Những ngày nghỉ lễ đang đến gần, nhu cầu đi du lịch bằng ô tô cùng với gia đình, bạn bè cũng gia tăng. Để có những chuyến đi an toàn và vui vẻ, các bạn nên chuẩn bị thật kỹ trước khi khởi hành.

Kiểm tra “xế” yêu

Chiếc ô tô là người bạn đồng hành trên mỗi hành trình, chính vì vậy để đảm bảo cuộc vui được trọn vẹn thì “xế cưng” của bạn phải luôn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo. Vì vậy, trước khi khởi hành, hãy dành chút thời gian kiểm tra tổng quan nó.

{keywords}

Kiểm tra xe trước khi khởi hành là việc làm vô cùng quan trọng.


Đầu tiên hãy chú ý hệ thống đèn xe gồm cả đèn pha, xi nhan, đèn phanh và cả đèn báo lùi. Đặc biệt, kiểm tra kỹ độ sáng của đèn pha vì đây sẽ là “đôi mắt” góp phần giúp bạn quan sát tốt hơn khi di chuyển ban đêm.

Kiểm tra độ mòn của lốp bằng cách xem gai lốp, nếu nó đã mòn hoặc trên lốp có chỗ bị phù thì bạn phải thay ngay, thông thường thay lốp phải thay một cặp, tránh thay chỉ một lốp sẽ gây cho xe mất cân bằng và an toàn khi phanh.

{keywords}

Hãy kiểm tra các hệ thống đèn chiều sáng trên xe thật kĩ.

Bạn nên bật nắp ca-pô, kiểm tra tổng quan khoang động cơ. Các mục bạn cần kiểm tra bao gồm nước làm mát, nước rửa kính, dầu thắng và đặc biệt là nhớt máy. Thông thường nhớt máy sẽ được thay sau 5.000 hoặc 10.000km, nếu hành trình bạn dài thì tốt nhất bạn nên thay trước chuyến đi để đảm bảo sự ổn định của động cơ.

Về phần dầu hộp số, các nhà sản xuất khuyến cáo bạn không cần phải thay, nếu chủ xe nào kỹ tính, họ có thể thay sau 100.000 – 120.000km nên bạn không cần quan tâm lắm về vấn đề này.

Cuối cùng là kiểm tra lọc gió, nếu lọc quá dơ động cơ sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và giảm công suất.

Chuẩn bị cho hành trình dài

Sức khỏe là điều phải được ưu tiên hàng đầu, bạn cần chuẩn bị bộ sơ cứu cá nhân gồm bông băng, thuốc đỏ, thuốc sát trùng và một số thuốc như đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi. Nên mang theo thức ăn dự trữ, tốt nhất là đồ khô như trái cây sấy, bánh mì và nước lọc… Bởi cho dù bạn đã đặt trước nhà hàng hoặc có một danh sách các quán ăn ngon, nhưng trong trường hợp xe hỏng hoặc lạc đường thì chắc chắn thức ăn dự trữ sẽ cứu bạn.

{keywords}

Hộp đồ nghề sửa xe sẽ rất có ích cho bạn nếu chẳng may xe gặp sự cố, hư hỏng.

Cần đảm bảo nguồn năng lượng bạn mang theo phải dư dùng trong tình huống khẩn cấp, thử tưởng tượng nếu bạn rơi vào tình trạng “không thể tệ hơn”: xe hỏng, đường vắng người, điện thoại hết pin, lúc này thì cục sạc pin ô tô sẽ là thứ bạn ước ao được có, chỉ với giá khoảng 300.000 đồng, bạn đã có thể trang bị bộ sạc cùng lúc 2 – 3 điện thoại thông qua nguồn điện 12V của xe. Các hãng xe lớn như Mercedes còn tặng khách hàng bộ sạc pin bằng năng lượng mặt trời để đảm bảo khách hàng của họ luôn có đủ điện cho các tình huống bất trắc.

Một số dụng cụ hỗ trợ khẩn cấp cần trang bị là đèn pin và bộ dây câu bình, nếu xe bạn chết bình, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bất kỳ xe gì kể cả xe máy để có thể giúp bạn nổ được máy xe. Kế đó là bộ tuốc vít để thay bình hoặc tháo bánh xe, đặc biệt quan trọng là trên xe luôn phải có một chiếc kềm “mỏ vịt” nó sẽ giúp bạn tháo cầu chì dễ dàng để kiểm tra, khi hệ thống điện trên xe bị tắt hoặc máy không nổ, cần lưu ý là trong hộp cầu chì các nhà sản xuất luôn để sẵn 2 – 3 cầu chì dự phòng với điện áp khác nhau để bạn thay thế. Trên xe thường có 2 hộp cầu chì, 1 hộp nằm ở phía chân trái người lái và hộp còn lại nằm trong khoang máy.

{keywords}

Trong trường hợp xe của bạn chết bình, bạn vẫn có thể nổ được máy xe thông qua bộ dây câu bình.

Thiết bị bơm bánh xe bằng nguồn điện từ lỗ mồi thuốc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay bánh sơ cua và giảm nguy hiểm nếu bạn đang đi trên cao tốc. Nhưng khi gặp gara bạn phải vá ngay để tránh vỏ bị hư hại. Nếu xe bạn được trang bị lốp runflat, đừng quá tin tưởng vào nó vì khi đi thêm quãng đường trong khuyến cáo của nhà sản xuất, lốp sẽ bị hư hỏng hoàn toàn, chính vì vậy loại lốp này chỉ được trang bị cho các xe sang có ông chủ với túi tiền “rủng rỉnh”.

Nếu bạn lái xe không đèn hoặc chỉ một đèn tốt nhất bạn nên tấp vào khách sạn gần nhất để ngủ vì các xe khác không thấy được bạn hoặc dễ lầm tưởng bạn là xe máy, tình huống này cực kỳ nguy hiểm.

Thế nên bạn cần mua sẵn một cặp bóng đèn dự phòng để thay thế, cùng với đó là găng tay vì không gian khoang máy rất nhỏ hẹp, khi thao tác bạn có thể sẽ chạm phải các đường ống dẫn dầu và nước nóng dễ gây bỏng, thử làm trước tại nhà để tránh mất thời gian khi gặp tình huống thực tế.

(Theo OtoSVN)