Những chỉ đạo thượng khẩn của Hà Nội xử lý ông Nguyễn Văn Thanh

Chỉ trong 2 ngày, Hà Nội liên tục có những công văn thượng khẩn, hoả tốc để xử lý vi phạm phòng chống dịch Covid-19 với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Chiều ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 là vợ chồng bệnh nhân N.T.T.H., 42 tuổi và Nguyễn Văn Thanh, 44 tuổi, sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Thanh

Ông Nguyễn Văn Thanh là Giám đốc Hacinco thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

2 vợ chồng ông Thanh đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4-2/5.

Ngày 8/5, vợ ông Thanh xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đến 9/5 có đi khám sàng lọc tại phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng nhưng phòng khám không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Ngày 12/5, ông Thanh tiếp tục xuất hiện triệu chứng, nên cả 2 vợ chồng đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô thăm khám.

Cả 2 vợ chồng được lấy mẫu sáng cùng ngày, sau đó có kết quả dương tính, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Thông tin vợ chồng ông Thanh khai báo y tế không trung thực khi vào Bệnh viện Hữu Nghị có nhiều ý kiến trái chiều. Sáng 13/5, trả lời trên báo chí, ông Thanh (bệnh nhân 3634) khẳng định vợ chồng ông đã khai báo y tế 2 lần, lần đầu ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong Khoa Xét nghiệm.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, bệnh viện yêu cầu 100% bệnh nhân qua cổng phải khai báo y tế. Song, khi vào cổng, vợ chồng ông Thanh và lái xe đều khai báo không trung thực. Bệnh viện đã tìm thấy cả 3 tờ khai này.

Ngay trong tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội có công văn thượng khẩn gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội đề nghị báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong báo cáo gửi UBND TP, Sở Nội vụ ngày 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cho biết đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông Thanh và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban giám đốc Tổng Công ty trong việc phân công, điều hành công việc.

Xử lý nghiêm để siết chặt kỷ cương, kỷ luật

Trước khi có kết quả dương tính, ông Thanh tham gia nhiều sự kiện, đã đi chơi golf 2 lần. Từ diễn tiến dịch bệnh, ngay lập tức UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu từ 12h ngày 13/5 tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, sân tập golf đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

{keywords}
 
{keywords}
2 tờ khai của vợ chồng ông Thanh khi mới vào Bệnh viện Hữu Nghị sáng 12/5

Cũng trong ngày 13/5, Sở Y tế đã có quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc sau vụ việc từ chối nhận bệnh nhân là vợ chồng ông Thanh có biểu hiện nghi mắc Covid-19. Thanh tra Sở Y tế cũng ra quyết định xử phạt hành chính với Phòng khám Thu Cúc mức 20 triệu đồng.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 13/5, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông Thanh rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. 

Theo ông Chu Ngọc Anh, kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa. Nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP có vào cuộc để xử lý trường hợp này. 

“Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động. Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an TP cho biết, lãnh đạo Công an TP đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu xử lý vụ việc.

Ngày 14/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy 90 ngày đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Ban Thường vụ và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, các cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến vi phạm của ông Thanh.

Cùng ngày, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Thanh.

Trong văn bản hoả tốc cũng ngày 14/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội xử lý nghiêm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Thanh trong việc chấp hành các quy định về kỷ luật lao động và phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng và xã hội.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định cần phải xử lý nghiêm với trường hợp này. Việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật. Chỉ có vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt, đồng thời phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt mới có thể giữ vững thế trận trước diễn biến dịch Covid-19 hiện nay.

Như vậy, chỉ trong khoảng 2 ngày, việc xử lý vi phạm với ông Nguyễn Văn Thanh được tiến hành một cách khẩn trương, quyết liệt. Hành động này được xem là hình thức tuyên truyền ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động với người dân, để thấy nếu không chủ động, tự giác thì sẽ bị xử nghiêm. Không những vậy, đó còn là biện pháp góp phần ngăn chặn, tấn công dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng. 

Ông Nguyễn Văn Thanh bị tạm đình chỉ chức Giám đốc Hacinco

Ông Nguyễn Văn Thanh bị tạm đình chỉ chức Giám đốc Hacinco

Ông Nguyễn Văn Thanh (BN 3634) hôm nay đã bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

2 tàu cá Quảng Trị bị chìm trên biển, 8 thuyền viên gặp nạn

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên đường tránh trú cơn bão số 1 Chaba, 2 tàu cá trên địa bàn đã bị chìm trên biển.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

Công an TP.HCM chỉ đạo nóng về cấp căn cước công dân

Gần đây, Công an TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip…

Quảng Ninh tạm dừng cho tàu ra biển do ảnh hưởng bão số 1

Từ 10h hôm nay (2/7), các phương tiện tàu du lịch biển sẽ tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách vì ảnh hưởng bão số 1.

Bão số 1 giật cấp 15 đổ bộ Trung Quốc, Quảng Ninh - Hải Phòng mưa rất to

Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15, đang tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Hoàn lưu bão gây mưa to, sóng lớn cho miền Bắc nước ta từ hôm nay.

Nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha và chuyện im lặng không phải là đồng thuận

Theo luật pháp Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Bộ Công an thông tin về giá trị sử dụng của hộ chiếu mẫu cũ

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, Bộ Công an đã có thống kê về lượng hồ sơ tiếp nhận và giá trị của hộ chiếu phổ thông cấp trước ngày 1/7 năm nay.

Dự báo thời tiết 2/7: Đông Bắc Bộ mưa giông ầm ầm vào chiều tối

Dự báo thời tiết 2/7, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to và giông vào chiều tối và đêm, cảnh báo cao lũ quét, sạt lở đất. Trung Bộ giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông.