Zing.vn lược dịch quan điểm của Erickim, nhiếp ảnh gia kiêm blogger của trang Erickimphotography bàn về những mẹo hay giúp hình chụp bằng smartphone trở nên sống động hơn.

Hãy chọn background đơn giản

Cách tốt nhất để hình chụp bằng điện thoại của bạn trở nên nghệ thuật hơn, đó là chụp vật thể với một phông nền đơn giản.

Lấy ví dụ là khi chúng ta muốn chụp cho bạn bè bức ảnh kiểu chân dung, đầu tiên hãy tìm một bức tường đen hoàn toàn hoặc trắng toàn bộ.

Hãy chọn phông nền đơn giản khi chụp chân dung. Ảnh: ErickimPhotography

Sau đó, nếu bạn muốn chụp chân dung theo kiểu toàn thân của chủ thể, hãy nhớ đừng để cắt mất phần đầu, tay và sườn dưới cơ thể.

Tiếp theo, tập trung lấy nét toàn bộ khuôn mặt với phông nền vừa chọn. Yêu cầu mẫu hơi hé đôi môi sẽ làm khuôn mặt có thần thái hơn.

Nhưng, nếu muốn tác phẩm của mình thêm phần tự nhiên, hãy làm mẫu cười và bắt ngay khoảnh khắc ấy.

Để định dạng hình nhỏ để kiểm tra chất lượng

Nếu hình chụp của bạn có chất lượng tốt ở kích thước nhỏ, điều này có nghĩa là bạn đã thành công.

Hãy kiểm tra chất lượng ảnh bằng định dạng ảnh nhỏ. Ảnh: ErickimPhotography

Vì thế mỗi khi muốn kiểm tra xem liệu những bài học mà bạn đã tiếp thu có tác dụng hay không, tốt nhất đừng nên nhìn vào hình ảnh kích thước lớn, hãy chỉnh sang định dạng nhỏ hơn.

Cách này giúp bạn đánh giá khách quan tác phẩm vừa chụp của mình một cách bao quát và toàn diện từ màu sắc, ánh sáng cho tới khung ảnh. 

Bên cạnh đó, một cách khác để làm cho tấm hình tràn đầy sức sống và mạnh mẽ hơn đó là chụp động tác tay của chủ thể.

Động tác tay của một người diễn tả trạng thái tâm lý người đó. Ảnh: ErickimPhotography

Những cảm xúc hoặc trạng thái tâm lý khác nhau chẳng hạn: Vui, buồn, suy tư, ghen ghét,...đều thể hiện rõ rệt không chỉ qua khuôn mặt mà qua động tác tay của mỗi người.

Sử dụng phần mềm VSCO

Ứng dụng VSCO hiện nay là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt nhất cho smartphone với nhiều loại filter đa dạng thỏa mãn tất cả nhu cầu về mặt nghệ thuật của những tín đồ mê nhiếp ảnh nhưng không biết cách sử dụng máy chụp hình.

Phần mềm VSCO cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn chụp ảnh. Ảnh: ErickimPhotography

Hơn nữa, sử dụng filter không phải là "ăn gian" như nhiều người chỉ trích. Filter chỉ giống như là gia vị đường, muối, bột ngọt thêm vào để làm dậy nên mùi vị món ăn.

Tuy nhiên, "cái gì nhiều quá cũng không tốt", bỏ nhiều gia vị thì món ăn sẽ mất đi mùi vị vốn có.

Tương tự với những tấm hình cũng vậy, một bức ảnh không nên có quá nhiều filter chồng chéo lên nhau để không làm phá vỡ cấu trúc của ảnh cũng như không làm nhòa nét.

Không nên sử dụng nhiều filter trong một tấm hình. Ảnh: ErickimPhotography.

Người dùng nên chọn cho mình một filter và trung thành với nó một thời gian dài, điều này giúp cho những tác phẩm luôn có tính ổn định, vô tình phát triển cho người chụp một phong cách nghệ thuật riêng.

Theo Zing