Trong dịp lễ cuối năm – kỷ nghỉ dành cho sự nghỉ ngơi và đoàn tụ, thông thường các nhà sản xuất phim sẽ tung ra những tác phẩm điện ảnh lấy đề tài tình cảm, gia đình hoặc hoạt hình hài vui nhộn. Song quy luật nào cũng có ngoại lệ và Krampus: Ác mộng đêm Giáng sinh chính là phép thử thú vị đó. Câu chuyện về “Ông già Noel ác quỷ” mang tên Krampus hứa hẹn sẽ hù dọa không ít khán giả yếu bóng vía khi ra rạp cuối năm nay.

Chuyện phim bắt đầu khi cả gia đình của cậu bé Max tụ họp vào đêm Giáng sinh. Khác với mọi năm, các thành viên trong gia đình bắt đầu có những mâu thuẫn nhỏ, gây xích mích nội bộ và dần khiến mọi thứ trở nên phức tạp, hỗn độn. Đúng lúc đó, ác quỷ Krampus – một nhân vật ước chừng chỉ tồn tại trong truyền thuyết bất ngờ xuất hiện và đe dọa tính mạng của cả gia đình. Từ đó, các thành viên phải hợp sức, đồng lòng để chống lại Krampus và bảo vệ bản thân.

Đằng sau những thước phim kinh dị đan xen không ít giá trị nhân văn cảm động là những bí mật mà không phải ai cũng biết:

Krampus là nỗi khiếp sợ của trẻ em châu Âu

Khác với ông già Noel, Krampus là loài quỷ chuyên trừng trị những đứa trẻ hư hỏng trong suốt mùa Noel, bắt chúng bỏ vào bao và mang đến sào huyệt của hắn. Krampus tồn tại trong những câu chuyện dân gian của những người dân vùng núi thuộc các nước như Đức, Áo, Romania, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ…

Câu chuyện bắt đầu lưu truyền từ thế kỉ thứ 5 hoặc 6 sau công nguyên. Tương truyền, vào lễ Giáng sinh, những đứa trẻ sẽ lau sạch giày của mình và để lên cửa sổ cùng với lá thư gửi ông già Noel. Nếu một đứa bé tốt thì nó sẽ nhận được món quà của ông già Noel, ngược lại đứa bé sẽ nhận một thanh gỗ.

Krampus được mô tả trong văn học là hình ảnh con quỷ với một chân là chân người, chân còn lại có móng như của gia súc.

Trước đêm Giáng sinh là đêm của ác quỷ Krampus

Trong đêm của Krampus, người ta sẽ ăn mặc, cải trang như ác quỷ Krampus và xuống phố để hù dọa những người đi đường khác. Hình ảnh của quỷ Krampus còn được đưa vào một số ngày nghỉ truyền thống của người dân. Ở một số vùng nói tiếng Đức, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những tấm thiệp chúc mừng có dòng chữ “Gruss vom Krampus” (Lời chúc mừng từ Krampus).

Krampus là tình yêu đặc biệt của đạo diễn Michael Dougherty

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Collider, đạo diễn Michael Dougherty nói rằng tất cả các quái vật có trên đời đều có liên kết với Giáng sinh, trong đó Krampus là quái vật yêu thích nhất của anh. Đó là lý do tại sao vị đạo diễn 41 tuổi này muốn làm một bộ phim về truyền thuyết Krampus. Michael Dougherty rất thích Krampus, một phiên bản đen tối của ông già Noel. Tuy nhiên, trong bộ phim, đạo diễn đã không đi quá sâu vào phần truyền thuyết thần thoại của con quái vật.

Krampus chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa Mỹ

Trong vài năm qua, nhân vật này đều xuất hiện trong cốt truyện của American Dad, Supernatural, Grimm và The League. Krampus cũng xuất hiện trong phim kinh dị A Christmas Horror Story (ra rạp ngày 20/6/2015) và một số ít các dự án kinh dị khác trong những năm qua.

“Cha đẻ” của Krampus chính là các chuyên gia hiệu ứng của sê-ri “The Lord of the Rings”

Krampus đã được tạo ra trên màn hình bởi các chuyên gia tại Weta Workshop và Weta Digital. Họ cũng là những chuyên gia mà Peter Jackson từng “vời” đến để làm các hiệu ứng huyền diệu cho The Lord of the Rings và bộ ba The Hobbit. Những con rối, cách trang điểm kỳ dị và các hiệu ứng kỹ thuật số đã được sử dụng để tạo ra Krampus cũng như tất cả các tay sai của hắn trong bộ phim.

 

Kaito