Nhu cầu máu tăng gấp 3 lần

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, suốt từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, kho máu dự trữ tại Viện luôn trong tình trạng cạn kiệt, có ngày còn dưới 2.000 đơn vị máu, trong khi nếu phát đủ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị của 180 BV phía Bắc, mỗi ngày cần tới 1.700-1.800 đơn vị.

Do đó những ngày gần đây, Viện chỉ dám phát cầm chừng, trung bình mỗi ngày 700-800 đơn vị, nhiều bệnh nhân mắc bệnh về máu phải chờ vì máu được ưu tiên cho cấp cứu. 

{keywords}
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ hỏi thăm, động viên người hiến máu

 

Trong khi đó, những ngày bình thường, lượng máu hiến chỉ ở mức 300-350 đơn vị, không đủ cung cấp cho nhu cầu.

TS Khánh cho hay, trước Tết kho máu của Viện vẫn còn 35.000 đơn vị, đến ngày cuối cùng của năm 2018 chỉ còn 9.000 đơn vị, với lượng này như mọi năm sẽ đủ dùng tới 1-2 tuần sau Tết.

Tuy nhiên do nhu cầu máu của các bệnh viện tăng đột biến gấp 3 lần nên ngay những ngày đi làm đầu tiên, các cơ sở y tế ùn ùn đến “xin” máu, gây thiếu máu trầm trọng. Hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế của BV đã ngay lập tức tham gia hiến máu để có máu cho bệnh nhân.

Để cứu nguy cho kho máu, từ ngày 22-24/2, Viện Huyết học – Truyền máu TƯ tổ chức Lễ hội Xuân hồng – một trong những lễ hội hiến máu tình nguyện lớn nhát năn.

{keywords}
Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 


Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị. Dù vậy, TS Khánh cho rằng, con số này chỉ đủ khoả lấp tạm thời tình trạng thiếu máu.

Do vậy, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ kêu gọi tất cả người dân đủ điều kiện hãy cùng tham gia hiến máu, giúp bệnh nhân có máu cấp cứu và điều trị.

{keywords}
Ca sĩ Tùng Dương là một trong những nghệ sĩ thường xuyên hiến máu


Hiện đã có rất đông nghệ sĩ Việt tham gia hiến máu như ca sĩ Tùng Dương, nghệ sĩ Xuân Bắc, diễn viên Chí Nhân, MC Minh Hà...

Hiến máu nhận gói xét nghiệm

Ngoài nhận quà là hiện vật như gấu bông, máy sấy tóc..., từ tháng 11/2018, Viện Huyết học – Truyền máu TƯ triển khai tặng quà gói xét nghiệm cho người hiến máu, đến nay đã có trên 7.500 người đăng ký nhận quà tặng là gói xét nghiệm máu.

Theo quy định, giá trị các loại quà tặng tương ứng với thể tích máu hiến. Như vậy người hiến máu toàn phần tình nguyện có thể được nhận gói quà xét nghiệm có giá trị lần lượt là 100.000 đồng (đối với đơn vị máu hiến có thể tích 250ml), 150.000 đồng (đối với đơn vị máu hiến có thể tích 350ml), 180.000 đồng (đối với đơn vị máu hiến có thể tích 450ml). 

{keywords}
Các gói xét nghiệm người hiến máu được nhận khi hiến 350ml máu 


Người hiến tình nguyện gạn tách các thành phần máu (hiến tiểu cầu, hiến bạch cầu,…) có thể lựa chọn nhận gói quà xét nghiệm có giá trị 150.000 đồng, 200.000 đồng hoặc 250.000 đồng (tương ứng với thể tích đơn vị chế phẩm máu hiến tặng).

Qua đó người bệnh có thể phát hiện các bệnh lý về tế bào máu, đánh giá chức năng thận, sàng lọc tiểu đường, đánh giá nguy cơ bệnh gout, đánh giá tổn thương gan, đánh giá bệnh lý gan mật, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh... Kết quả xét nghiệm sẽ có sau nửa ngày đến 2 ngày.

Thúy Hạnh

Hiến máu tình nguyện sao bệnh nhân vẫn phải mua máu?

Hiến máu tình nguyện sao bệnh nhân vẫn phải mua máu?

Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, để có được 1 đơn vị máu cần tổng chi phí hơn 2 triệu đồng, trong khi BHYT và bệnh nhân chỉ phải trả khoảng 700.000 đồng.