Những khoảnh khắc hiếm thấy trong phiên tòa xử Phan Văn Vĩnh

Lời xin lỗi bật ra từ miệng những cựu tướng từng khiến tội phạm kinh hãi, giọt nước mắt rơi trên má "hiệp sĩ" CNTT.

 

 - Sau 2 tuần làm việc liên tiếp, kể cả thứ 7, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã khiến các bị cáo trong vụ đánh bạc công nghệ cao cúi đầu nhận tội. Lời xin lỗi bật ra từ miệng những cựu tướng từng khiến tội phạm kinh hãi, giọt nước mắt rơi trên má "hiệp sĩ" CNTT.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Lời ngậm ngùi của Nguyễn Văn Dương

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Luật sư khen hội đồng xét xử

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh luôn lấy làm tiếc về “thân chủ đặc biệt” của mình khi đưa ra lời bào chữa cho ông Vĩnh trước tòa. 

Vị luật sư này nói: 45 năm công tác, ông Phan Văn Vĩnh đã “thức” trọn 44 năm chỉ với một quyết tâm là tấn công tội phạm, bảo vệ bình yên cho cuộc sống người dân.

Nhưng đúng phút cuối, năm thứ 45, thì ông lại “chợp mắt” và cựu tướng công an đã phải trả giá cho "giây phút lơ là" của mình.

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Suốt cuộc đời này tôi sẽ luôn nói lời xin lỗi. Ảnh: Đình Thành

Trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận hết mọi tội lỗi, trách nhiệm về mình và đau xót khi nhận ra, vì tin tưởng tuyệt đối thuộc cấp nên đã để xảy ra sự việc cực kỳ nghiêm trọng như thế này.

“Suốt cả cuộc đời mình, tôi sẽ luôn nói lời xin lỗi" - ông Phan Văn Vĩnh nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

"Bộ não bé nhưng ước mơ lớn”

Đó là điều mà bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng C50 đau xót tự thừa nhận trước HĐXX.

Được giao nhiệm vụ đứng đầu một đơn vị tấn công tội phạm ở lĩnh vực công nghệ cao nhưng bản thân bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lại không có chuyên môn. Ngay việc sử dụng máy tính, cựu Cục trưởng C50 cũng thừa nhận mình không biết. 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Đình Thành

Những mâu thuẫn bên trong chính con người Nguyễn Thanh Hóa đã khiến ông này có những lời khai bất nhất tại tòa khi một mực phủ nhận vai trò cá nhân trong việc thành lập công ty bình phong và sự tồn tại của đơn vị cung cấp các phần mềm game đánh bạc. Tuy nhiên, cũng chính Nguyễn Thanh Hóa sau đó lại thừa nhận mọi tội lỗi, rối rít xin lỗi Nguyễn Văn Dương.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thổ lộ: “Tạo hoá cho bị cáo một bộ não quá bé nhưng ước mơ lớn, dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng thanh danh, uy tín ngành. Cuộc đời tôi đến nay đã mất tất cả…”.

Nguyễn Văn Dương và ước mơ cống hiến

Trong suốt phiên tòa, Nguyễn Văn Dương là bị cáo thể hiện sự bình tĩnh, các lời khai rành mạch, chính xác và luôn đồng nhất.

Thế nhưng, chính Dương phải thú nhận, dù có am hiểu chuyên môn như thế nào đi nữa, thì phần thiếu hiểu biết của bị cáo lại chính là sự coi thường pháp luật…  

{keywords}
Nguyễn Văn Dương đối chất cùng Nguyễn Thanh Hóa trước bục xét hỏi. Ảnh: Đình Thành

Chính vì thế, việc phải trả giá cho những sai lầm của chính mình đã đưa Nguyễn Văn Dương đối mặt với bài học lớn nhất cuộc đời mình. Bị cáo Dương thừa nhận, mình đã tự đánh mất đi cơ hội của bản thân, và thiết tha mong được sớm quay trở lại để được “cống hiến”.

Người điều hành cỗ máy đánh bạc có doanh thu cả chục ngàn tỷ này đã xin nhận hết mọi tội lỗi thay cho các nhân viên của mình, xin pháp luật khoan hồng, không phạt tù những nhân viên của mình; xin lỗi những “con bạc” vì anh ta mà vướng vòng lao lý, gia đình ly tán, đổ vỡ...

Nước mắt "hiệp sĩ"

Phan Sào Nam là một tài năng đi lầm đường, lạc lối. Quá khứ của một tài năng công nghệ thông tin trái ngược hoàn toàn với một Phan Sào Nam đang đối diện với bản án 6-7 năm tù trước mặt. 

{keywords}
Phan Sào Nam và mẹ trước tòa. Ảnh: Đình Thành

Khi nói về quá trình xây dựng hệ thống vận hành các game bài, Phan Sào Nam nói đó là một thành quả mà bị cáo rất tự hào, bởi nó được xây dựng hoàn toàn bởi các kỹ sư CNTT Việt Nam, thành quả có thể so sánh với các nhà mạng lớn ở Việt Nam…

Thế nhưng, nhắc tới vợ và 3 con nhỏ, “hiệp sĩ" công nghệ thông tin bật khóc tại tòa khi vợ con phải sống cảnh đi thuê trọ. Bị cáo cũng xin HĐXX trả lại ba chiếc điện thoại không liên quan tới vụ án, với lý do những chiếc điện thoại này có nhiều hình ảnh lưu giữ những bức hình của gia đình. Với Phan Sào Nam, đó là tài sản tinh thần giúp bị cáo trụ vững trong thời gian thụ án.

Chủ tọa sắc sảo, luật sư yêu thơ

Ngoài những số liệu khổng lồ trong vụ án, người ta sẽ nhớ thêm về phiên tòa này bởi những tình tiết, diễn biến tại phiên tòa.

{keywords}
Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương. Ảnh: Đình Thành

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương được các luật sư tham gia tố tụng đánh giá cao với vai trò người điều hành phiên tòa. Ngoài những chuẩn mực của một phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, sự sắc sảo của Chủ tọa đã khiến các bị cáo phải thành khẩn cúi đầu nhận tội.

Các luật sư bào chữa đã phải thừa nhận, được tranh tụng thoải mái mà vẫn đảm bảo sự nghiêm túc, nghiêm trang của một phiên tòa công minh, đúng người đúng tội.

Bên cạnh những giây phút căng thẳng, truy xét tại tọa…, có đến 3 lần luật sư bào chữa xin được đọc thơ, lẩy Kiều trước HĐXX. Đó là những khoảnh khắc hiếm thấy ở một phiên tòa đặc biệt trong lịch sử tố tụng.

Trước tòa, Nguyễn Thanh Hóa nói rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh

Trước tòa, Nguyễn Thanh Hóa nói rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao nói trước HĐXX mình "rất kính trọng anh Phan Văn Vĩnh".

Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

Luật sư đã về quê tìm hiểu về bị cáo Phan Văn Vĩnh và định đọc 4 câu thơ người dân viết.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói rất thấm thía, ân hận và day dứt khi để vụ việc này xảy ra.

Kiên Trung - Tuyết Nhung

tin nổi bật

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.