"Người sống đáng sợ hơn người chết", Sarah Ang, 36 tuổi, Giám đốc nhà tang lễ và nhà xác Serenity Casket & Fu Tangs (Singapore) chia sẻ trên Asia One.

Justine Ann, 32 tuổi, nhân viên của Sarah, cũng đồng ý với quan điểm này. Justine từng làm y tá và nhân viên khách sạn, cô chuyển sang ngành dịch vụ tang lễ với lý do: "Tôi không muốn làm việc với người còn sống".

Sarah và Justine là thành viên trong nhóm 4 cô gái làm nghề xử lý, bảo quản và trang điểm thi thể. 2 thành viên còn lại là Lim Yi Huey, 25 tuổi và Nicole Chong, 27 tuổi với hơn 7 năm kinh nghiệm làm nghề.

4 co gai lam viec trang diem thi the anh 1

Từ trái sang là Justine Ann, Lim Yi Huey, Nicole Chong và Sarah Ang.

"Văn phòng" của 4 cô gái là một căn phòng nhỏ với 2 chiếc bàn thép đặt cạnh nhau, một bồn rửa và những thiết bị chuyên dụng. Ngay cả khi đeo khẩu trang, người ta vẫn ngửi thấy mùi thuốc khử trùng thoang thoảng trong không khí.

Trước đây, không nhiều phụ nữ tại Singapore được ủng hộ thực hiện việc làm liên quan đến thi thể. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong 5 năm qua và Sarah nhận thấy ngày càng có nhiều người trẻ tuổi hứng thú tham gia vào công việc này.

Đối với Yi Huey, người trẻ nhất trong nhóm, điều thu hút cô đến với công việc hiện tại là sự quan tâm đối với cơ thể con người.

"Tôi mong muốn có thể giúp một người đã khuất trong hành trình cuối cùng của họ", cô cho biết.

Những tình huống không thể quên

Theo Asia One, công việc của các cô gái bao gồm làm sạch thi thể, tiêm hóa chất vào động mạch để bảo quản, thay quần áo và đưa thi thể vào quan tài. Họ còn làm tóc, trang điểm và thậm chí là làm móng cho những người đã khuất.

Theo xu hướng của thời đại, Sarah đã thay thế sơn móng tay thông thường bằng sơn gel, sử dụng đèn UV để làm khô. Cô nói đùa đôi khi căn phòng làm việc của nhóm còn như một tiệm làm móng vậy.

4 co gai lam viec trang diem thi the anh 2
4 co gai lam viec trang diem thi the anh 3

Các thành viên của nhóm mặc trang phục bảo hộ khi làm việc.

Nữ giám đốc cho biết trong suốt nhiều năm làm việc, nhóm đã gặp không ít tình huống đặc biệt. Đó là trường hợp một khách hàng muốn tóc của người thân phải được tẩy trắng trước khi nhuộm màu.

"Tôi không biết liệu da đầu của người đã khuất có nhạy cảm với hoá chất không. Điều gì sẽ xảy ra nếu tóc của cô ấy rụng hết? Vì vậy, tôi đã phải hỏi han khách hàng rất nhiều về việc người đã khuất đã từng nhuộm tóc trước đó hay chưa", Sarah kể.

Với sự giúp đỡ của Nicole, Sarah đã nhuộm tóc cho thi thể theo đúng nguyện vọng của gia quyến.

"Chúng tôi chắc chắn rằng đã làm hết sức mình. Rất may, gia đình hài lòng với kết quả cuối cùng".

4 co gai lam viec trang diem thi the anh 4

Căn phòng làm việc của 4 cô gái.

Có một trường hợp khác khiến Sarah khó xử. Một khách hàng yêu cầu cô trang điểm má có hình tròn đỏ và tô son ở giữa môi cho người mẹ đã khuất của mình.

Sarah liên tưởng đến những hình mẫu tâm linh trong truyền thống, tuy nhiên phải cố gạt suy nghĩ đó sang một bên và làm theo ý khách hàng của mình.

"Đến cuối, khách hàng còn yêu cầu tôi đánh phấn mắt màu xanh cho mẹ mình. Tôi phải hỏi lại mấy lần, cô ấy nói khi còn sống mẹ luôn trang điểm cho mình như vậy.

Đó là một tình huống tôi sẽ không bao giờ quên.Thành thật mà nói, những khách tới thăm viếng người khuất sau đó sẽ phải giật mình với cách trang điểm này", cô nói.

4 co gai lam viec trang diem thi the anh 5

Việc xử lý một thi thể sẽ kéo dài trong khoảng 2 tiếng rưỡi.

Trường hợp khó khăn khác mà Sarah gặp phải đó là một cái chết xảy ra trên tàu biển chở hàng.

"Chúng tôi đã trải qua 6 giờ lênh đênh trên biển. Thi thể của người đã khuất được thuỷ thủ đoàn đặt trong tủ lạnh, chiếc tủ mà họ vẫn sử dụng để bảo quản thức ăn mỗi ngày.

Khi trở về đến đất liền, thi thể đã phân huỷ nghiêm trọng, da bắt đầu bong ra và bốc mùi khó chịu. Tôi phải nhờ mọi người đi tìm nhang để đặt xung quanh", Sarah kể.

Thay đổi suy nghĩ về gia đình

Công việc đặc thù đã khiến những thành viên trong nhóm cảm thấy quý trọng cuộc sống nhiều hơn, đặc biệt là dành nhiều thời gian hơn cho con cái và những người thân yêu của mình.

Sarah chia sẻ trên Asia One: "Giờ đây tôi rất quý trọng thời gian ở bên gia đình. Vào tháng trước, bà tôi qua đời, tôi đã rất hối hận vì đã không dành thời gian cho bà nhiều hơn. Tôi bắt đầu nghĩ rằng mình cần cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống. Nếu không, cuộc sống của tôi thật là lãng phí".

4 co gai lam viec trang diem thi the anh 6

Công việc đặc thù khiến họ mong muốn được dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

Thành viên Nicole nói thêm: “Tôi cũng vậy. Vào những ngày nghỉ phép, tôi sẽ cố gắng đến nhà ông bà ngay cả khi tôi không làm gì ở đó, chỉ là để đi dạo cùng họ.

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được khi nào mình chết, vì vậy mỗi ngày phải sống thật trọn vẹn".

Theo Zing

Làm nghề thử đồ cho người chết, cô gái trẻ bị dèm pha

Làm nghề thử đồ cho người chết, cô gái trẻ bị dèm pha

Tốt nghiệp đại học, Fang Fang quyết tâm gắn bó với công việc trang điểm, chọn trang phục cho người chết.