1. E.T - The Extra Terrestrial

Một bộ phim khá cảm động của đạo diễn Steven Spielberg về một chú bé cùng người bạn ngoài hành tinh của mình đã từng gặt hái được khá nhiều thành công. Phim thậm chí còn được lọt vào danh sách phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại lúc bấy giờ với 359.1 triệu USD doanh thu chỉ tính riêng trong thị trường nội địa. E.T - The Extra Terrestrial được đánh giá cao nhờ cốt truyện và nội dung mang đến nhiều xúc cảm cho người xem.

 

Khi phim được ra mắt, cục kiểm duyệt phim của Thụy Điển đã thông qua một điều luật cấm trẻ em dưới 11 tuổi xem R.T. Lý do được đưa ra ở đây là phim có xu hướng khắc họa hình ảnh người lớn như là "kẻ thù đối với trẻ em".

Trên thực tế thì hình ảnh những người lớn xuất hiện trong phim thực sự không được thân thiện cho lắm nên cục kiểm soát phim của Thụy Điển cho rằng nếu để phim chiếu rộng rãi sẽ gây hiểu nhầm cho trẻ em, khiến chúng thù ghét và không nghe lới người lớn nữa.

2. The Simpsons Movie

The Simpsons là series phim hoạt hình dài kỳ vô cùng nổi tiếng tại Mỹ, phim được coi là phim hoạt hình dành cho không chỉ trẻ em mà còn cả người lớn nhờ nội dung châm biếm sâu sắc về những vấn đề đang hiện hữu trong xã hội nước Mỹ. Tuy nhiên, quốc gia tỏ ra "ngược đãi" với The Simpsons Movie lại không phải là Mỹ mà chính là... Myanmar.

 

Được biết, khi The Simpsons Movie ra mắt lần đầu vào năm 2007, phim đã bị cấm chiếu tại tất cả các rạp ở Myanmar bởi lý do các nhân vật trong phim đều có da màu... vàng. Lý do được đưa ra lúc này mang nặng tính chất chính trị và khá nhạy cảm tại quốc gia đông nam á này.

3. Blue Jasmine

Trong năm 2013, bộ phim Blue Jasmine của Woody Allen là một trong những bộ phim thành công nhất trong lễ trao giải Oscar. Thế nhưng tại Ấn Độ, phim lại phải chịu thất bại nặng nề do một lệnh cấm khá bất ngờ đối với đoàn làm phim.

 

Lý do khiến phim bị cấm chiếu tại Ấn Độ là do trong Blue Jasmine có cảnh nhân vật hút thuốc lá. Và theo luật thì những cảnh này sẽ phải bị cắt đi trước khi công chiếu rộng rãi. Giới chức nước này lo ngại rằng cảnh hút thuốc công khai xuất hiện khá nhiều trong phim sẽ cổ vũ cho thói quen không tốt này.

4. Borat

Diễn viên hài người Anh Sacha Baron Cohen được đánh giá khá cao với vai diễn của mình trong phim Borat. Phim mang tính chất châm biếm khá sâu sắc với những vấn đề nổi cộm của xã hội. Tuy nhiên, do vấn đề dịch thuật nên những cảnh hài hước của phim khi được chuyển sang tiếng nước ngoài lại bị biến đổi đi đôi chút.

 

Một vài quốc gia châu Âu cho rằng phim đã xúc phạm người xem một cách sâu sắc về các vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, sắc tộc... Nga là nước đầu tiên lên tiếng cấm chiếu bộ phim này tại các rạp trên toàn quốc, sau đó đến lượt các quốc gia Arab cũng cấm chiếu bộ phim này.

 

Theo Trí Thức Trẻ