Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Theo Bloomberg, cổ phiếu công ty kinh doanh trực tuyến ô tô cũ Carvana đã giảm mạnh 42%, xuống còn 8,37 USD phiên ngày 4/11. Nhà phân tích của Morgan Stanley dự báo, cổ phiếu này có thể giảm về 1 USD. Cổ phiếu Carvana từng được giao dịch cao nhất tới 376,83 USD.

Theo số liệu của Bloomberg, tài sản Ernie Garcia III, giám đốc điều hành của Carvana còn 267 triệu USD (4/11), giảm 7 lần sau so với thời điểm trở thành tỷ phú.

Cha của ông, Ernie Garcia II, một cổ đông lớn của công ty, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của ông giảm 77% xuống còn 3,4 tỷ USD kể từ đầu năm nay. 

Hai cha con Ernie nắm giữ khoảng 4/5 quyền kiểm soát biểu quyết trong công ty.

Garcias nằm trong số những tỷ phú phất lên từ Covid nhưng cũng mất tài sản nhanh. Mô hình kinh doanh của Carvana, dựa vào việc mua và bán ô tô trên nền tảng thương mại điện tử, hưởng lợi từ đại dịch, khi nhu cầu mua xe cũ tăng cao.

Tỷ phú ô tô Ernie Garcia II. (Ảnh: Forbes)

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý III, công ty lỗ ròng lên tới 508 triệu USD, nâng mức lỗ 9 tháng đầu năm lên 1,45 tỷ USD.

Doanh thu của công ty trong quý vừa qua giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 3,4 tỷ USD và tổng số xe bán cũng giảm 8%, xuống còn 102.570 chiếc.

Nền tảng mua bán xe hơi cũ Carvana gặp khó khăn. (Ảnh: Forbes)

Carvana giải trình, hoạt động kinh doanh sa sút là do môi trường lãi suất cao cộng với giá xe cũ vẫn còn ở mức cao, khiến nhu cầu của khách hàng suy giảm.

Ernie Garcia III, Giám đốc điều hành Carvana, nhận định, năm tới kinh doanh khó khăn đối với công ty do nhu cầu xe cũ đã bình thường hóa và lãi suất tăng.

Năm ngoái, công ty đã bán được 400.000 xe, gấp đôi so với năm 2019 do tình trạng thiếu chip và các linh kiện khác dẫn đến nguồn xe mới khan hiếm, đẩy nhu cầu xe cũ tăng vọt.

tin nổi bật

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới