Những chỉ đạo thượng khẩn của Hà Nội xử lý ông Nguyễn Văn Thanh

Chỉ trong 2 ngày, Hà Nội liên tục có những công văn thượng khẩn, hoả tốc để xử lý vi phạm phòng chống dịch Covid-19 với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Chiều ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 là vợ chồng bệnh nhân N.T.T.H., 42 tuổi và Nguyễn Văn Thanh, 44 tuổi, sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thanh

Ông Nguyễn Văn Thanh là Giám đốc Hacinco thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

2 vợ chồng ông Thanh đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4-2/5.

Ngày 8/5, vợ ông Thanh xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đến 9/5 có đi khám sàng lọc tại phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng nhưng phòng khám không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Ngày 12/5, ông Thanh tiếp tục xuất hiện triệu chứng, nên cả 2 vợ chồng đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô thăm khám.

Cả 2 vợ chồng được lấy mẫu sáng cùng ngày, sau đó có kết quả dương tính, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Thông tin vợ chồng ông Thanh khai báo y tế không trung thực khi vào Bệnh viện Hữu Nghị có nhiều ý kiến trái chiều. Sáng 13/5, trả lời trên báo chí, ông Thanh (bệnh nhân 3634) khẳng định vợ chồng ông đã khai báo y tế 2 lần, lần đầu ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong Khoa Xét nghiệm.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, bệnh viện yêu cầu 100% bệnh nhân qua cổng phải khai báo y tế. Song, khi vào cổng, vợ chồng ông Thanh và lái xe đều khai báo không trung thực. Bệnh viện đã tìm thấy cả 3 tờ khai này.

Ngay trong tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội có công văn thượng khẩn gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội đề nghị báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong báo cáo gửi UBND TP, Sở Nội vụ ngày 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cho biết đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông Thanh và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban giám đốc Tổng Công ty trong việc phân công, điều hành công việc.

Xử lý nghiêm để siết chặt kỷ cương, kỷ luật

Trước khi có kết quả dương tính, ông Thanh tham gia nhiều sự kiện, đã đi chơi golf 2 lần. Từ diễn tiến dịch bệnh, ngay lập tức UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu từ 12h ngày 13/5 tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, sân tập golf đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

{keywords}
 
{keywords}
2 tờ khai của vợ chồng ông Thanh khi mới vào Bệnh viện Hữu Nghị sáng 12/5

Cũng trong ngày 13/5, Sở Y tế đã có quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc sau vụ việc từ chối nhận bệnh nhân là vợ chồng ông Thanh có biểu hiện nghi mắc Covid-19. Thanh tra Sở Y tế cũng ra quyết định xử phạt hành chính với Phòng khám Thu Cúc mức 20 triệu đồng.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 13/5, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông Thanh rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. 

Theo ông Chu Ngọc Anh, kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa. Nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP có vào cuộc để xử lý trường hợp này. 

“Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động. Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an TP cho biết, lãnh đạo Công an TP đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu xử lý vụ việc.

Ngày 14/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy 90 ngày đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Ban Thường vụ và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, các cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến vi phạm của ông Thanh.

Cùng ngày, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Thanh.

Trong văn bản hoả tốc cũng ngày 14/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội xử lý nghiêm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Thanh trong việc chấp hành các quy định về kỷ luật lao động và phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng và xã hội.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định cần phải xử lý nghiêm với trường hợp này. Việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Chỉ có vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt, đồng thời phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt mới có thể giữ vững thế trận trước diễn biến dịch Covid-19 hiện nay.

Như vậy, chỉ trong khoảng 2 ngày, việc xử lý vi phạm với ông Nguyễn Văn Thanh được tiến hành một cách khẩn trương, quyết liệt. Hành động này được xem là hình thức tuyên truyền ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động với người dân, để thấy nếu không chủ động, tự giác thì sẽ bị xử nghiêm. Không những vậy, đó còn là biện pháp góp phần ngăn chặn, tấn công dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng. 

Ông Nguyễn Văn Thanh bị tạm đình chỉ chức Giám đốc Hacinco

Ông Nguyễn Văn Thanh bị tạm đình chỉ chức Giám đốc Hacinco

Ông Nguyễn Văn Thanh (BN 3634) hôm nay đã bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hoả hoạn tại Quốc Tử Giám ở Huế, hàng chục cảnh sát căng mình chữa cháy

Ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ trong dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám ở Huế nhanh chóng thiêu rụi phần lớn diện tích, mái ngói sụp đổ.