Phán quyết tại tòa đưa ra vào cuối tháng 12/2019. Hai trong số 4 người đàn ông Việt gồm Giap Van Hong, 53 tuổi và Nguyen Van Nang, 37 tuổi, nhận phạt 200.000 Đài tệ/người, ngồi tù lần lượt 40 ngày và 30 ngày. 2 người còn lại sau khi bị buộc tội hiện đang lẩn trốn.

Ngoài ra, 12 người ăn thịt chó trong nhóm còn lại bị phạt 50.000 Đài tệ/người. Tổng số tiền phạt lên tới 1 triệu Đài tệ (khoảng 770 triệu đồng).

Trước đó, nhóm 4 người Việt kể trên đã bắt được một con chó, giết hại và hầm thịt trong căn bếp của nhà máy. Sau khi nhận thông tin, cảnh sát và đại diện cơ quan chức năng bảo vệ động vật địa phương đã có mặt để bắt giữ các nghi phạm.

Nhóm khách Việt ngồi tù, bị phạt 770 triệu đồng vì giết hại và ăn thịt chó - 2
Đài Loan là nơi đầu tiên ở châu Á ban hành lệnh cấm tiêu thụ, buôn bán, tàng trữ thịt chó mèo

Kể từ tháng 4/2017, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã thông qua điều luật về quy định cấm người dân và du khách ăn thịt chó mèo, nhằm cải thiện tình trạng bảo vệ động vật.

Cụ thể, việc tiêu thụ, buôn bán và sở hữu thịt chó mèo đều là hành vi phạm pháp. Người phạm tội sẽ đối diện với mức tiền phạt từ 1600 USD đến 8100 USD. Thành phố Cao Hùng, Đài Loan, sẽ là nơi đầu tiên thực hiện quy định này.

Nhóm khách Việt ngồi tù, bị phạt 770 triệu đồng vì giết hại và ăn thịt chó - 3

Quy định mới nhận được nhiều ý kiến đồng thuận của người dân Đài Loan

Ngoài ra, cơ quan lập pháp hàng đầu của Đài Loan cũng thông qua một số sửa đổi liên quan tới quy định này. Cụ thể, những cá nhân có hành động tàn bạo với động vật sẽ chịu án tù thời hạn tối đa 2 năm, đối diện mức tiền phạt từ 1600 USD đến 65.000 USD.

Được biết, việc ban hành quy định này nhằm cải thiện tình trạng bảo vệ sau những vụ việc tàn nhẫn với động vật gây phẫn nộ trong dư luận. 

Việc ăn thịt chó từng xuất hiện ở Đài Loan từ những thập kỷ trước. Tuy nhiên, hiện tượng này không còn phổ biến tại hòn đảo này. Bởi vậy, việc ban hành điều luật mới được người dân lên tiếng ủng hộ.

Theo Dân Trí