Những đất nước rộng lớn, ít người, giàu tài nguyên

Trên thế giới, nhiều quốc gia có diện tích rộng lớn, dân cư vẫn thưa thớt nhưng giàu tài nguyên.

Mông Cổ

Mông Cổ là đất nước rộng lớn những dân cư thưa thớt. Với diện tích 1,56 triệu km2 (thứ 18 thế giới), nhưng dân số chỉ có 3 triệu dân. Mật độ dân số của Mông Cổ là 2,2 người/km2.

{keywords}
Đất nước Mông Cổ

Tuy nhiên, với truyền thống du mục và vùng thảo nguyên rộng mênh mông, Mông Cổ có đàn gia súc 60 triệu con. Đây cũng là đất nước giàu tài nguyên khoáng sản như vàng, đồng, than đá… trị giá 1.000 tỷ USD.

Canada

Đất nước Canada có diện tích 9,98 triệu km2 (thứ 2 thế giới) nhưng chỉ có 35 triệu dân. Mật độ dân số của Canada là 3,92 người/km2.

{keywords}
Đất nước Canada

Canada có trữ lượng khoảng 173 tỷ thùng dầu (thứ 3 trên thế giới). Ngoài ra, tổng giá trị tài nguyên của đất nước này vào khoảng 33,2 nghìn tỷ USD.

Kazakhstan

Kazakhstan có diện tích 2,72 triệu km2 (hạng 9 thế giới) nhưng dân số chỉ có 18 triệu dân. Mật độ dân số của Kazakhstan là 7 người/km2.

Kazakhstan có trữ lượng khoảng 30 tỷ thùng dầu (đứng thứ 11 thế giới).

Nước Nga

Đất nước Nga có diện tích tới 17,1 triệu km2, nhưng chỉ có 144 triệu dân. Mật độ dân số của Nga là 8 người/km2.

{keywords}
Đất nước Nga

Nước Nga có trữ lượng khoảng 80 tỷ thùng dầu (đứng thứ 8 thế giới) nhưng đứng đầu thế giới về trữ lượng khí đốt với 47,57 nghìn tỷ m3. Nga còn có sở hữu trữ lượng than lớn thứ nhì thế giới, trữ lượng vàng lớn thứ ba thế giới, trữ lượng đất hiếm lớn thứ nhì thế giới. Tính đến năm 2018, Nga là quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới với khoảng 650 triệu carat.

Theo các con số thống kê, nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga có giá trị rất lớn, ước đạt 75 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, nguồn tài nguyên thiên nhiên của Mỹ chỉ đạt khoảng 45 nghìn tỷ USD, còn Trung Quốc nằm ở mức 23 nghìn tỷ USD.

Ảrập Xêút

Đất nước Ảrập Xêút có diện tích 2,14 triệu km2 (thứ 12 thế giới) nhưng chỉ có 33 triệu dân. Mật độ dân số của đất nước này là 15 người/km2.

Ảrập Xêút hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất và giữ vai trò chủ chốt trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Trữ lượng dầu mỏ của đất nước này là 267 tỷ thùng (đứng thứ 2 thế giới). Ảrập Xêút còn đứng thứ 5 thế giới về trữ lượng khí đốt với 7,46 nghìn tỷ m3. Tổng giá trị tài nguyên của đất nước này là 34,4 nghìn tỷ USD.

Argentina

Argentina có diện tích 2,78 triệu km2 (thứ 8 thế giới) nhưng chỉ có 44 triệu dân. Mật độ dân số của Argentina là 16 người/km2.

Argentina có trữ lượng khoảng 2,8 tỷ thùng dầu (đứng thứ 33 thế giới). Tuy nhiên, trữ lượng dầu đá phiến có thể thu hồi của Argentina được cho là vào khoảng 27 tỉ thùng. Nước này có dự trữ khí đá phiến lớn thứ ba và trữ lượng dầu đá phiến lớn thứ tư thế giới.

Australia

Đất nước Australia có diện tích 7,69 triệu km2 (thứ 6 thế giới), nhưng chỉ có 23 triệu dân. Mật độ dân số của Australia là 16 người/km2.

Đất nước này có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Hiện Australia có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới, chiếm 14,3% toàn cầu. Do đó, Australia là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới về than đá, quặng sắt, chì, kim cương, titan, thiếc và riniconi; đứng thứ hai về vàng và uranium; đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu nhôm. Tổng giá trị tài nguyên của đất nước này là 19,9 nghìn tỷ USD.

Algeria

Algeria là đất nước rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt. Với diện tích 2,38 triệu km2 (hạng 10 thế giới) nhưng dân số chỉ có 43 triệu dân. Mật độ dân số của Algeria là 18 người/km2.

Algeria xếp hạng 16 thế giới về trữ lượng dầu khí với 12,2 tỷ thùng, đứng thứ 10 thế giới về trữ lượng khí đốt với 4,5 nghìn tỷ m3.

