Những món đặc sản ẩn chứa rủi ro cho người ăn

Có nhiều món ăn lạ, ngon miệng như sushi, hàu sống... nhưng có thể không phù hợp với thể trạng của bạn. 

Nhiều món ăn đặc sản đắt tiền có thể chứa các vi khuẩn, độc tố có hại nhất là với những người có hệ miễn dịch yếu: 

Sushi

{keywords}

Ảnh minh họa: Webmd

Là món ăn nổi tiếng của Nhật, sushi gồm có các thành phần chủ yếu là cơm, cá sống, rau, bơ cuộn tròn (có thể quấn trong lá rong biển). Đây là chế độ ăn giúp bạn có thể hấp thụ vitamin tự nhiên và axit béo omega-3.

Tuy nhiên, sushi cũng có thể có vi khuẩn và ký sinh trùng như ấu trùng giun gây nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày.

Trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, những người có hệ miễn dịch yếu nên bỏ qua món này. Ngoài ra, mọi người cần tránh các thực phẩm có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá mập.

Sashimi

{keywords}

Ảnh minh họa: Yabai

Đây là món ăn làm hoàn toàn từ các loại thực phẩm sống như cá, tôm, bạch tuộc, mực. Nhờ vậy, người ăn sẽ cảm nhận được hương vị thuần khiết nhất cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng nguyên bản.

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải nhập viện sau khi ăn sashimi. Lý do là cá có thể bị nhiễm độc do môi trường nước bị ô nhiễm hoặc cá không được chế biến, bảo quản tốt, ướp bằng chất học hóa.

Người Nhật thường sử dụng sashimi với mù tạc, tía tô, gừng vừa giúp tăng hương vị món ăn, vừa hỗ trợ diệt khuẩn. Tuy nhiên, khâu quan trọng nhất vẫn là lựa chọn các cơ sở chế biến sản phẩm uy tín với nguồn cá tươi ngon.

Hàu

{keywords}

Ảnh minh họa: Webmd

Thịt hàu có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, kẽm, magie, sắt… Y học cổ truyền cho rằng hàu có tính mát, giúp tráng dương, trị chứng mất ngủ, tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, hàu lại sống ở vùng ven bờ, cửa sông, bám vào đá, ăn sinh vật trong bùn, cát. Do đó, chúng có thể chứa đựng virus và vi khuẩn từ vùng nước chúng tồn tại. Nếu không được nấu kỹ, hàu dễ gây bệnh cho người ăn.

Hàu cũng có khả năng lây nhiễm vi khuẩn vibrio gây ngộ độc hay virus viêm gan A.

Gỏi hải sản sống

{keywords}

Ảnh minh họa: Tripadvisor

Một số người thích ăn những món gỏi hải sản được sơ chế trộn với rau và nước chanh. Tương tự như sushi, sashimi, thành phần của món gỏi rõ ràng tiềm ẩn các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao (mang thai, hệ miễn dịch yếu), hãy bỏ qua các món này. Bạn hãy nấu chín hải sản tới 62 độ C, làm nóng lại đồ ăn thừa ở 73 độ C.

Các món thịt tái

{keywords}

Ảnh minh họa: Spice Guy

Bạn không thích ăn thịt chín quá kỹ cũng không sao, nhưng đừng lựa chọn thái cực đối lập. Nhiều người thích ăn bít tết tái gần như thịt sống. Thậm chí món thịt bò Tartare còn được chuẩn bị từ thịt bò sống với nước sốt, đôi khi có thêm trứng sống.

Các loại thịt sống dễ gây ra ngộ độc thực phẩm nhất. Chúng có thể nhiễm đủ loại vi khuẩn từ E.coli tới salmonella khiến đường ruột bị rối loạn.

Cá nóc

{keywords}

Ảnh minh họa: Savor Japan

Đây là món đặc sản số một của Nhật Bản và cũng tiềm ẩn khả năng ngộ độc cao nhất. Thậm chí, một số người đã tử vong ngay sau khi thưởng thức món ăn từ loại cá này.

Trong một số loại cá nóc có độc tố thần kinh tetrodotoxin, mạnh gấp 1.200 gần so với cyanua. Chất độc này tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh, trứng cá. Chỉ những đầu bếp có nhiều kinh nghiệm mới đảm bảo chế biến được món ăn này an toàn.

