Từ trước khi Axie Infinity ra đời, các lập trình viên Việt đã biết đến những khái niệm như chuỗi khối (blockchain), chơi game kiếm tiền (play to earn) và tác phẩm số (NFT). Nhưng phải đến khi Axie Infinity gặt hái được thành công vang dội, các studio Việt mới có thêm động lực và sự tự tin để nhảy vào sân chơi mang quy mô toàn cầu này.

Dưới đây là những dự án game blockchain đáng chú ý của người Việt đã, đang và sắp ra mắt:

My DeFi Pet

My DeFi Pet là một dự án game blockchain Việt vừa ra mắt hồi tháng 5. Đây là game kết hợp giữa nuôi thú và xây dựng vùng đất có nhiều điểm giống Axie Infinity. 

Khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở công nghệ, khi Axie Infinity chạy trên mạng lưới Ethereum vì thế phí mua các thú cưng khá đắt đỏ. Còn My DeFi Pet tích hợp trên mạng lưới Binance Smart Chain nên phí tương đối rẻ cho người mới bắt đầu chơi.

{keywords}
My DeFi Pet có nhiều điểm khá tương đồng với Axie Infinity.

My DeFi Pet có đồng tiền ảo riêng gọi là DPet. Đồng này đã được phát hành 6,8 triệu trên tổng cung 100 triệu đồng. DPet có giá trị 6,27 USD với vốn hóa là 43 triệu USD cùng 163.000 địa chỉ ví nắm giữ đồng này. 

Đây được xem là dự án lớn nhất chỉ sau Axie Infinity với đội ngũ phát triển nhiều kinh nghiệm đứng đầu là CEO Trí Phạm, cũng là người sáng lập nền tảng blockchain KardiaChain. 

Theo lộ trình, My DeFi Pet sẽ cập nhật các tính năng mới như PvP, PvE, vượt tháp, nhiệm vụ hàng ngày, boss thế giới trong khoảng cuối năm nay, đầu năm sau.

Faraland

Tương đối khác biệt với hai cái tên kể trên là Faraland, một game nhập vai chiến đấu theo lượt, nơi người chơi xây dựng anh hùng chiến đấu chống lại kẻ địch. Game hiện đang ở giai đoạn người chơi mới chỉ được chọn mua các lớp nhân vật. 

{keywords}
Faraland vẫn chưa ra mắt nhưng đã thu hút khá đông người chơi mua các nhân vật ảo trên chợ.

Sau đó, nhà phát triển mới tính đến ra mắt trang bị, kỹ năng, bản đồ thế giới, hệ thống đấu trường PvP, ra mắt phiên bản Android & iOS, thú cưỡi, hệ thống thú nuôi, bang chiến…

Mặc dù vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa chơi được, dự án Faraland đã thu hút được hơn 20.000 ví nắm giữ đồng tiền ảo Fara. Đồng này hiện có giá trị 3,72 USD với vốn hóa là 32 triệu USD. Faraland là một dự án trên Binance Smart Chain có 8,8 triệu đồng đang lưu hành trên tổng cung 100 triệu đồng.

MeebMaster

MeebMaster là một dự án nuôi thú vẫn còn khá mới của người Việt. Trong game, người chơi cũng sẽ nuôi thú, chăm sóc và xếp đội hình cho chúng để chiến đấu với người chơi khác. Game được phát triển bởi studio khá nhiều kinh nghiệm là Gemmob ở Hà Nội.

{keywords}
MeebMaster cũng đi theo phong cách nuôi thú giống những người tiền bối như Axie Infinity, My Defi Pet

Tuy vậy, MeebMaster hiện mới đang ở vòng phát hành tiền ảo để gọi vốn từ cộng đồng. Do đó, người chơi mới chỉ mua được thú trên chợ NFT và tạm thời để đó. Trong tương lai, nhà phát triển cam kết xây dựng một loạt các hoạt động PvP, PvE để kiếm phần thưởng quy đổi ra đơn vị tiền ảo Meeb Token.

Được xây dựng trên mạng lưới Polygon, Meeb Token hiện có giá trị 4 USD với 3 triệu đồng đã lưu hành trên tổng cung 21 triệu đồng. 

Theta Arena

Khác biệt với phần còn lại là dự án game đấu trường sinh tồn Theta Arena. Đây là dự án có gameplay rõ ràng nhất so với các game blockchain hàng Việt đang phát hành trên thị trường. Game hứa hẹn có các chế độ chơi đơn hoặc chơi đôi chiến đấu với 21 hoặc 42 người khác. Ngoài ra còn có các chế độ tổ đội 4vs4 sinh tồn và 4vs4 phá trụ.

{keywords}
Theta Arena vẫn còn rất mới nhưng đã được đánh giá khá cao ở gameplay.

Theo lộ trình, Theta Arena sẽ ra mắt chợ bán nhân vật NFT trước khi mở bán đồng tiền ảo Theta Coin. Từ năm 2022, game mới dần dần ra mắt các chế độ chơi nói trên bên cạnh các tính năng như bang chiến, hệ thống thú nuôi, giải đấu…

Theta Arena được phát triển bởi WolfFun, một studio có nhiều tiếng vang với các sản phẩm có hàng triệu lượt tải.

Phương Nguyễn

Nở rộ các dự án chơi game kiếm tiền ăn theo Axie Infinity

Nở rộ các dự án chơi game kiếm tiền ăn theo Axie Infinity

Dù phần nhiều là dự án trên giấy, vô số đồng tiền ảo của các dự án game blockchain (hay game kiếm ra tiền) đã mọc lên như nấm hút hàng triệu USD của những nhà đầu tư mạo hiểm.