Những lời 'có cánh' sau cùng của các bị cáo

(VietNamNet)- Đứng trước vành móng ngựa, trước khi bị HĐXX tuyên án, nhiều bị cáo đã gây "sốc" bằng nhiều lời sau cùng đầy chau chuốt và "có cánh".

- Đứng trước vành móng ngựa, trước khi bị HĐXX tuyên án, mỗi bị cáo đều có quyền được nói lời sau cùng. Trong các phiên xử, người ta được nghe nhiều lời sau cùng đầy chau chuốt, "có cánh" của các bị cáo.

Lời sau cùng dài và trau chuốt nhất


Một trong những bị cáo có lời nói sau cùng dài và trau chuốt nhất phải kể đến Nguyễn Đức Nghĩa. Trong phiên sơ thẩm tại TAND TP.Hà Nội, Nguyễn Đức Nghĩa nói: “Kính thưa toà, thưa hội đồng xét xử, thưa đại diện viện kiểm sát, kính thưa chú Ba, thưa bác Thành, kính thưa cha mẹ, thưa toàn bộ quan khách có mặt trong phiên toà ngày hôm nay. Điều đầu tiên tôi muốn nói, một lần nữa tôi thú nhận, nhận tội, nhận tất cả những hành vi, tội ác của mình, vì giết người, cướp tài sản của tôi. Một lần nữa tôi thú nhận với tất cả mọi người điều đó.

Nguyễn Đức Nghĩa nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm.


Điều thứ hai, dù rất muộn màng rồi, tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi, chính xác là lời tạ tội vong hồn của Linh, với gia đình, thân nhân, bạn bè của Linh vì những tổn thất quá là kinh khủng và ghê gớm mà tôi đã gây ra cho họ. Tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi đến Yến với cả gia đình của Yến, vì mọi người đã rất tin tưởng tôi mà đến nay, tôi lại làm cho mọi người không những bị ảnh hưởng rất lớn về vật chất và tinh thần, mà thậm chí lại còn khiến cho Yến có thể sẽ vướng vào vòng lao lý.

Tiếp theo, tôi muốn xin lỗi bố mẹ, tất cả những tháng ngày, từ khi sinh con ra đến tận bây giờ, bố mẹ đã dành cho con, sự yêu thương, chăm sóc tốt nhất có thể có, vậy mà đến giờ phút này, vẫn gần gũi là bố mẹ….

Ngoài ra thì tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người có mặt tại phiên toà ngày hôm nay và cũng muốn thông qua những đại diện của cơ quan truyền thông có mặt rất nhiều tại phiên toà ngày hôm nay cho được gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả mọi người ở bên ngoài xã hội quan tâm đến vụ án này có thể là những người quen biết... với tôi.

Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất về những hành vi của mình đã gây ra. Và tôi xin khẳng định một điều rằng, dù cho bản án mà sắp tới hội đồng xét xử phán xét tôi có là như thế nào đi chăng nữa, chắc chắn là tôi sẽ không bao giờ kháng án, xin lật lại vụ án. Vì với tôi những tội ác tôi đã gây ra khủng khiếp như thế thì dù có là mức án nào đi chăng nữa cũng là quá nhẹ, thậm chí rằng, có tử hình hàng trăm, hàng nghìn lần tôi thì có chăng chỉ có thể giúp cho thân nhân của Linh, gia đình chú Ba vơi bớt phần nào sự căm hận với bản thân kẻ tội phạm như tôi. Và thêm phần nào nữa có thể giảm bớt sự bức xúc của dư luận chứ không thể làm thế nào bù đắp được tội lỗi mà tôi đã gây ra.

Tôi chỉ có mong ước rằng, thời gian trôi đi, khi mà giây phút đền tội của tôi đã qua, còn một ai đó, có thể có mặt trong phiên toà ngày hôm nay, có thể biết phiên toà này qua những phương tiện truyền thông, nghĩ về tôi như là nghĩ về một con người bình thường, trên đường đời của mình đã gục ngã, đã vấp phải sai lầm không thể tha thứ được, đã phải trả giá cho tội ác mình gây ra chứ không phải nghĩ về tôi như một tên giết người máu lạnh, tôi xin hết ạ”.

Lời "có cánh" dành cho người yêu đã chết dưới tay mình


Ngày 28/12/2010, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án giết người, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn nằm trên chiếc cáng được đưa vào phòng xét xử.

Sau khi giết người yêu bằng 11 nhát đâm, Tuấn đã nhảy xuống từ tầng 3 nên hắn đã bị liệt. Nằm trên cáng, dưới vành móng ngựa thân hình xanh xao, co quắp, nhưng những lời Tuấn thốt ra là một thứ âm thanh rõ ràng, khúc triết.

Lời "có cánh" dành cho người yêu đã chết dưới tay mình
Được nói lời sau cùng, bị cáo này dùng toàn từ bay bướm: "Bị cáo đã gây ra tội lỗi tày trời, bị cáo không còn là con người nữa, bị cáo là quỷ dữ đã giết cả người yêu mình. Bị cáo xin tạ lỗi trước vong linh Ngân và xin tạ lỗi trước gia đình bị hại. Đối với bị cáo, bản án nào giờ đây cũng không quan trọng nữa, chỉ mong mọi người khi đi qua nấm mồ của bị cáo thì đừng nhìn bị cáo như một kẻ giết người máu lạnh. Những ngày trong trại giam, bị cáo đã phải sống trong nỗi đau đớn về tinh thần và thể chất. Bị cáo nếu có được sự khoan hồng của Nhà nước, chỉ mong được một lần đứng trước mộ Ngân mà tạ lỗi với cô ấy".

Tỏ vẻ ăn năn, Tuấn nằm trên cáng khẩn khoản: "Bị cáo mong có thể làm được một việc có ý nghĩa sau cùng là xin được hiến xác cho bệnh nhân ghép nội tạng”.

Phút "xuất thần" của bị cáo Tây


Ngày 29/9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Gurung Nirmala mức án 5 năm tù giam về tội Lưu hành các giấy tờ có giá giả. Theo cáo trạng, từ thàng 9/2009 đến cuối tháng 11/2009, Nirmala đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua điện thoại bằng thẻ tín dụng giả, thu lợi bất chính hơn 60 triệu đồng.

Trong suốt phiên tòa, Gurung Nirmala tỏ ra không hiểu tiếng Việt, chỉ sử dụng toàn tiếng Anh. Mỗi lần Tòa hỏi, bị cáo này đều có người phiên dịch dịch lại cho bị cáo và ngược lại.

Nhưng đến cuối phiên xử, khi vị chủ tọa vừa dứt lời: “Cho phép bị cáo nói lời sau cùng”, phiên dịch viên chưa kịp thông dịch, Nirmala đã khiến HĐXX và người dự khán "choáng" khi bị cáo bỗng cất lời bằng tiếng Việt khá chuẩn: “Xin tòa cho bị cáo được hưởng án nhẹ. Bị cáo còn mẹ già và hai con nhỏ...”.

Giải thích cho phút "xuất thần" của mình, bị cáo này cho biết, được cô được bạn tù dạy tiếng Việt trong thời gian bị tạm giam ở Chí Hòa nên có thể… nghe, hiểu và nói đôi câu tiếng Việt.

 T.N

 

tin nổi bật

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".