Những món ăn rất nhiều người thích nhưng có thể chứa cả ổ giun sán

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm cũng cảnh báo các món ăn có thể chứa cả ổ giun sán.

Vụ việc gần 2.000 trẻ ở Bắc Ninh được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn với số dương tính bước đầu là 209 cháu đã gây hoang mang dư luận.

Các chuyên gia về truyền nhiễm và ký sinh trùng khẳng định, sán trưởng thành nằm trong ruột người, rồi đẻ ra trứng và xuất hiện trong phân người, nếu điều kiện vệ sinh kém, trứng sẽ nhiễm vào nguồn nước/rau, nếu rửa không sạch.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm cũng cảnh báo các món ăn chứa cả ổ giun sán.

1. Nem chua

Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi lợn hoặc ăn thịt lợn nấu chưa chín, rất dễ mắc bệnh nhiễm giun xoắn.

{keywords}

Một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân nhiễm giun xoắn là suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...

Bên cạnh đó, nhiều người còn bị sán lá gan sau khi ăn nem chua.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo để phòng bệnh, người dân không ăn thịt lợn tái, gỏi sống, không ăn nem chua.

2. Rau sống

Sán trưởng thành nằm trong ruột người, rồi đẻ ra trứng và xuất hiện trong phân người, nếu điều kiện vệ sinh kém, trứng sẽ nhiễm vào nguồn nước/rau, nếu rửa không sạch. Trứng từ đó vào cơ thể và phát triển thành con sán. Ngoài ra, ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy…

Do đó, người dân cần hạn chế ăn rau sống. Nếu có ăn thì rau mang về phải rửa thật nhiều lần bằng nước sạch.

3. Tiết canh, lòng lợn

Chuyên gia cảnh báo, ăn tiết canh lợn có thể khiến bạn phải nhập viện do nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Đây là ổ bệnh chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho con người.

Bên cạnh đó, lòng lợn cũng là bộ phận chứa nhiều sán nhất cũng như khó lòng loại bỏ trực khuẩn nguy hại cho cơ thể.

4. Ốc

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Sống ở tầng đáy của sông ngòi, ao hồ, ốc vùi mình trong bùn vì thế nguy cơ bị nhiễm khuẩn, kí sinh là rất cao. Nếu chế biến sơ sài không thể loại bỏ hết giun, sán.

5. Thịt bò tái

Thịt bò tái hay các món tái, nhúng là nguyên nhân chính khiến các loại sán xâm nhập cơ thể.

Các loại sán khi ăn thịt bò tái là sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

6. Rau cần, rau cải xoong, rau rút, củ niễng, ngó sen, rau ngổ, rau muống nước

Rau cần, rau cải xoong, rau rút, củ niễng, ngó sen, rau ngổ, rau muống là các loại rau thủy sinh. Trong khi đó, rau mọc dưới nước có mang ấu trùng, khi vào người bệnh sẽ sinh ra sán.

(Theo Dân Việt)

Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

Không nấu chín 6 loại rau củ này, bạn đang làm hại cả gia đình

Có một số loại rau củ tuy rất bổ dưỡng nhưng không thể ăn sống, thậm chí là ăn tái vì sẽ sinh ra độc tố tự nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

tin nổi bật

Viên hỗ trợ điều trị tai biến gần 4 triệu đồng/hộp bị cảnh báo quảng cáo sai sự thật

2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị tai biến vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

2 loại dung dịch vệ sinh phụ nữ vừa bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định thu hồi 2 sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Tác dụng, tác hại của nước chanh

Nước chanh tăng cường miễn dịch, giảm đầy bụng, giảm nguy cơ sỏi thận nhưng cũng có thể làm mòn men răng.

Năm loại thực phẩm đốt cháy mỡ bụng

Mỡ bụng dư thừa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.

Suy đa tạng vì thức uống vạn quý ông mê

4 ngày trước khi nhập viện người đàn ông 49 tuổi ăn ít nhưng uống nhiều rượu. Sau đó, ông rơi vào trạng thái lơ mơ, người nhà gọi không đáp ứng.

Loại nước uống hằng ngày của những người sống lâu trăm tuổi

Nước khoáng chứa nhiều canxi, một ly rượu vang hay trà là lựa chọn mỗi ngày của các cụ già ở những vùng trường thọ.

Loại rau quen thuộc, dễ tìm lại có tác dụng chống ung thư

Khoai lang là loại rau dễ trồng, giá rẻ và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rau này còn có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và lipid máu.

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

Hôn mê, tổn thương não do uống rượu ngâm từ loại rễ cây này

Lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, ông Đ. phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.

Loại củ giá rẻ lại có khả năng ức chế ung thư

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Vợ chồng phải vào viện vì uống nhầm nước làm mát ô tô

Nghĩ rằng 2 lon (màu xanh và đỏ) được người quen cho là nước giải khát, cặp vợ chồng đã lấy ra để uống trong bữa cơm tối.

Mối nguy cho sức khỏe đến từ thói quen từ nhỏ của người Việt

Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.