Những lãnh đạo 'chóp bu' Oceanbank vướng vòng lao lý

 Tính tới thời điểm này, chỉ trong vòng 10 tháng (từ tháng 10/2014-7/2015), lần lượt 5 lãnh đạo cấp cao của Oceanbank bị khởi tố, bắt giam. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá động thái này đang góp phần thanh lọc hệ thống ngân hàng.

Tính tới thời điểm này, chỉ trong vòng 10 tháng (từ tháng 10/2014-7/2015), lần lượt 5 lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bị khởi tố, bắt giam. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá động thái này đang góp phần thanh lọc hệ thống ngân hàng.

Bắt giam người sáng lập Oceanbank

Chiều ngày 24/10/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công An đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 179 Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, ông Thắm cũng bị đình chỉ chức vụ tại Oceanbank do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hiện một số sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh của cá nhân ông này.

Ông Hà Văn Thắm (sinh năm 1972 tại Bắc Giang), ông là người sáng lập và là Chủ tịch của Tập đoàn Đại dương (Ocean Group), chủ tịch của Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank); Chủ tịch Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH)...

{keywords}

Ông Hà Văn Thắm khi còn đương chức

Ông Thắm từng tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Comlombia Common Wealth - Mỹ và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại Học Công nghệ Paramount - Mỹ.

Trong hoạt động kinh doanh trước khi bị bắt, ông này từng đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" và "Cúp Thánh Gióng" năm 2009, nhận bằng khen và cúp "Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam" năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh "Giải thưởng Sao Đỏ 2011".

Năm 2012, ông Thắm đứng thứ tám trong số những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, với lượng cổ phiếu trị giá 1.800 tỷ đồng. Đầu năm 2014, một tạp chí của nước ngoài ước tính tổng tài sản của ông Thắm trên 1 tỷ USD và được cho là người giàu có thứ hai tại Việt Nam.

Hai đời Tổng Giám đốc

Chiều ngày 28/01/2015, chỉ sau 3 tháng bắt giam Chủ tịch của Oceanbank, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công An quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ của OceanBank do liên quan đến vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị can Hà Văn Thắm.

Bà Thu bị bắt với tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.

{keywords}

Bà Nguyễn Minh Thu khi còn đương chức (Ảnh NLĐ)

Bà Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ ngân hàng Oceanbank, sinh năm 1973, thường trú tại Hà Nội. Sau khi ông Hà Văn Thắm bị khởi tố và bắt tạm giam tháng 10/2014, bà Thu được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn bà này bị bắt giam.

Ngày 21/7/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công An tiếp tục bắt giữ ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank); cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

{keywords}

Ông Nguyễn Xuân Sơn

Ông Sơn bị khởi tố và bắt giam với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm từ tháng 10/2014 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định ông Nguyễn Xuân Sơn trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank đã đồng phạm với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT phạm vào hai tội danh trên.

Đáng chú ý, lệnh bắt tạm giam ông Sơn được thực hiện chỉ sau hai ngày khi ông Nguyễn Xuân Sơn bị thôi giữ chức vụ Chủ tịch ĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Trước đó, PVN đã góp 800 tỷ đồng vốn nhà nước vào Ngân hàng Oceanbank. Tuy nhiên, do thua lỗ và bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng vào cuối tháng 4/2015 do vốn điều lệ bị âm, khiến số tiền mà PVN góp vào Oceanbank bị mất trắng.

Phó Tổng giám đốc và Phó Giám đốc bị bắt

Ngày 22/12/2014, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hoàn (37 tuổi, nguyên Phó TGĐ Ngân hàng Oceanbank). Ông Hoàn bị bắt tạm giam để điều tra tội: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo Điều 179 Bộ luật Hình sự”

Đồng thời, cơ quan Công An cho biết, ông Hoàn bị cáo buộc là đồng phạm với Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm trong việc cho vay 500 tỷ đồng không đúng quy định.

{keywords}

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó TGĐ Oceanbank (Ảnh Đất Việt)

Cũng liên quan đến lãnh đạo của Oceanbank, ngày 12/3/2015, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công An đã quyết định bắt ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng Đại Dương. Ông Thắng bị bắt giam do tình nghi liên quan đến hành vi vi phạm của bị can Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank. Ngoài tình nghi đồng lõa với ông Thắm, ông Thắng còn bị bắt để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trao đổi về vấn đề chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt lãnh đạo cấp cao ngân hàng vướng vòng lao lý, một đại biểu Quốc hội khẳng định: "Chúng ta rất ủng hộ và phải xét xử nghiêm minh, để thể hiện tính thượng tôn của pháp luật. Những sự vụ như thế này cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ cho các tổ chức tín dụng và những ai đã làm sai, trục lợi cá nhân thì nên dừng lại; còn nếu đang có ý định làm sai thì lấy đó là tấm gương cho mình".

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

Chi 5.000 USD cho chuyến bay trên phi cơ riêng 8 chỗ ngồi

Nhu cầu đối với những chuyến bay riêng tăng vọt khi các sân bay quá tải trong mùa hè. Để bay trên một máy bay riêng 8 chỗ ngồi, khách bay phải trả khoảng 5.000 USD cho mỗi giờ bay.

1.600 tấn vàng dưới hồ ở Nga nhưng không ai lấy lên

Nhiều truyền thuyết kể về kho báu khổng lồ được chôn dưới hồ Baikal (Nga). Tuy nhiên, sau nhiều năm, vẫn chưa có ai xác thực điều đó.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá mít Thái, dưa hấu, thanh long tăng vọt khi cửa khẩu phía Bắc hút hàng

Những ngày gần đây, giá mít Thái, thanh long, dưa hấu… tăng mạnh nhờ việc thông thương cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

VPBank lập kỷ lục Việt Nam với biển quảng cáo in tên hơn 10.000 CBNV

Ngày 12/8/2022 Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Slogan quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam”.