Những bé gái hỏi khó nguyên thủ

Reema, 10 tuổi, đã hỏi một câu làm Thủ tướng Anh bối rối. Sofia, 9 tuổi thì gửi thư cho Tổng thống hỏi “Tại sao không có nhiều phụ nữ xuất hiện trên tờ đô la của Mỹ”.

Reema, 10 tuổi, đã hỏi một câu làm Thủ tướng Anh bối rối. Sofia, 9 tuổi thì gửi thư cho Tổng thống hỏi “Tại sao không có nhiều phụ nữ xuất hiện trên tờ đô la của Mỹ”.

{keywords}
Reema "phỏng vấn" Thủ tướng Anh

"Ngài sẽ chọn ai trừ mình ra, nếu có thể chọn một ứng viên cho chức tổng thống?"

Reema, 10 tuổi, đến từ Salford, Greater Manchester  đã hỏi Thủ tướng Anh David Cameron như vậy trong buổi nói chuyện trên đài BBC.

Được mô tả là "không thoải mái cho lắm", Thủ tướng Cameron trả lời:

"Ồ. Chính trị gia! Nhưng họ còn sống hay đã chết?Tôi không thể trả lời câu hỏi này vì có rất nhiều ứng cử viên trên khắp cả nước. Rất khó để nói tôi muốn một người nào khác trở thành tổng thống mà không phải là mình. Tôi rất quan tâm tới chiến thắng”.

Ông Cameron đánh giá đây là "một câu hỏi tốt" trong quá trình tranh cử của ông.

“Tại sao không có nhiều phụ nữ xuất hiện trên tờ đô la của Mỹ”

Mùa hè năm ngoái, Sofia , một bé gái 9 tuổi, từ Massachusetts đã gửi thư cho Tổng thống Obama hỏi như vậy.

“Cháu nghĩ rằng nên có nhiều phụ nữ trên tờ đô la/ đồng xu của Mỹ hơn bởi vì không có phụ nữ thì không có đàn ông” – cô bé viết, đồng thời nói thêm rằng họ xứng đáng xuất hiện trên đồng tiền của Mỹ vì “những việc quan trọng” mà họ đã làm.

Không chỉ thế, Sofia còn đề xuất một số phụ nữ nên được xuất hiện trên tờ đô la, gồm có: Rosa Parks, Betsy Ross, Abigail Adams, đệ nhất phu nhân Michelle Obama…

Cô bé nói gần như đã quên bức thư khi mấy tháng trời trôi qua mà không nhận được hồi âm. Nhưng đến tháng 2 năm nay, cô lại nhận được một bức thư từ Nhà Trắng.

"Ngài sẽ chọn ai trừ mình ra, nếu có thể chọn một ứng viên cho chức tổng thống?",

{keywords}
Bé Sofia, 9 tuổi - người đã gửi thư cho Tổng thống Obama

“Đây là một lời nhắn muộn màng để cảm ơn cháu đã viết thư cho ta và đề xuất một ý tưởng hay vào mùa hè năm ngoái. Những người phụ nữ mà cháu nói đến đều là những người ấn tượng và ta phải nói rằng cháu cũng ấn tượng không kém” – Tổng thống viết.

“Ta sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng cháu được lớn lên ở một đất nước mà phụ nữ luôn có cơ hội ngang bằng đàn ông. Ta cũng hi vọng cháu sẽ tiếp tục quan tâm tới những vấn đề mà cháu thấy có ý nghĩa với mình” – ông Obama nói.

{keywords}
Bức thư được chụp lại

Trong thời gian Sofia gửi thư tới Nhà Trắng, một chiến dịch phi lợi nhuận có tên “Women on 20s” (Phụ nữ 20 tuổi) đã được khởi xướng nhằm đưa một gương mặt phụ nữ vào tờ 20 đô la cho tới năm 2020.

  • Thảo Nguyên (Theo Telegraph, Huffington Post)

tin nổi bật

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm trẻ vụ cô giáo bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi xin giải thể

Sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động do có giáo viên bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi gây bức xúc, nhóm trẻ ở Bình Dương đã xin giải, dừng hoạt động.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.