Hiện nay các nhà sản xuất ô tô cố gắng sử dụng những loại nguyên liệu tốt nhất nhằm giảm thiểu sự ăn mòn và rỉ sét trên xe. Mặc dù vậy, sau thời gian dài sử dụng, việc xuất hiện các lớp rỉ sét trên xe là điều không thể tránh khỏi và gây ra không ít phiền toái cho chủ xe.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp các tài xế tránh được tình trạng rỉ sét, duy trì “ngoại hình” mới bóng của xế cưng.

{keywords}
Xe thường xuyên xuất hiện tình trạng rỉ sét sau thời gian dài sử dụng (Ảnh: Go Auto)

Tẩy rửa rỉ sét ô tô bằng nước coca

Coca-Cola từ lâu đã là loại nước ngọt có ga yêu thích của nhiều người, tuy nhiên ít ai biết được rằng Coca-Cola còn có tác dụng tẩy sạch những vết gỉ sét trên những chi tiết mạ của ôtô.

Để rửa sạch vết rỉ trên những chi tiết mạ của ôtô, những thứ bạn cần chỉ là một chai Coca-Cola và một miếng bọt biển. Bạn đổ trực tiếp Coca-Cola lên chỗ rỉ của những chi tiết mạ. Sau đó, chờ một lúc trước khi chà thật mạnh tay và những vết rỉ trên những chi tiết mạ trên xe sẽ dần biến mất.

Sử dụng chất đánh bóng chrome và bùi nhùi sắt

Đầu tiên, bạn sử dụng bùi nhùi sắt để đánh sạch những vết rỉ. Bạn cũng có thể dùng các vật liệu có độ nhám thấp hơn như giấy nhám. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cọ quá mạnh bởi điều này có thể làm bong lớp chrome hoặc làm hỏng cả lớp sơn lót, thậm chí làm sần sùi cả khu vực không bị rỉ sét. Cuối cùng, bạn nên phủ một lớp wax áo bên ngoài lớp chrome để ngăn vết rỉ xuất hiện trở lại.

{keywords}
Coca có thể đánh bay những vết rỉ sét cứng đầu trên xe ô tô (Ảnh: Car from Japan)

Sử dụng dấm và baking soda

Bạn cũng có thể sử dụng dấm và baking soda để loại bỏ một số vết rỉ sét trên các loại xe hơi. Đầu tiên, hãy pha dấm với baking soda và đổ dung dịch này vào bình xịt và xịt nhiều lần lên khu vực rỉ sét và để yên trong vòng 1 tiếng.

Tiếp đến, bạn cần dùng khăn tẩm dung dịch dấm-baking soda lau và cọ kỹ khu vực bị rỉ cho đến khi đạt kết quả mong muốn.

Ngoài những cách làm trên, bạn cũng cần lưu ý chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt để phòng ngừa tình trạng rỉ sét xảy ra. Điều đầu tiên và cũng là điều mà bạn nên làm chính là rửa xe thường xuyên, ít nhất 2 tuần 1 lần và sau khi đi mưa. Các vị trí cần chú ý khi rửa xe là dưới xe, mặt trong của các tấm chắn bùn trước cùng với đó và các góc, gờ, cạnh trên thân xe.

{keywords}
Rửa xe thường xuyên có thể giúp ngăn chặn tình trạng rỉ sét (Ảnh: Go Auto)

Bên cạnh việc rửa xe thường xuyên, bạn cũng có thể sơn thêm loại dung dịch chống rỉ đặc biệt bên ngoài lớp sơn xe.

Lớp bảo vệ này sẽ giúp tạo ra một màng ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các phân tử kim loại với khí ô xi và hơi nước, từ đó không cho rỉ sét tấn công xe của bạn. Bạn cũng nên sơn phủ gầm cho xe ô tô bởi đây là một trong những vị trí dễ xuất hiện rỉ sét do bám nhiều bụi bẩn trên đường.  

Mai Lý (Theo Car from Japan)

Bạn đã từng chứng kiến khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình, tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Mẹo khử mùi ô tô bằng nguyên liệu tự nhiên

Mẹo khử mùi ô tô bằng nguyên liệu tự nhiên

Do nhiều nguyên nhân như đồ ăn, thời tiết,… mà xế cưng của bạn có thể bị “bám” nhiều mùi hương khó chịu, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe và sức khỏe của bạn. 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.