Những cán bộ bị kỷ luật vì lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

Hàng loạt địa phương kỷ luật, phê bình cán bộ vì lơ là, chậm trễ để xảy ra bùng phát dịch, tâm thế "chống dịch như chống giặc" đôi khi chưa được phát huy một cách đồng bộ, toàn diện. 

Chống dịch như chống giặc” - khẩu hiệu trong phòng chống dịch Covid-19 luôn được nhắc đến nhiều trong gần 2 năm qua.

Cuộc họp trực tuyến với BCĐ quốc gia diễn ra chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nêu rõ, đợt dịch thứ 4 xảy ra có nguyên nhân cơ bản là sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của nhiều địa phương, cả với một số tổ chức đảng, chính quyền và người dân.

Chỉ cần một người lơ là, chủ quan là cả xã hội vất vả. Vì vậy, bất cứ địa bàn nào để lơ là trong phòng chống dịch phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng liên tục có những chỉ đạo nóng, những cuộc họp khẩn cấp.  Ngành y tế, lực lượng vũ trang, và không ít cán bộ không có lấy một ngày nghỉ. Thế nhưng, có vẻ công tác phòng chống dịch chỉ nóng ở trên và ở những địa phương đang có ca bệnh.

Thời gian qua, các địa phương đã xử lý, kỷ luật nghiêm minh những người để xảy ra chậm trễ dẫn đến bùng phát dịch.  Đây không chỉ là biện pháp răn đe mà còn là làm gương đúng tinh thần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Việc kỷ luật đó cũng chỉ vì mục đích cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tấn công đẩy lùi dịch bệnh. 

{keywords}
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phê bình nhiều lãnh đạo trong vụ việc 8 công nhân mắc Covid-19

Chiều 9/5, sau khi xác định 8 người mắc Covid-19 tại công ty trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phê bình lãnh đạo Ban quản lý Các KCN tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Việt Yên do chậm trễ, lúng túng trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 

Nóng trên mạng xã hội trong những ngày qua là vụ việc được cho có liên quan đến quán bar - karaoke Sunny (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), UBND tỉnh chỉ đạo, giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh và kiên quyết xử lý nghiêm hoạt động sai phạm.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm đình chỉ 2 cán bộ của Công an TP Phúc Yên liên quan đến hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch, bệnh trên địa bàn.

Vĩnh Phúc cũng là địa phương có 7 cán bộ bị tạm đình chỉ công tác vì chậm tham mưu chống dịch. Trong đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

{keywords}
Quán bar - karaoke Sunny (Vĩnh Phúc) nơi có ca lây nhiễm 

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh.

Ngoài Phó Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn tạm đình chỉ 2 trưởng công an cấp xã, 2 cán bộ cơ sở.

Ngày 6/5, Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng đã ký quyết định phê bình ông Đinh Văn Tuyến, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng và ông Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND phường Thanh Bình do lơ là, lãnh đạo, chỉ đạo chưa nghiêm, để xảy ra tình trạng vi phạm phòng, chống dịch và trật tự đô thị. 

Ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trường Giang do đã có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể là việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài tại TP Yên Bái.

UBND tỉnh Yên Bái cho biết, việc kỷ luật này được tiến hành sau khi tiến hành các bước theo quy trình xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức; trên cơ sở đối chiếu với các quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của cán bộ. 

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phê bình Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường do chậm trễ việc mua sắm trang thiết bị và thanh toán kinh phí xét nghiệm cho các cơ sở y tế đặt hàng liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp BN 2899 và ổ dịch Covid-19 xảy ra tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, UBND tỉnh Hà Nam đã nghiêm túc việc xem xét, xử lý trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng việc.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm theo điều 240 của Bộ luật Hình sự.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện Lý Nhân, nhiệm kỳ 2021-2026, đối với ông Ngụy Cao Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã và không giới thiệu tham gia ứng cử chức danh Chủ tịch UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, nhiệm kỳ 2021-2026, đối với ông Phan Thanh Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Đạo Lý.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Từ sau dịp nghỉ lễ, dịch Covid-19 bùng phát nhiều tình thành với hàng chục ca nhiễm mới. Suốt 2 năm qua, việc "chống dịch như chống giặc" chưa bao giờ hết "nguội".  Đây không phải là cuộc chiến của riêng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của ngành y tế hay của một vài bộ, ngành, địa phương nào mà phải là sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân, toàn diện và lâu dài.

