Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định chiều 25/4 khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc CDC tỉnh Nam Định Đỗ Đức Lưu và 4 cán bộ chủ chốt của đơn vị này vì liên quan đến vụ Việt Á. Ông Lưu cùng các bị can liên quan bị khởi tố về tội Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Lưu từng khẳng định với báo chí rằng không nhận một đồng "hoa hồng" nào trong cả 4 hợp đồng ký kết với Công ty Việt Á để mua bộ kit xét nghiệm. 

Tuy nhiên, điều tra bước đầu của Công an tỉnh Nam Định chỉ ra, trong hai năm 2020 và 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, đã thanh toán cho công ty này hơn 23 tỷ đồng. Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra làm rõ các cá nhân trên đã nhận 3,135 tỷ đồng tiền "hoa hồng" từ Công ty Việt Á. 

Giám đốc CDC tỉnh Nam Định Đỗ Đức Lưu. Ảnh: CTV

Đáng chú ý, ông Lưu không phải là trường hợp duy nhất khẳng định mình “sạch tay” khi mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á rồi bị khởi tố, tống giam. Cụ thể, vào tháng 2/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC tỉnh này. Ông Đức bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.

Trước khi bị bắt, ông Đức cũng khẳng định không nhận tiền “hoa hồng” từ các hợp đồng mua bán kit xét nghiệm với Công ty Việt Á. Ông cho rằng ngay cả việc đơn vị hợp đồng với Công ty Việt Á để mua sắm trang thiết bị chống dịch cũng được triển khai minh bạch, không sai quy định. “Tôi không nhận từ Công ty Việt Á một đồng nào. Công ty Việt Á cho tôi dù một ly cà phê, tôi đi tù cũng xứng đáng”, ông Đức khẳng định.

Trước ông Đức, ngày 20/12/2021, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC tỉnh Nghệ An nói với PV VietNamNet rằng bản thân "minh bạch, làm đúng trình tự, quy trình, thủ tục trong các gói thầu cung cấp vật tư kit test với Công ty Việt Á. Việc Bộ Công an làm việc tại Nghệ An là thông tin dư luận hiểu nhầm". 10 ngày sau những lời khẳng định trên, ông Định bị C03 Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Từ trái qua phải gồm: Hoàng Văn Đức, Lâm Văn Tuấn và Nguyễn Văn Định. Ảnh: Công an cung cấp

Tương tự, ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang cũng khẳng định với báo chí rằng "không nhận một đồng nào từ Công ty Việt Á, còn quá trình đấu thầu thì thực hiện theo quy định, thuê đơn vị tư vấn". Ngày 21/1/2022, ông Tuấn bị C03 khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan vụ Việt Á. 

Theo Cơ quan điều tra Bộ Công an, kết quả điều tra bước đầu xác định ông Phan Quốc Việt, tổng Giám đốc Công ty Việt Á, đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit test Covid lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỷ đồng.

Đức Phong