- Không nhiều người biết rằng, Hải Anh - nam diễn viên chuyên trị vai xấu tính mỗi ngày đều làm việc hơn 10 tiếng để dành trọn cuối tuần cho những vai diễn không tên mà khán giả quen gọi là ‘thằng đầu gấu’. 


Tự nhận mình có gương mặt ‘nhìn qua đã thấy ghét’, Hải Anh không buồn mà luôn hài lòng với vẻ ngoài ‘đểu đểu’, ‘thộn thộn’ của mình. Không nhiều người biết rằng, nam diễn viên chuyên trị vai xấu tính mỗi ngày đều làm việc hơn 10 tiếng để dành trọn cuối tuần cho những vai diễn không tên mà khán giả quen gọi là ‘thằng đầu gấu’. 

‘Ai cho Hải Anh lương thiện?’

Đó là câu nói đùa của diễn viên Hải Anh khi được hỏi vì sao luôn đóng vai ‘đầu gấu’. Anh cười không ngừng khi kể về cơ duyên đến với nghề diễn và cả ‘thương hiệu’ chẳng giống ai này.

Hải Anh xuất thân là dân kinh tế, từng đi du học về rồi bươn trải nhiều năm với những công việc khác nhau. Trong một lần được bạn bè giới thiệu đi đóng vai quần chúng, anh diễn rất tốt, kèm với đó là sự nhiệt tình, nghiêm túc dù chỉ lăng xăng qua vài góc hình. Kể từ đó, cứ ở đâu cần ‘lâu la’, ‘trộm cướp’ là đạo diện gọi Hải Anh. Nam diễn viên cũng hăng hái ‘lên đường’ dù cát xê chỉ đủ một buổi liên hoan nhẹ cho cả đoàn.

{keywords}

Hải Anh đã có cả chục năm đi diễn không công với những vai ‘đáng ghét’. Anh cho rằng đóng phim là để thỏa mãn đam mê nên không quá bận tậm tới số tiền kiếm được.

Suốt nhiều năm đi diễn, Hải Anh chưa từng đóng vai nghiêm túc. ‘Khổ thế đấy, muốn làm người tử tế mà không được. Người ta bảo cái mặt tôi không có tem bảo hành!’ - Anh thật thà kể lại chuyện xin được thử làm ‘người tốt’ nhưng lại bị đạo diễn từ chối. Những lần tiếp đó, Hải Anh an phận với các vai diễn hung hăng, bặm trợn. Nam diễn viên chẳng mảy may chạnh lòng khi tới tận thời điểm này, sự nghiệp phim ảnh của anh vẫn không có lấy một phân đoạn ngọt ngào, lãng mạn.

Từng bị bạn gái bỏ vì xấu hổ

Chưa từng qua trường lớp đào tạo nhưng Hải Anh diễn vai ‘xấu’ quá đạt. Nhân vật của anh bị ghét tới mức định kiến. Ác cảm về tính cách trong phim theo Hải Anh ra tới đời thực, nhiều lần đẩy nam diễn viên vào những tình huống ‘dở khóc, dở cười’.

Có một thời gian dài Hải Anh quen với việc ra đường bị gọi là ‘thằng’. Từ khán giả trung niên tới những bạn học sinh tuổi đời còn rất nhỏ. Không ít lần anh quay lại để nghe người ta nói về mình: ‘Ô thằng này hay đóng vai mất dạy…’ – ‘Nóng mặt lắm chứ, tôi cảm thấy bị xúc phạm’ – Hải Anh trải lòng.

{keywords}
Diễn viên Hải Anh trong một cảnh diễn với Công Dũng.

Bố mẹ Hải Anh rất tự hào về con trai, ông bà thường kể về những vai diễn của anh một cách đầy hãnh diện. Trong một lần mẹ nam diễn viên đang hào hứng ‘khoe’ về anh thì bất ngờ xảy ra tình huống hài hước. Người bạn của bà thốt lên: ‘Ôi cái thằng mất dạy ấy, cứ mở ti vi lên mà thấy nó là tôi tắt…’. Chưa hết, còn: ‘Gia đình tôi vẫn tranh luận với nhau thằng này có phải đầu gấu chuyên nghiệp người ta thuê vào đóng không? Làm gì có diễn viên nào xấu đến thế…’ - Hải Anh cười phá lên khi nhớ đến vẻ mặt đang hào hứng thì đột nhiên tràn đầy thất vọng của mẹ.

Niềm đam mê với những vai ‘trộm cướp’ còn ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống tình cảm của Hải Anh trước đây. Người bạn gái cũ đã thuyết phúc anh từ bỏ công việc diễn xuất vì không chịu nổi áp lực từ gia đình. ‘Cô ấy thấy xấu hổ mỗi lần bố mẹ, họ hàng nhìn thấy tôi trên tivi…’ – Hải Anh nói. Chưa một lần bắt anh phải lựa chọn giữa diễn xuất và tình yêu nhưng việc Hải Anh tiếp tục đóng phim cũng là một nguyên nhân khiến mối quan hệ này tan vỡ. Nam diễn viên tâm sự: ‘Thật may vì vợ tôi luôn tự hào với những vai diễn của chồng. Cô ấy cổ vũ tôi làm người xấu bởi như thế sẽ chẳng có cô gái xinh đẹp nào thèm để mắt tới…

{keywords}

Hải Anh bên tổ ấm hạnh phúc với con trai kháu khỉnh và người vợ xinh đẹp luôn thông cảm và ủng hộ công việc của chồng.

Người đàn ông quyến rũ nhất Việt Nam

Ngoài Hải Anh đầu trọc, mắt híp, showbiz Việt còn có người mẫu, diễn viên Hải Anh nổi tiếng lãng tử, điển trai. Trớ trêu thay, khán giả lại thường xuyên nhầm lẫn giữa họ.

{keywords}

Hải Anh ‘đẹp trai’ cũng có mặt trong đám cưới của người đồng nghiệp cùng tên.

Hải Anh kể rằng cách đây 5 – 7 năm, anh thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại ‘không dành cho mình’. Giả sử có ai đó trong giới báo chí, phim ảnh gọi tới nói giọng rất trẻ nhưng lại xưng ‘anh, chị’ là anh biết ngay ‘nhầm hàng’. Một câu chuyện vui là vào khoảng năm 2003, Hải Anh có tiếp xúc qua điện thoại, tin nhắn với cô gái làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Thời điểm đó, anh đang công tác tại công ty thời trang nên họ chia sẻ được với nhau rất nhiều về công việc. Không chỉ thế, người bạn chưa biết mặt này còn thỉnh thoảng hỏi tới cuộc sống, sức khỏe khiến chàng trai chưa vợ Hải Anh không khỏi xao động.

Sau một thời gian nói chuyện ‘nghiêm túc’, cô gái bất ngờ tìm hiểu về chuyện tình cảm của nam diễn viên. Khi anh trả lời vẫn còn cô đơn thì đối phương đã thốt lên: ‘Làm sao có thể như vậy được, anh có biết, anh là một trong số những người đàn ông quyến rũ nhất Việt Nam…’. Nghe tới đó thôi, Hải Anh đã biết một lần nữa mình lại bị ‘nhầm’. 

{keywords}

Hải Anh nói đùa rằng: ‘Tôi soi gương mấy chục năm, quyến rũ hay không tôi thừa biết…’

Lam Trà