An Yên (Theo Webmd)

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Canh đầu cá là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

tin nổi bật

40 người tử vong do bệnh dại

Từ đầu năm đến đầu tháng 9, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố. Riêng Hà Nội ghi nhận 1 ca tại huyện Phú Xuyên.

28 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư nhờ đi khám định kỳ

Thông tin từ Bệnh viện K cho hay, ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp người bệnh dưới 30 tuổi phát hiện căn bệnh này.

Á hậu Huyền My rạng rỡ dự khai trương Viện thẩm mỹ Quốc tế Royal

Á hậu Huyền My cùng dàn khách mời nổi tiếng dự khai trương Viện thẩm mỹ Quốc tế Royal tại Hà Nội vào chiều ngày 25/9.

1/4 người nhiễm HIV mới ở TP.HCM trong tuổi học sinh, sinh viên

Trong số gần 3.000 ca nhiễm HIV mới được TP.HCM ghi nhận, có 26% thuộc nhóm từ 22 tuổi trở xuống, trong độ tuổi sinh viên, học sinh.

Phong bì cho bác sĩ: "Có mỗi mấy đồng!"

Phẫu thuật cho con ở 2 bệnh viện khác nhau, Loan trải qua những câu chuyện rất trái ngược. Một bên, chuẩn bị sẵn 500.000 đồng trước khi gây mê. Một bên, điều dưỡng vừa mắng vừa quát vì Loan đưa tiền.

Sáu loại thực phẩm làm sạch chất thải tích tụ trong gan

Chuyên gia khuyên bạn nên ăn rau lá xanh, tỏi, nghệ, các loại quả có múi như cam, quýt…

Ăn loại quả được chuộng nhất vào mùa thu, người phụ nữ Hà Nội phải nhập viện

Sau khi ăn quả hồng, trong dạ dày bệnh nhân có 2 khối bã lớn. Không thể xuyên phá khối bã này bằng tia laser, bác sĩ buộc phải phẫu thuật mở mặt trước dạ dày để lấy ra.

Phòng khám chuyên khoa id Beauty Center kỷ niệm 2 năm có mặt ở Việt Nam

Ngày 17/9 phòng khám chuyên khoa id Beauty Center vừa tổ chức lễ kỷ niệm 2 năm hoạt động ở Việt Nam với sự tham gia của đại diện bệnh viện thẩm mỹ id Hospital đến từ Hàn Quốc.

Lý do khiến 1/3 người trưởng thành ở TP.HCM dễ bị tiểu đường, tim mạch hơn bình thường

Người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 cao gấp 5 lần, nguy cơ tim mạch cao gấp 3 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần.

Bí quyết nạp năng lượng, tỉnh táo tức thì, tập trung bứt phá trong năm học mới

Một cơ thể tràn đầy năng lượng và sự tỉnh táo là cách giúp các bạn học sinh, sinh viên tập trung trong học tập. Đây là “chìa khóa” để bắt đầu một năm học mới tràn hứng khởi, sẵn sàng chinh phục mọi bài tập, deadline.

Bệnh viện Mắt khuyết giám đốc gần 2 năm, TP.HCM tổ chức thi tuyển

Từ khi ông Nguyễn Minh Khải (Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) bị bắt trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", bệnh viện này không có giám đốc.

Các phần thịt lợn bạn không nên ăn

Lợi ích với sức khỏe của các phần nội tạng như lòng, gan, cật, óc hay da ít hơn nhiều so với tác hại.

Những người không nên uống bia

Từng bị bệnh gan, tiểu đường, thường xuyên ợ chua… là những trường hợp không nên uống bia dù thích tới thế nào.

Mỗi bệnh viện lớn cử 20-30 y bác sĩ sẵn sàng hỗ trợ nơi ảnh hưởng siêu bão Noru

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Đại học Y Hà Nội... cử 20-30 bác sỹ, điều dưỡng nhiều chuyên ngành sẵn sàng đến hỗ trợ cho các đơn vị tại miền Trung khám chữa bệnh khi được lệnh điều động.

Gần 500 loại thuốc được cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý dược Bộ Y tế vừa liên tiếp ban hành các quyết định cấp và gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 485 loại thuốc sản xuất trong nước, nước ngoài.