Những ngành học lạ lùng nhất trên thế giới

Những yêu cầu chuyên môn hóa các lĩnh vực trong cuộc sống khiến nhiều ngành học kỳ lạ ra đời.

Ngành Béo phì học

Tình trạng béo phì tại Mỹ trầm trọng tới nỗi, chính phủ nước này phải đưa vào nghiên cứu tại các trường đại học. Ngành béo phì học chủ yếu nghiên cứu về cân nặng và cách giảm cân khoa học. Năm 2010, GS Johnson tại Trường ĐH George Washington đã bắt đầu những buổi dạy đầu tiên về ngành này.

Lớp học đa phần là phụ nữ, rất nhiều trong số họ đã và đang phải trải qua vấn đề thừa cân. Các sinh viên cho rằng, họ có trách nhiệm giúp xã hội nhận thức đúng về bệnh béo phì và đồng cảm, giúp đỡ những người mắc bệnh này.

Ngành Kem học

Đại học bang Pennsylvania, Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành Kem học với mục đích đào tạo ra nhiều thợ làm kem có tay nghề giỏi.

{keywords}

Sinh viên tại đây sẽ được tìm hiểu về nghề kem từ khâu sản xuất. Họ phải nắm được cách vận hành một trang trại bò, cách chăm sóc các chú bò làm sao để có được chất lượng sữa tốt nhất. Trong giờ học thực hành, sinh viên sẽ được phép pha chế và ăn kem ngay tại lớp học.

Theo thống kê, Mỹ thuộc nhóm quốc gia “cuồng” kem trên thế giới. Một người Mỹ có thể tiêu thụ hết 22,7 lít kem tươi/ năm.

Ngành Khoa học tang lễ

Ngành khoa học Tang lễ là một ngành độc đáo, yêu cầu sinh viên phải có tâm lý tốt và nắm vững kiến thức cơ sở y khoa như sinh lý và giải phẫu. Họ phải thường xuyên tiếp xúc với xác chết. Sinh viên có thể nghiên cứu sâu về xác chết và dịch vụ tang lễ khi theo học ngành Khoa học tang lễ tại các trường đại học ở hơn 30 bang của Mỹ.

Giảng viên sẽ giới thiệu cho sinh viên tất cả các giai đoạn tổ chức một buổi tổ lễ tang. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ có kỹ năng cần thiết để tự đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị việc mai táng và chăm sóc thi thể người đã khuất. 

Ngành Bao bì học

Tại Trường ĐH bang Michigan, ngành bao bì học là một phần của chương trình đào tạo lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Các sinh viên sẽ được học môn cở sở bao gồm Toán, Lý, Hóa, môn Khoa học cơ bản cùng với các môn chuyên ngành như “Bao bì giấy và bìa” hay “Bo bì từ sợi thủy tinh và kim loại”.

Ngành Quản lý và Công nghệ Bowling

Tại Trường ĐH Vincenne, Mỹ đào tạo ngành học này nhằm chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành nghề liên quan đến môn Bowling. Tại đây, sinh viên sẽ được học các môn như Bảo hành, Quản lý sân Bowling, Điều hành các trung tâm trò chơi và Hướng dẫn chơi Bowling.

{keywords}

Sinh viên ra trường có thể tham gia vận hành một trung tâm trò chơi Bowling, bán hàng và tiếp thị, quản trị một cách chuyên nghiệp các chuỗi dịch vụ ăn theo môn thể thao này.

Ngành Khoa học nướng bánh

Các sinh viên của trường đại học bang Kansas, Mỹ không chỉ được học nghề nướng bánh, sơ chế ngũ cốc hay nhào bột, họ còn được học các môn cơ sở như Toán, Khoa học và Vi sinh. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn; quản lý, nghiên cứu, sản xuất bánh và điều hành ngành công nghiệp bánh mỳ.

Ngành Quản lý hoa

Ngành Quản lý hoa được đào tạo tại Đại học bang Mississippi, Mỹ. Tại đây, sinh viên sẽ được học các kiến thức liên quan đến tìm nguồn cung ứng, thu mua, phân phối, tiếp thị và thiết kế các sản phẩm về hoa.

Lợi thế của sinh viên ngành này là họ có kết hợp chuyên môn với ngành kinh doanh. Ngành bao gồm các môn học như Thiết kế hoa, Quản lý hoạt động bán lẻ hoa,...

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường rất đa dạng. Họ có thể làm việc tại các vườn ươm, quản lý hoa tại khách sạn, kỹ thuật làm vườn, chuẩn bị hoa và trang phục cô dâu tại các lễ cưới.

 >>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thời Vũ (Theo Times Higher Education, University of the People)

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo quy chế được Bộ GD-ĐT đưa ra, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT sẽ chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp.

Sáu mốc thời gian quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Sáu mốc thời gian quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tuần sau, thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó 2 ngày thi chính thức sẽ diễn ra vào 7 - 8/7. Dự kiến đến ngày 26/7, điểm thi sẽ được công bố tới các thí sinh.

Ngành học nào 'đắt đỏ' nhất nước Mỹ?

Ngành học nào 'đắt đỏ' nhất nước Mỹ?

Để theo học những ngành này, sinh viên cần nộp học phí ít nhất là 200.000 USD, cao nhất tới 402.000 USD (hơn 9,3 tỷ đồng) cho 4 năm học.

tin nổi bật

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

GS Ngô Việt Trung: Cần dũng cảm để có công trình xuất sắc hơn

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Giáo viên vay tiền, hàng loạt hiệu trưởng bị 'khủng bố'

Mặc dù không vay tiền, nhưng nhiều giáo viên, hiệu trưởng ở Nghệ An bị đăng tải thông tin đe doạ, gọi điện thoại đòi nợ.

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Để phục vụ cho việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thu hồi văn bản liên quan phó hiệu trưởng cũ

Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra văn bản thu hồi Thông báo 07 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Học sinh tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc bàn về hôn nhân đồng giới

Mới đây, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc EMCMUN 2022 với chủ đề hôn nhân đồng giới. Hội nghị gồm 24 đại biểu đến từ 12 quốc gia.

Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Công an điều tra vụ Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Sau khi những người liên quan đến vụ việc tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ nữ sinh làm tường trình, báo cáo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Bến Cầu (Tây Ninh) đã đề nghị cơ quan công an xác minh điều tra.

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.