Mỗi cá nhân dù ở cương vị nào phải tự thấy và làm tròn trách nhiệm của mình. Chỉ khi nào mỗi cán bộ dù ở cấp nào thấy được sự cấp bách của việc chống dịch, mỗi người dân sống có trách nhiệm, mới có thể vượt qua "cơn sóng" Covid-19 giống như những đợt sóng trước mà chúng ta đã vượt qua.

Thành Nam

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo 3 nhóm nguy cơ làm tăng ca Covid-19 với thủ đô

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo 3 nhóm nguy cơ làm tăng ca Covid-19 với thủ đô

Ba nhóm nguy cơ đó là các trường hợp F1 từ nguồn lây F0, từ các ổ dịch ở BV Bệnh Nhiệt đới và BV K; F0 từ địa phương khác về Hà Nội.

tin nổi bật

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.

Ô tô không qua trạm thu phí tự động vẫn bị… trừ tiền

Thời gian qua một số chủ phương tiện phản ảnh về tình trạng xe ô tô để ở nhà vẫn bị trừ tiền thu phí tự động không dừng.

Người đàn ông bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Sau khi bỏ lại xe máy, phim chụp X-quang, chứng minh nhân dân và đôi dép, ông D. đã gieo mình xuống sông Thu Bồn tự tử.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Hàng trăm người dân bức xúc vì bị 'chặn cửa' không cho vào nghe nhạc Trịnh

Đêm nhạc kỷ niệm 21 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được tổ chức tại TP Huế đã gây nhiều bức xúc cho người dân và du khách khi họ cầm vé mời trên tay nhưng bị “chặn cửa”, không cho vào xem.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp hình thành ở Biển Đông, miền Bắc mưa to

Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới. Trong khi đó ở đất liền, miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn dài ngày.

Kho chứa điều bốc cháy ngùn ngụt, thiệt hại hàng tỷ đồng

Một kho chứa hạt điều ở Bình Phước bất ngờ phát hỏa sáng nay (28/6) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Đình chỉ Đại uý công an để làm rõ thông tin ‘dịch vụ làm nhanh' CCCD

Công an TP.HCM vừa đình chỉ công tác với một Đại uý của Công an quận Gò Vấp nhằm xác minh, làm rõ thông tin "dịch vụ làm nhanh" Căn cước công dân có thu phí.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Giết người, hung thủ gọi điện thông báo cho người thân rồi nhảy cầu tự tử

Sau khi đánh người đàn ông tử vong tại Hà Tĩnh, hung thủ gọi điện cho người thân thông báo rồi nhảy xuống cầu tự tử.

Trăm người mò sông suốt đêm tìm thấy 3 thi thể học sinh xấu số

Sáng nay (28/6), ông Phan Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước đã được tìm thấy.

Nắng nóng kéo dài, người Hà Nội rủ nhau ra hồ tắm giải nhiệt đông như bãi biển

Những ngày Hà Nội nắng nóng, người dân rủ nhau ra hồ tại làng Đông Trạch (Thanh Trì, Hà Nội) tắm mát. Tuy nhiên, khác với bãi tắm, bể bơi có người quản lý, việc tắm tự phát ở hồ thường không đủ an toàn, một số nơi nước sâu tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dự báo thời tiết ngày 28/6: Nắng nóng đỉnh điểm, chiều tối có ‘mưa vàng’

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.