Hội thảo quốc tế về trò chơi di động Mobile Game Asia 2015 diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 09/07 và 10/07/2015 tại TP.Hồ Chí Minh quy tụ hơn 70 diễn giả đến từ các công ty phát triển và phát hành game hàng đầu trên thế giới. Hội thảo này được đánh giá là địa điểm lý tưởng để các tên tuổi lớn trong lĩnh vực trò chơi di động chia sẻ xu hướng và ý tưởng mới về thị trường trò chơi di động đang phát triển bùng nổ trong thời gian gần đây.

Trước khi Mobile Game Asia 2015 HCMC chính thức diễn ra, mời các bạn cùng chúng tôi điểm qua một số chủ đề đáng chú ý tại hội thảo này.

Vai trò của nhà phát hành game và phát hành trò chơi di động

Thị trường trò chơi trực tuyến và trò chơi di động đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam và Việt Nam cũng được đánh giá là thị trường có doanh thu lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Vậy các nhà phát hành game có vai trò gì đối với sự thành bại của một trò chơi khi tung ra thị trường?

Ông Lê Hồng Minh sẽ chia sẻ về vai trò của nhà phát hành game tại Việt Nam

Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG, công ty game hàng đầu Việt Nam sẽ chia sẻ về chủ đề này thông qua bài tham luận “Vai trò của một nhà phát hành game tại Việt Nam”. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát hành trò chơi trực tuyến, bài tham luận của Tổng Giám đốc VNG hứa hẹn sẽ có nhiều thông tin thú vị về vai trò của các nhà phát hành game tại Việt Nam. Đặc biệt, bài tham luận của ông Minh còn được đánh giá là bài tham luận tiêu điểm (keynote) trong ngày khai mạc Mobile Game Asia 2015 HCMC.

Bên cạnh bài tham luận của ông Lê Hồng Minh, VNG còn có một đại diện khác tham gia Mobile Game Asia 2015 HCMC là ông Chris Liu, Giám đốc Phát hành Trò chơi Di động. Ông Chris Liu mang đến Mobile Game Asia 2015 HCMC một chủ đề cũng không kém phần hấp dẫn là “Phát hành trò chơi di động qua Zalo”.

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí hàng đầu tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại với 30 triệu người dùng. Với 30 triệu người dùng, Zalo được đánh giá là “miếng bánh” rất hấp dẫn đối với các công ty phát triển và phát hành trò chơi di động. Đặc biệt hơn, sau khi cán mốc 30 triệu người dùng, VNG đã hé lộ thông tin về việc mở nền tảng Zalo cho các đối tác thứ ba.

Cẩm nang về thị trường trò chơi di động tại Việt Nam

Bên cạnh bài tham luận của ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG, các diễn giả Việt tham gia Mobile Game Asia 2015 HCMC còn tham gia thảo luận về một chủ đề hứa hẹn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người: “Cẩm nang về thị trường trò chơi di động tại Việt Nam”. Tham gia thảo luận về chủ đề này có ông Andy Nguyễn (Phó Chủ tịch Mobile Online Group), ông Trần Vinh Quang (Giám đốc Điều hành Appota), ông Lê Giang Anh (Sáng lập viên kiêm Giám đốc Điều hành JOY Entertainment) và ông Ngô Văn Luyến (Sáng lập viên kiêm Giám đốc Điều hành Divmob). Các diễn giả tham gia thảo luận về chủ đề này đều đến từ những công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển và phát hành trò chơi di động nên chắc chắn sẽ có nhiều thông tin đáng giá để chia sẻ tại Mobile Game Asia 2015 HCMC.

Đại diện các công ty game hàng đầu tại Đông Nam Á sẽ thảo luận về chủ đề liên quan đến “doanh thu”

Tăng trưởng doanh thu

Doanh thu là bài toán muôn thuở của các công ty phát triển và phát hành game. Người chơi luôn muốn chơi game một cách miễn phí còn các công ty game thì luôn muốn thu càng nhiều càng tốt. Vậy làm cách nào để thu được tiền từ những người chơi không chi tiền? Ông Rohit Sharma, Sáng lập viên kiêm Giám đốc Điều hành POKKT, một công ty phát triển trò chơi di động đến từ Ấn Độ, sẽ mang đến Mobile Game Asia 2015 HCMC một chủ đề vô cùng thú vị “Kiếm tiền từ người dùng không chi tiền ở Đông Nam Á và Ấn Độ bằng hình thức trả thưởng khi xem video quảng cáo”. Hình thức này được xem là dung hòa giữa sở thích không muốn trả tiền của người chơi và mong muốn kiếm tiền của các công ty game. Outfit7 hiện đang áp dụng hình thức này rất thành công với loạt trò chơi My Talking Tom.

Vào sáng ngày 10/7, Mobile Game Asia 2015 HCMC còn có một phần thảo luận riêng về việc này tại thị trường Đông Nam Á với sự tham gia của nhiều đại diện đến từ các công ty game hàng đầu trong khu vực. Cụ thể, tham gia thảo luận về chủ đề này có ông Joehary Mustapha (Giám đốc Điều hành Forest Interactive), ông Joerg Tente (Giám đốc Điều hành Gamevil Đông Nam Á), ông Don Sim (Giám đốc Điều hành Quest Drop) và ông Shailesh Naik (Sáng lập viên kiêm Giám đốc Điều hành MatchMove). Với kinh nghiệm “chinh chiến” nhiều năm trong khu vực Đông Nam Á, chủ đề này hứa hẹn sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho các công ty game tại Việt Nam muốn bơi ra biển lớn.

Ngoài các chủ đề đáng chú ý kể trên, Mobile Game Asia 2015 HCMC còn có rất nhiều chủ đề khác cũng rất đáng để theo dõi. Nếu bạn là một người hoạt động trong lĩnh vực trò chơi di động thì Mobile Game Asia 2015 HCMC là một điểm đến không thể bỏ qua trong tháng Bảy này. Hãy nhớ Mobile Game Asia 2015 HCMC diễn ra trong hai ngày 09/07 và 10/07/2015 tại khách sạn Windsor Plaza (18 An Dương Vương, Q.5, TP.HCM) nhé!

BI VI