Những đổi thay vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

Trong năm 2020, Abbott, với vai trò là nhà phát minh ra phương pháp xét nghiệm HIV đầu tiên trên thế giới, đã hợp tác cùng Bộ Y tế triển khai chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm Giọt Máu Khô (DBS) cho các chuyên gia y tế và kỹ thuật viên tại các phòng xét nghiệm và bệnh viện trên toàn quốc. Xét nghiệm này có thể được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, chỉ cần sử dụng một vài giọt máu được làm khô trên giấy lọc trước khi chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích. Quy trình xét nghiệm không yêu cầu bảo quản lạnh nhờ đó việc tiếp cận, xét nghiệm và theo dõi điều trị bệnh nhân HIV thuận lợi hơn, đặc biệt đối với các khu vực vùng sâu vùng xa và trong tình trạng hạn chế vận chuyển, đi lại do ảnh hưởng dịch Covid-19.

{keywords}

Việt Nam cùng Anh, Đức và Thụy Sĩ có mặt trong danh sách 4 quốc gia có chất lượng điều trị tốt nhất thế giới cho bệnh nhân HIV/ AIDS theo đánh giá của Bộ Y tế vừa được công bố vào tháng 11/2020.

Thêm vào đó, Abbott đã mang đến một cuộc đổi thay thật sự cho người bệnh tim mạch với xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán và loại trừ nhồi máu cơ tim cấp và đưa ra quyết định điều trị kịp thời, đồng thời góp phần giúp xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai.

Troponin được giải phóng vào máu khi có sự phá huỷ các tế bào cơ tim và có nồng độ rất nhỏ, không thể phát hiện trong máu. Nếu các xét nghiệm chẩn đoán trước đây phải đợi hàng giờ cho tới khi nồng độ troponin gia tăng trong máu thì xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy này có thể cho kết quả sớm hơn và chính xác hơn. Tại Việt Nam, xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy là giải pháp hỗ trợ phân tầng nguy cơ bệnh tim mạch sớm cho nhóm người không có triệu chứng.

Một thành tựu ứng dụng công nghệ khác của Abbott là thiết bị MitraClip giúp điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật. Thông thường để điều trị bệnh hở van hai lá, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật nhưng có những bệnh nhân không thực hiện được phẫu thuật nếu thể trạng quá yếu. Với sáng kiến MitraClip, Abbott vinh dự nhận giải thưởng danh giá Prix Galien 2020 (được xem là giải Nobel trong lĩnh vực nghiên cứu Sinh Dược và Công Nghệ Y Tế) dành cho “Công nghệ y học tiên tiến nhất”. 

Những phát minh đột phá trong chẩn đoán

Abbott mang đến Việt Nam hệ thống thiết bị chẩn đoán Alinity giúp đổi mới cách hoạt động của phòng xét nghiệm bằng việc đơn giản hóa chẩn đoán, cải thiện tốc độ.

Alinity đã có mặt tại 26 bệnh viện lớn và ngân hàng máu trên toàn quốc bao gồm Medic, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y Dược Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Abbott cũng giới thiệu Alinity m phân tích chẩn đoán phân tử thế hệ mới hoàn toàn tự động và khép kín. Hệ thống này hiện đã có mặt tại các bệnh viện và cơ sở y tế lớn trên cả nước như Bệnh viện Quân y 108, Medic, Medlatec, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

{keywords}
 

Và cuối cùng, cũng không thể không nhắc tới những sáng kiến nổi bật của Abbott trong lĩnh vực dinh dưỡng với các giải pháp và sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Có thể kể đến Similac Eye-Q Plus với HMO hay PediaSure - với công thức cải tiến được chứng minh giúp thúc đẩy tăng trưởng rõ rệt về chiều cao, cân nặng và cải thiện miễn dịch cho trẻ có nguy cơ dinh dưỡng. 

Abbott cũng thành công khi đưa dưỡng chất HMB vào Ensure Gold, hỗ trợ sức khỏe khối cơ, giúp cải thiện sức khỏe ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, Abbott đã giới thiệu sản phẩm Surbex Natural Lingzhi với tinh chất Linh Chi tự nhiên, dưới hình thức viên nang dễ sử dụng, giúp nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ chức năng gan. 

Trong tháng 12/2020, Abbott vừa ra mắt sản phẩm Glucerna với công thức cải tiến mới, giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và ổn định đường huyết cho người mắc đái tháo đường. Với cơ chế tác động kép, Glucerna mới bổ sung những dưỡng chất độc đáo thúc đẩy tăng tiết GLP-1 và tăng độ nhạy cảm với insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn. Bằng cách giảm sự dao động đường huyết trong ngày, sản phẩm không chỉ hạn chế lượng đường tăng đột ngột, mà còn giúp ổn định đường huyết chỉ sau 4 tuần sử dụng.

Đánh dấu năm thứ 25 hoạt động tại Việt Nam, Abbott tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài mạnh mẽ. Công ty và quỹ Abbott Fund đã đóng góp hơn 250 tỷ đồng để giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống với nền tảng sức khỏe tốt.

Thu Lan