Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

Năm 2020, Việt Nam có 8 học sinh đoạt huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế. 

Bùi Hồng Đức, huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

Bùi Hồng Đức là học sinh duy nhất đoạt Huy chương Vàng của đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế năm nay.

Năm 2019, Bùi Hồng Đức cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn Việt Nam đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi này.

Trước khi trở thành “chàng trai vàng” Tin học, Bùi Hồng Đức từng nổi tiếng với những thành tích đặc biệt ở môn Toán. Khi học cấp 2 ở Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Đức thường xuyên tham gia vào các đội tuyển dự thi giải quốc gia, quốc tế.

Đức từng đoạt Huy chương Vàng với điểm số cao nhất trong kỳ thi Toán học trẻ quốc tế tại Trung Quốc năm 2015; Huy chương Bạch Kim trong kỳ thi Olympic Toán học châu Á -Thái Bình Dương năm 2014…

{keywords}
 Bùi Hồng Đức. học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Ngô Quý Đăng, huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Năm học 2019-2020, khi đang là học sinh lớp 10, Đăng đã giành được giải Nhì môn Toán tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Đăng sau đó tiếp tục được lựa chọn vào đội tuyển và giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Với 36/42 điểm, Ngô Quý Đăng là thí sinh đạt điểm số cao nhất của đội Olympic Toán quốc tế của Việt Nam.

Trước đó, ngay từ những năm cấp 2, Đăng được mọi người đặt cho biệt danh "vua giải thưởng" môn Toán và nằm trong diện tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên vì có những thành tích xuất sắc về Toán học.

{keywords}
 Ngô Quý Đăng hiện đang là học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Trương Tuấn Nghĩa, huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Trương Tuấn Nghĩa đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế khi còn đang học lớp 11 của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

GS Lê Anh Vinh nhìn nhận, Tuấn Nghĩa là nhân tố rất nổi trội. Nghĩa cũng được vị giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 đánh giá là người trầm tĩnh, cẩn thận và chỉn chu.

Tuấn Nghĩa bộc lộ năng khiếu Toán học từ rất sớm. Cuối năm lớp 6, Tuấn Nghĩa được lựa chọn sang Singapore tham gia kỳ thi Toán APMOPS và lọt vào top 40. Đến năm lớp 8, lớp 9, Nghĩa liên tiếp giành giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi của Hà Nội.

{keywords}
Trương Tuấn Nghĩa

Hồ Việt Đức, huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế

Hồ Việt Đức, lớp 12, Trường THPT Chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên - Huế là học sinh duy nhất đoạt huy chương Vàng trong 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay.

Có bố là giảng viên Trường ĐH Nông lâm Huế, từ nhỏ Việt Đức đã thích Sinh học. Năm lớp 9 Đức đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Sinh học tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm lớp 10, Đức đoạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi môn Sinh học khu vực Duyên hải Bắc Trung Bộ. Năm lớp 11 Đức đoạt giải Nhì thi học sinh giỏi Quốc gia. Năm lớp 12, Đức đoạt giải Nhất của cuộc thi này.

{keywords}
 Hồ Việt Đức

Lý Hải Đăng, huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Với 96,75/100 điểm, Lý Hải Đăng không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế mà còn đứng thứ 5 trong số hơn 230 thí sinh trên thế giới tham dự kỳ thi.

Mẹ của Hải Đăng cho biết, từ bé Đăng đam mê đọc các loại sách nghiên cứu với đủ các lĩnh vực, đặc biệt là hoá học. Không chỉ xem, đọc, Đăng còn thử nghiệm các phản ứng hóa học ngay tại nhà từ khi mới học những năm cuối bậc tiểu học. Năm cấp 3, cậu quyết định theo chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Trần Phú và đạt thủ khoa đầu vào.

Năm học lớp 10 và 11, Hải Đăng giành Huy chương Vàng môn Hóa tại Kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Cũng trong 2 năm này, Đăng đều đoạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học và giải Excellent (đạt điểm tuyệt đối) kỳ thi Hóa học Australia.

{keywords}
Lý Hải Đăng đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế khi đang học lớp 12, Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng 

Nguyễn Hoàng Dương, huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Nguyễn Hoàng Dương đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế với 94,08/100 điểm, đứng thứ 9 trong hơn 230 thí sinh trên thế giới tham dự kỳ thi. Dương cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 4 học sinh của Việt Nam đoạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm nay.

Từ năm học lớp 9, Dương đã nổi tiếng với những thành tích nổi bật ở môn Hóa học, khi đoạt giải Nhất cấp quận; giải Ba cấp thành phố môn Hóa học. Dương từng đỗ vào lớp chuyên Hóa của Chuyên Sư phạm, Chuyên Hà Nội - Amsterdam và Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Ngoài ra, Dương còn từng đoạt giải Nhất kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT) lần thứ 37 ở Nga năm lớp 7; Huy chương Đồng kỳ thi Toán quốc tế (IMC) năm lớp 8; Giải Xuất sắc cuộc thi Toán học Úc bậc THCS (AMO) và Top 5% kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC) năm lớp 9…

{keywords}
Nguyễn Hoàng Dương - Học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) 

Phạm Trung Quốc Anh, huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Phạm Trung Quốc Anh là học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Thời cấp 2, Quốc Anh từng đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học năm lớp 9; thủ khoa đầu vào của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. 

