Những đứa trẻ thành công có cha mẹ làm tốt 8 vai trò này

Là vai trò quan trọng nhất trong 8 vai trò giúp trẻ thành công, trở thành “đối tác học tập sớm” của con sẽ giúp trẻ có thành tích học tập tốt và luôn hào hứng với kiến thức mới.

Ronald Ferguson, giáo sư ĐH Harvard, tác giả cuốn sách "Những bí mật để nuôi dạy con cái thành công" đã quan sát phụ huynh của những học sinh thành công nhất (những quan chức trẻ tuổi, CEO của các công ty nổi tiếng như YouTube hay công ty di truyền học 23andMe...) và đưa ra 8 vai trò cha mẹ giúp con cái thành công.

1. Vai trò "Đối tác học tập sớm"

{keywords}

Nếu cha mẹ làm tốt vai trò này, trẻ sẽ thích học ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí trước khi chúng bắt đầu đi học. Ferguson cho rằng, những đứa trẻ thành công có thể đọc những từ cơ bản khi học ở mẫu giáo, có thể giữ vị trí đứng đầu lớp và luôn có những phản ánh tích cực trong bài giảng của giáo viên.

2. Vai trò "Kỹ sư máy bay"

{keywords}

Đây là mẫu phụ huynh theo dõi sát sao môi trường phát triển của trẻ, đảm bảo rằng chúng sẽ có được thứ chúng cần và sẵn sàng can thiệp khi trẻ phát triển sai lệch.

Tuy nhiên, không giống mẫu “phụ huynh trực thăng” luôn can thiệp vào cuộc sống của con và không tạo ra không gian để trẻ phát triển độc lập, mẫu phụ huynh này luôn để trẻ tự do trong tầm kiểm soát.

3. Vai trò "Người lắp đặt"

{keywords}

Trong vai trò này, phụ huynh đảm bảo trẻ không bỏ qua bất cứ cơ hội quan trọng nào. Họ cũng không vì sự thiếu thốn của mình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái. Cha mẹ có thể sống khó khăn nhưng nếu họ nhìn thấy cơ hội cần thiết cho sự thành công của con ở trường học hay cuộc sống, họ sẽ tìm mọi cách bước qua rào cản đó để giúp con.

4. Vai trò "Người tiết lộ"

{keywords}

Những cha mẹ giúp con khám phá thế giới bằng cách đến bảo tàng, thư viện hay triển lãm... sẽ làm bất cứ điều gì để mở rộng thế giới quan của con. Thậm chí ngay cả khi gia đình không giàu có, những cha mẹ này vẫn có sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh nhằm giúp con hiểu biết hơn về thế giới.

5. Vai trò "Triết gia"

{keywords}

Ferguson cho rằng đây là vai trò quan trọng thứ hai sau “Đối tác học tập sớm” vì nó giúp trẻ tìm được mục đích của cuộc sống. Ở đây, cha mẹ sẽ cùng con đặt ra những câu hỏi và đưa ra những câu trả lời sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống. Cha mẹ làm tốt vai trò này khi không bao giờ đánh giá thấp năng lực hiểu biết cuộc sống cũng như lý tưởng sống của trẻ.

6. Vai trò "Làm gương"

{keywords}

Đây là mô hình vai trò cổ điển. Cha mẹ làm tốt điều này thường hiểu rất rõ giá trị nào là quan trọng nhất và làm thế nào để truyền những giá trị đó cho con cái họ. Ferguson cho biết vợ chồng ông luôn cố gắng sống theo giá trị cốt lõi của mình mỗi ngày - dù điều đó không dễ dàng và không phải lúc nào cũng thành công - để làm tấm gương cho con cái noi theo.

7. Vai trò "Người đàm phán"

{keywords}

Với vai trò này, cha mẹ dạy cho trẻ phải tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình khi đứng lên nói những gì chúng tin tưởng (đặc biệt là khi đối mặt với quyền lực và những người có quyền lực).  

8. Vai trò "Giọng nói điều hướng GPS"

{keywords}

Ông Ferguson mô tả điều này: "Tiếng nói của cha mẹ luôn trong đầu đứa trẻ khi chúng rời khỏi nhà, giúp chúng trưởng thành thông qua những tình huống mới trong cuộc sống" .

Feguson hy vọng con gái mình sẽ không đòi "chỉ đường lại" nhờ đã thấu hiểu được những lời dạy của bố mẹ.

Giáo sư của ĐH Harvard cho rằng, tùy từng tình huống và mục đích cụ thể, phụ huynh có thể thể hiện những vai trò khác nhau, nhưng tất cả đều hướng tới việc trở thành cha mẹ tốt.

Những hành xử của cha mẹ có thể ảnh hưởng từ sai lầm trong thời thơ ấu mà họ không muốn lặp lại cho con cái. Đó cũng có thể là những điều tốt đẹp mà họ muốn truyền lại cho con cái mình.

Feguson khuyên các phụ huynh hãy sử dụng tốt 8 vai trò này, dù không hề dễ dàng, nhưng đều quan trọng để giúp con cái thành công.

Thúy Nga (Theo Business Insider)

Cách cư xử của cha mẹ “tưởng không hại nhưng hại không tưởng”

Cách cư xử của cha mẹ “tưởng không hại nhưng hại không tưởng”

Khi một đứa trẻ lớn lên không thành công trong cuộc sống, luôn buồn bã và suy nghĩ tiêu cực, rất có thể đó là hậu quả từ cách cư xử của cha mẹ trong quá khứ.

tin nổi bật

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo

Ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là “đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Còn một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu xây dựng Luật Nhà giáo.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.