Những đặc sản có tên 'rùng rợn' nhất thế giới, Việt Nam cũng có một món

Trên thế giới có rất nhiều món ăn được đặt tên nghe khá kỳ lạ và rùng rợn như: bánh mỳ quan tài, cơm âm phủ, đặc sản “ngón tay của quỷ”… nhưng bù lại chúng có hương vị thơm ngon khiến thực khách mê mẩn.

Đặc sản “ngón tay của quỷ” ở Tây Ban Nha

Con hà ngỗng với tên khoa học là Goose barnacle. Đây là động vật có xúc tu để bám lên những bề mặt cứng tại bờ biển như tảng đá, thân cây, thuyền bè… Tuy kích thước không lớn nhưng chúng có khả năng đục khoét vật cứng, thậm chí là tảng đá lớn.

{keywords}
Có vẻ ngoài không mấy bắt mắt, được ví như “ngón tay của quỷ” hay “ngón tay thần chết” nhưng hà ngỗng lại là món đặc sản có giá trị cao. Ảnh: WK

Với vẻ ngoài giống như những móng vuốt tay, nên món ăn này còn có tên gọi là “ngón tay của quỷ” hay “ngón tay thần chết”. Bù lại, hà ngỗng có vị ngon lạ, là sự pha trộn giữa sò, tôm thậm chí thịt của chúng còn được nhận xét là giống vị cua hoàng đế, nên được chế biến thành món đặc sản hấp dẫn.

{keywords}
Thịt của hà ngỗng còn được nhận xét là giống vị cua hoàng đế, nên được chế biến thành món đặc sản hấp dẫn. Ảnh: WK

Thưởng thức hà ngỗng còn là thú vui ẩm thực xa xỉ đang được thực khách ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đón nhận. Thực khách có thể thưởng thức chung món ăn này với sốt bơ chảy, hoặc ăn không chẳng cần chút gia vị nào để cảm nhận hương vị tươi ngon nguyên bản.

Nhu cầu món ăn này ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha quá cao dẫn tới việc khai thác quá mức. Giá cả và sự khan hiếm khiến thực khách sẵn lòng bỏ ra 100 Euro để thưởng thức 1 đĩa hà ngỗng trong các bữa tiệc.

{keywords}
Do đánh bắt khó khăn và phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên món ăn có giá thành cao. Ảnh: News

Bánh mỳ quan tài – đặc sản trứ danh ở Đài Loan

Nghe tên "bánh mì quan tài" chắc hẳn nhiều người không giấu nổi cảm giác hãi hùng nhưng đây lại được xem là đặc sản được nhiều người dân ở Đài Loan ưa chuộng.

{keywords}
Món bánh mỳ quan tài có tên gọi khá kỳ lạ nhưng lại là đặc sản với hương vị thơm ngon, khó cưỡng

Thực chất, nó chỉ là một lát bánh mì nướng giòn có độ dày khoảng 3 – 4 cm, được khoét rỗng ở giữa và có nắp đậy phía trên.

Nhân bên trong bánh là cà rốt, đậu xanh, ngô, thịt, tôm và một số thành phần khác để tạo nên hỗn hợp sánh mịn với hương vị ngon khó cưỡng. Cắn một miếng bánh, phần nhân ứa chảy như tan trong miệng, phần vỏ giòn rụm, mang đến cảm giác thích thú cho du khách.

{keywords}
Bánh mì quan tài ngon nhất khi ăn nóng, chúng đứng đầu danh sách các món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Đài Loan

Ngày nay, ngoài phần nhân truyền thống, bánh mỳ quan tài được biến tấu với nhiều vị khác nhau như: sốt thịt bò, nấm, nhân hải sản, thịt hun khói… Đây là món ăn đứng đầu trong danh sách món ăn đường phố nổi tiếng và được ưa thích nhất tại Đài Loan.

Bánh mỳ quan tài được bày bán khắp nơi, dọc các tuyến phố đặc biệt là trong các khu chợ đêm. Đến Đài Loan du lịch, mà chưa thưởng thức món bánh mỳ quan tài thì chưa phải du lịch Đài Loan.  

Cơm âm phủ - món ăn độc đáo của người dân Huế (Việt Nam)

Cơm âm phủ là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế. Trước đây, món ăn này vẫn được lưu truyền với câu: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình/ Có quán Âm phủ ma rình phía sau”.

Tuy có tên gọi kỳ bí nhưng món ăn này có hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều thực khách mê mẩn.

{keywords}
Cơm âm phủ - món ăn đặc trưng cho ẩm thực xứ Huế

Theo nhiều người, về nguồn gốc của tên gọi cơm âm phủ, có nhiều giả thuyết. Tương truyền, trước đây có quán ăn dựng ở vùng đất vắng, thường mở tới khuya để phục vụ khách chủ yếu là người đi xem tuồng, hội, ca, múa…

Trong quán chỉ sử dụng một chiếc đèn dầu cháy leo lắt, lại chỉ bán duy nhất món cơm bình dân trộn lẫn với thịt nạc, rau củ quả, ăn kèm nước chấm đủ ngũ sắc (trắng, xanh, vàng, đỏ, đen) nên khách hàng vui miệng mà gọi tên món cơm quán ấy là cơm âm phủ.

{keywords}
Sự tổng hòa về màu sắc và sự hòa quyện các nguyên liệu của món ăn sẽ mang lại hương vị đặc trưng, khó lẫn cho thực khách.

Ngày nay, với món cơm âm phủ truyền thống của người Huế, thông thường cơm trắng sẽ được đặt ở giữa, xung quanh lần lượt là các món rau củ, thịt nướng, trứng tráng, giò lụa và tôm được đặt đối xứng đan xen với nhau…

Khi trình bày có thể trộn sẵn với nhau hoặc để thực khách tự trộn đều. Ngoài ra, khi ăn kèm với cơm âm phủ, người Huế không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Rưới nước mắm và trộn đều cơm cùng các loại thức ăn trước khi thưởng thức.

Sự tổng hòa về màu sắc và sự hòa quyện các nguyên liệu sẽ mang lại hương vị đặc trưng, khó lẫn cho thực khách.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt “cho không ai lấy” lại có giá đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.

Đại gia Việt ồ ạt mở cửa hàng bán lẻ

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam hiện được định giá khoảng 170 tỉ USD với dự báo tăng trưởng 10% trong vòng năm năm tới.

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển bị chết

Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc do tác động từ bão số 2.

Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

Hàng chục cây sầu riêng đang cho thu hoạch của một gia đình ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ xấu nhẫn tâm cưa hạ ngổn ngang, thiệt hại nặng nề.