Những món ăn sống 'kinh dị' nhất thế giới, Việt Nam cũng góp mặt
Những món ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, khi đưa lên bàn ăn thực khách còn cảm nhận được các con vật như vẫn giãy giụa, "nhảy múa" trên đĩa.
Sashimi ếch sống (Nhật Bản): Ngay khi có khách gọi món ăn này, các đầu bếp của nhà hàng sẽ sơ chế con ếch sống bằng cách lột da và bỏ nội tạng của nó. Khi món ăn được đặt lên bàn, các “thượng đế” có thể dễ dàng nhìn thấy con ếch vẫn còn sống, vẫn thở phập phồng và đôi mắt chớp chớp như thường. Thực khách thưởng thức ngay món ăn với chanh tươi và nước sốt kèm theo.
Nhiều người đánh giá, đây là món ăn không chỉ kinh dị mà còn tàn nhẫn với động vật. Được biết, đây không phải là món ăn phổ biến ở Nhật Bản mà chỉ xuất hiện trong một số nhà hàng phục vụ các món ăn độc, lạ tại quận Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản. Và mỗi ngày, nhà hàng ở đây cũng chỉ phục vụ khoảng 5 thực khách với món Sashimi ếch sống.
Lươn sống (Nhật Bản) : Đầu bếp nổi tiếng Raymond Blanc từng kể về chuyến đi thăm Nhật Bản của mình với trải nghiệm kỳ lạ là món lươn sống tại một nhà hàng địa phương. Ông kể lại rằng, món ăn này được bày lên trong một tô lớn với vài con lươn còn sống, vẫn cựa mình trong bát một cách sống động. Raymond nói rằng, nhân viên của nhà hàng đã hướng dẫn ông thêm giấm và rượu sake vào phần ăn này, sau đó gắp ra và... nuốt chửng. "Chúng thậm chí vẫn còn cựa mình khi đã vào tới tận dạ dày của tôi." - Raymond kể lại.
Cá dương vật (Hàn Quốc): Cá dương vật (Penis fish) thật ra không phải là loài cá mà là một loại giun thìa có tên khoa học là Unicinctus Urechis. Tại Hàn Quốc, món cá này được ăn khi còn sống chứ không qua nấu chín. Theo đó, cá sau khi rửa sạch được đầu bếp cắt nhỏ ra thành lát vừa ăn. Thực khách thưởng thức ngay khi món cá vẫn còn sống ngoe nguẩy trong miệng với nước sốt kèm theo.
Không chỉ thách thức thực khách bởi cách ăn kỳ lạ, hình dáng nhạy cảm của món ăn này cũng khiến nhiều người "đỏ mặt", không đủ cản đảm để nếm thử. Tuy nhiên, nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, thì đây là món ăn có hương vị khá hấp dẫn. Chúng có vị gần giống với các loại sò, hàu tươi và đặc biệt rất dai nếu ăn cả con mà không cắt ra thành lát.
Bạch tuộc sống (Hàn Quốc): Bạch tuộc ở Hàn Quốc được nấu theo nhiều cách khác nhau như hầm, xào, om... Nhưng đặc sản nổi tiếng nhất là món Sannakji làm từ bạch tuộc sống. Người ta cắt nhỏ những con bạch tuộc còn tươi sống và khi thưởng thức, thực khách vẫn cảm nhận được những chiếc xúc tu vẫn còn giãy giụa trong miệng.
Món ăn sống này được cho là giúp bồi bổ sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm bởi xúc tu bám chặt trên vòm họng, dễ gây nghẹn. Cũng đã có ghi nhận một số trường hợp tử vong vì ăn món bạch tuộc sống. Tuy nhiên, đây vẫn là món đặc sản mà nhiều người Hàn Quốc thích thú.
Tép nhảy múa (Thái Lan): Món Tép nhảy được người Thái gọi là "Goong Ten" có nguồn gốc từ Isan, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan. Goong Ten được chế biến từ những con tép nhỏ còn sống, nhảy tanh tách mang đi trộn với gia vị. Gia vị dùng để trộn món ăn lạ đời này thường có rau thơm và ớt.
Theo cảm nhận của những người từng ăn thử thì tuy món ăn tươi sống này khá đáng sợ, nhưng do tép rất tươi nên có vị ngọt. Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn... nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều người vẫn tưởng.
Cá nhảy (Sơn La): Điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng: Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn. Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức. Tuy được đánh giá là món ăn "kinh dị" nhưng với người dân Sơn La, món cá nhảy được xem là đặc sản và rất được người dân ưa chuộng.
(Theo Dân trí)