thư da được ghi nhận hằng năm ở Mỹ. 

Vệt đỏ là dấu hiệu sớm của nhiễm trùng tim

Vạch đỏ kéo dài ở móng tay có thể liên quan tới bệnh tim. Ảnh minh họa: Nailpro

Một số người có những vệt đỏ nhạt trên móng tay. Đây thường là kết quả của chấn thương va đập nhưng vẫn đáng để theo dõi.

Các bác sĩ cảnh báo các vết này có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của viêm nội tâm mạc do vi khuẩn. Nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng xâm nhập vào máu và đến tim. Khi đó, tim gặp khó khăn khi bơm máu đi khắp cơ thể. 

Khi triệu chứng trên xuất hiện cùng biểu hiện đau ngực khi thở, khó thở, đau khớp và cơ, bạn nên dự phòng nguy cơ bệnh tim. 

Các số liệu cho thấy có khoảng 47.000 trường hợp viêm nội tâm mạc ở Mỹ mỗi năm.

Móng tay bị rỗ liên quan đến viêm khớp

Viêm khớp vẩy nến có thể bộc lộ dấu hiệu ở móng tay. Ảnh minh họa: Health

Móng tay bị rỗ, gồ lên, gãy vỡ thường được cho là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Nhưng các bác sĩ da liễu cho biết, trong một số trường hợp, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh viêm khớp. Bất thường ở móng tay có thể xuất hiện nhiều năm trước khi bị viêm khớp, theo một nghiên cứu trên tạp chí Reumatologia.

Khoảng 40% những người bệnh vẩy nến bị viêm khớp. Con số tăng lên 80% nếu người mắc bộc lộ triệu chứng ở móng tay như vết lõm nhỏ, móng vỡ. 

Khoảng 7,5 triệu trên tổng số 333 triệu người Mỹ mắc bệnh vảy nến.

Móng tay dùi trống cảnh báo phổi bất ổn

Ảnh minh họa: Medicinenet

Các bác sĩ thông tin, móng tay dùi trống là dấu hiệu phổi hoặc tim hoạt động không bình thường. Khi đó, nguồn oxy trong máu không đầy đủ khiến mạch máu ở các mô xa tim như đầu ngón tay, chân phải giãn nở để tăng lượng máu, oxy đến nuôi. Lâu dần hình thành hiện tượng ngón tay dùi trống. 

Hệ thống y tế Mount Sinai chia sẻ, ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng tay bị khoèo. Nhưng hiện tượng này cũng có thể do các dị tật tim, nhiễm trùng phổi. 

Người có vấn đề về phổi còn xuất hiện nhiều triệu chứng khác như ho ngày càng nặng, đau ngực, khó thở, ho ra máu. 

Theo nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia, móng tay dùi trống xuất hiện ở khoảng 5 đến 15% những người bị ung thư phổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư

5 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư

Sau thời gian dài âm thầm phát triển, tế bào ung thư sẽ gây ra một số triệu chứng bất thường. Vì vậy, bạn nên lắng nghe cơ thể để phát hiện bệnh sớm.