Nguyễn Văn Toàn

Hai mặt sáng tối của cuộc đời một trùm an ninh Liên Xô

Hai mặt sáng tối của cuộc đời một trùm an ninh Liên Xô

Ngày 7/12/1938, Lavrentiy Pavlovich Beria được chỉ định làm Bộ trưởng Nội vụ Liên Xô (gồm cả KGB danh tiếng sau này).

Vũ khí bí mật giúp Liên Xô nhanh chóng thành cường quốc

Vũ khí bí mật giúp Liên Xô nhanh chóng thành cường quốc

Lãnh tụ Liên Xô Vladimir Ilyich Lenin từng đưa ra một khẳng định nổi tiếng: “Chủ nghĩa cộng sản bằng chính quyền Xô viết cộng với điện khí hóa toàn quốc”.

tin nổi bật

Nga - Mỹ bất ngờ hủy đàm phán hạt nhân

Bộ Ngoại giao Nga và Đại sứ quán Mỹ tại Moscow xác nhận, các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa hai nước đáng lẽ sẽ diễn trong tuần này, hiện đã bị hủy bỏ.

Nga bác tin rút quân khỏi nhà máy hạt nhân, 7 ngoại trưởng châu Âu cùng đến Kiev

Chính quyền do Nga bổ nhiệm ở thành phố Enerhodar thuộc tỉnh Zaporizhzia, miền nam Ukraine cáo buộc Kiev “tích cực phát tán tin giả” về việc các lực lượng Moscow sắp rút khỏi khu vực.

Rơi trực thăng cảnh sát ở Indonesia, chưa tìm thấy nạn nhân sống sót

Các quan chức Indonesia cho biết, ít nhất một thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng sau khi một trực thăng của cảnh sát quốc gia bị rơi ở ngoài khơi quần đảo Bangka Belitung, miền tây đất nước.

Khám phá thị trấn xinh đẹp nhất nhì Italia, sẵn sàng tặng 30.000 Euro cho người đến ở

Presicce-Acquarica là thị trấn cổ kính đẹp nhất nhì đất nước Italia, đang có chính sách kêu gọi người dân đến định cư với hỗ trợ khoảng 30.000 Euro tiền mặt.

Rộ tin Mỹ gửi bom dẫn đường cho Ukraine, ông Zelensky cảnh báo Nga sắp tấn công tên lửa

Trang The Guardian dẫn lời ba nguồn tin giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc đang tính đề nghị Tập đoàn quốc phòng Boeing cung cấp cho Ukraine các loại bom chính xác “nhỏ và rẻ”.

Hình ảnh hiếm máy bay không người lái Nga và Ukraine ‘không chiến’

Có thể coi video dưới đây là cuộc không chiến đầu tiên được ghi nhận giữa các máy bay không người lái (UAV) của Nga và Ukraine.

Hong Kong: Nỗi khổ sống trong căn hộ "quan tài", diện tích nhỏ hơn cả phòng giam nhà tù

Hong Kong nổi tiếng là thành phố phồn hoa, nhưng cũng là nơi mà hàng trăm nghìn người phải sống trong những căn hộ "quan tài", có diện tích không đủ để ngả lưng một cách đàng hoàng.

Na Uy hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

Với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong hai năm qua, Việt Nam đang có lợi thế. Kinh tế xanh mang lại nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư xanh của nước ngoài, đồng thời tăng cường hợp tác kinh doanh trong khu vực.

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) hôm nay (28/11) cho biết, tàu vũ trụ Thần Châu 15 của nước này sẽ được phóng vào lúc 11h8 tối mai, từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền.

Máy bay mắc vào đường dây cao thế ở Mỹ, hàng chục nghìn người mất điện

Một máy bay cỡ nhỏ đã không may mắc kẹt trên đường dây điện cao thế ở bang Maryland, Mỹ. Sự việc khiến 85.000 hộ dân và cơ sở kinh doanh bị mất điện.

Hình ảnh phơi bày sự tàn khốc của trận lở đất ở Italia

Sau thảm họa lở đất chết người xảy ra cuối tuần qua ở đảo Ischia, Italia, có 7 người được xác nhận đã thiệt mạng trong khi cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tiếp diễn.

Ukraine có nguồn cung vũ khí bí mật, bắn hạ chuyên gia UAV từ Iran

Một số quốc gia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine một cách bí mật. Quân đội Ukraine đã bắn hạ các chuyên gia của Iran trợ giúp Nga dùng UAV tại bán đảo Crưm.

Mỹ bị tố không tôn trọng quốc kỳ Iran trước thềm trận đấu ở World Cup

Liên đoàn bóng đá Iran đã chỉ trích Liên đoàn bóng đá Mỹ vì hiển thị sai quốc kỳ nước này trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Rơi trực thăng ở Nga, 2 người thiệt mạng

Một trực thăng của hãng Robinson đã gặp tai nạn ở vùng Tver, Nga, khiến 2 người có mặt trên chuyến bay tử nạn.

Thị trưởng Kiev 'khẩu chiến' với Tổng thống Ukraine

Thị trưởng Kiev đã “khẩu chiến” với Tổng thống Ukraine và các đồng minh về cách giúp cư dân thủ đô chống chọi tình trạng bị cắt điện do các đợt tấn công của quân Nga.