Trước khi dự thi và đoạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020, Quốc Anh từng lọt vào vòng chọn đội tuyển Olympic quốc tế năm 2019.

{keywords}
(Ảnh: TTXVN)

Nữ sinh duy nhất đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế 2020

Đó là em Đàm Thị Minh Trang, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. 

3 năm trước, Đàm Thị Minh Trang là nữ sinh có kết quả thi vào lớp 10 cao nhất của tỉnh Nam Định với hai điểm 10 tuyệt đối.

Năm học lớp 10, Trang đoạt huy chương Bạc môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 11 và 12 Trang đều đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học.

Trang được thầy cô giáo nhận xét là học sinh có ý thức tự giác, nghị lực vượt khó. Những bài học khó em đều tự tìm cách giải quyết và luôn tìm phương pháp tốt nhất, nhanh nhất, không đi theo lối mòn. Em cũng nghiêm túc, chủ động học tập và giữ được sự tự tin vượt qua mọi thử thách.

{keywords}
Minh Trang bên trái (ảnh: Dân trí)

Minh Anh (tổng hợp)

Thành tích của học sinh Việt Nam qua các kỳ Olympic quốc tế gần đây

Thành tích của học sinh Việt Nam qua các kỳ Olympic quốc tế gần đây

Giai đoạn 2016 – 2020, nhìn chung học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đều đạt kết quả cao.

tin nổi bật

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

10X từ phát biểu cũng "run bần bật" trở thành MC truyền hình

Luôn mặc cảm và bi quan về cuộc sống, Quốc Trung đã liên tục thu mình lại. Nhờ không ngừng dấn thân và trải nghiệm để hoàn thiện mình mỗi ngày, Trung dần trở thành con người mình muốn.

Tết có nhạt đi trong mắt gen Z?

Sinh ra trong thời hiện đại, Tết với thế hệ gen Z đã khác xa rất nhiều so với thế hệ ông bà, cha mẹ. Nhưng liệu Tết có nhạt đi trong mắt người trẻ?

Trải nghiệm bắn "nỏ thần An Dương Vương" ở Cổ Loa

Các sinh viên vô cùng thích thú trong lần đầu tiên được trải nghiệm bắn nỏ ngay tại Khu Di tích Cổ Loa, Hà Nội.

Những chiếc vé xe hạnh phúc với sinh viên nghèo

“Mẹ ơi, năm nay con được về xe Tết miễn phí, mừng quá!”. Ngay khi nhận thông tin từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy”, Võ Thị Thanh Nhàn (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TPHCM) gọi điện về cho mẹ báo tin.

Nữ sinh bị khiếm thị đầu tiên đỗ đại học top đầu

Chu Linh Quân là một trong những người khiếm thị đầu tiên đỗ vào Đại học Phúc Đán, 1 trong 10 ngôi trường thuộc top đầu của Trung Quốc.

MC Ngọc Huy: Đường lên đỉnh Olympia là 'bộ lọc' mạnh để tìm ra những học sinh xuất sắc

Biên tập viên Ngọc Huy cho rằng Đường lên đỉnh Olympia là một sân chơi công bằng và thậm chí có thể coi là một 'bộ lọc' mạnh để tìm ra những học sinh xuất sắc. Vì vậy, nếu trường đại học lấy làm căn cứ xét tuyển sinh cũng là điều hoàn toàn xứng đáng.

Học sinh gặp phi hành gia Phạm Tuân, gửi thông điệp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Các học sinh đã được trò chuyện với Trung tướng Phạm Tuân - phi hành gia, phi công Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ; quan sát không gian từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thông qua công nghệ thực tế ảo và gửi thông điệp.

CEO 9x viết sách về kinh nghiệm markerting

Thấu hiểu nhu cầu phát triển doanh nghiệp trên mạng xã hội, anh Phạm Đức Tiệp - CEO Follow Me  đã biên soạn 3 cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm triển khai chiến dịch marketing hiệu quả trên Facebook, TikTok và Shopee.

Chàng trai 'cực phẩm' Học viện Kỹ thuật Quân sự năm ấy giờ ra sao?

Nổi danh trên mạng xã hội từ năm 2019 với gương mặt điển trai, vẻ nam tính và đậm chất 'quân đội', chàng trai Nguyễn Văn Hà hiện nay đã tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự và sẵn sàng cống hiến.

9X ‘săn’ việc ở nước ngoài và chinh phục danh vị ICAEW Chartered Accountant

4 năm trước, ở tuổi 22, Hoàng Đức Anh - cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân là học viên ICAEW đầu tiên tại Hà Nội được trao học bổng MYVN từ ICAEW, PwC và Sunway TES để sang Malaysia làm việc và tiếp tục theo đuổi bằng ICAEW Chartered Accountant.

Nam sinh Hà Nội giành vé đầu tiên vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2023

Giành chiến thắng chiều nay với 325 điểm ở cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23, Nguyễn Việt Thành (Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội) mang cầu truyền hình trận chung kết năm về với Hà Nội.

Mong mỏi của Chủ tịch nước với nhân tài trẻ

Tôi mong những nhân tài trẻ có khát khao chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam - Chủ tịch nước nói với các học sinh đoạt giải Olympic quốc tế.

Cơm ăn liền của 5 cô gái giành giải nhất thi khoa học sinh viên

Bộ GD-ĐT hôm nay phối hợp với Trường ĐH Hà Nội trao giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.