Những đứa trẻ thành công có cha mẹ làm tốt 8 vai trò này

Là vai trò quan trọng nhất trong 8 vai trò giúp trẻ thành công, trở thành “đối tác học tập sớm” của con sẽ giúp trẻ có thành tích học tập tốt và luôn hào hứng với kiến thức mới.

Ronald Ferguson, giáo sư ĐH Harvard, tác giả cuốn sách "Những bí mật để nuôi dạy con cái thành công" đã quan sát phụ huynh của những học sinh thành công nhất (những quan chức trẻ tuổi, CEO của các công ty nổi tiếng như YouTube hay công ty di truyền học 23andMe...) và đưa ra 8 vai trò cha mẹ giúp con cái thành công.

1. Vai trò "Đối tác học tập sớm"

{keywords}

Nếu cha mẹ làm tốt vai trò này, trẻ sẽ thích học ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí trước khi chúng bắt đầu đi học. Ferguson cho rằng, những đứa trẻ thành công có thể đọc những từ cơ bản khi học ở mẫu giáo, có thể giữ vị trí đứng đầu lớp và luôn có những phản ánh tích cực trong bài giảng của giáo viên.

2. Vai trò "Kỹ sư máy bay"

{keywords}

Đây là mẫu phụ huynh theo dõi sát sao môi trường phát triển của trẻ, đảm bảo rằng chúng sẽ có được thứ chúng cần và sẵn sàng can thiệp khi trẻ phát triển sai lệch.

Tuy nhiên, không giống mẫu “phụ huynh trực thăng” luôn can thiệp vào cuộc sống của con và không tạo ra không gian để trẻ phát triển độc lập, mẫu phụ huynh này luôn để trẻ tự do trong tầm kiểm soát.

3. Vai trò "Người lắp đặt"

{keywords}

Trong vai trò này, phụ huynh đảm bảo trẻ không bỏ qua bất cứ cơ hội quan trọng nào. Họ cũng không vì sự thiếu thốn của mình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái. Cha mẹ có thể sống khó khăn nhưng nếu họ nhìn thấy cơ hội cần thiết cho sự thành công của con ở trường học hay cuộc sống, họ sẽ tìm mọi cách bước qua rào cản đó để giúp con.

4. Vai trò "Người tiết lộ"

{keywords}

Những cha mẹ giúp con khám phá thế giới bằng cách đến bảo tàng, thư viện hay triển lãm... sẽ làm bất cứ điều gì để mở rộng thế giới quan của con. Thậm chí ngay cả khi gia đình không giàu có, những cha mẹ này vẫn có sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh nhằm giúp con hiểu biết hơn về thế giới.

5. Vai trò "Triết gia"

{keywords}

Ferguson cho rằng đây là vai trò quan trọng thứ hai sau “Đối tác học tập sớm” vì nó giúp trẻ tìm được mục đích của cuộc sống. Ở đây, cha mẹ sẽ cùng con đặt ra những câu hỏi và đưa ra những câu trả lời sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống. Cha mẹ làm tốt vai trò này khi không bao giờ đánh giá thấp năng lực hiểu biết cuộc sống cũng như lý tưởng sống của trẻ.

6. Vai trò "Làm gương"

{keywords}

Đây là mô hình vai trò cổ điển. Cha mẹ làm tốt điều này thường hiểu rất rõ giá trị nào là quan trọng nhất và làm thế nào để truyền những giá trị đó cho con cái họ. Ferguson cho biết vợ chồng ông luôn cố gắng sống theo giá trị cốt lõi của mình mỗi ngày - dù điều đó không dễ dàng và không phải lúc nào cũng thành công - để làm tấm gương cho con cái noi theo.

7. Vai trò "Người đàm phán"

{keywords}

Với vai trò này, cha mẹ dạy cho trẻ phải tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình khi đứng lên nói những gì chúng tin tưởng (đặc biệt là khi đối mặt với quyền lực và những người có quyền lực).  

8. Vai trò "Giọng nói điều hướng GPS"

{keywords}

Ông Ferguson mô tả điều này: "Tiếng nói của cha mẹ luôn trong đầu đứa trẻ khi chúng rời khỏi nhà, giúp chúng trưởng thành thông qua những tình huống mới trong cuộc sống" .

Feguson hy vọng con gái mình sẽ không đòi "chỉ đường lại" nhờ đã thấu hiểu được những lời dạy của bố mẹ.

Giáo sư của ĐH Harvard cho rằng, tùy từng tình huống và mục đích cụ thể, phụ huynh có thể thể hiện những vai trò khác nhau, nhưng tất cả đều hướng tới việc trở thành cha mẹ tốt.

Những hành xử của cha mẹ có thể ảnh hưởng từ sai lầm trong thời thơ ấu mà họ không muốn lặp lại cho con cái. Đó cũng có thể là những điều tốt đẹp mà họ muốn truyền lại cho con cái mình.

Feguson khuyên các phụ huynh hãy sử dụng tốt 8 vai trò này, dù không hề dễ dàng, nhưng đều quan trọng để giúp con cái thành công.

Thúy Nga (Theo Business Insider)

Cách cư xử của cha mẹ “tưởng không hại nhưng hại không tưởng”

Cách cư xử của cha mẹ “tưởng không hại nhưng hại không tưởng”

Khi một đứa trẻ lớn lên không thành công trong cuộc sống, luôn buồn bã và suy nghĩ tiêu cực, rất có thể đó là hậu quả từ cách cư xử của cha mẹ trong quá khứ.

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.