Những người tái cử đều dày dặn kinh nghiệm, trí tuệ

“Cơ cấu như thế là đội hình rất đẹp. Những người tái cử đều dày dặn kinh nghiệm, trí tuệ, kiểu mẫu, nêu tấm gương sáng trong Đảng, trong dân", PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nhìn nhận. 

Tại Tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật” vào chiều 3/2, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác cán bộ.

Đội hình rất đẹp

Theo ông Phúc, từ Đại hội I đến Đại hội VI đều có ủy viên Trung ương dự khuyết. Các ủy viên dự khuyết sau này đều trở thành ủy viên chính thức, có cống hiến cho sự nghiệp của Đảng. Từ Đại hội VII - IX, không có ủy viên dự khuyết. Sau này các lãnh đạo cao nhất suy nghĩ nên từ Đại hội X đến nay lại có ủy viên dự khuyết.

{keywords}
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng

“Nhìn vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, số ủy viên dự khuyết chính là nhân sự chuẩn bị cho Ủy viên chính thức. Đấy cũng là một cách rèn luyện, đào tạo cán bộ của Đảng ta”, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.

Còn ủy viên Bộ Chính trị dự khuyết, ông Phúc cho biết, Đại hội II có một ủy viên dự khuyết, Đại hội III có 2, Đại hội IV có 3, Đại hội V có 2 và Đại hội VI có 1. Nhưng từ Đại hội VII trở lại đây không có ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. 

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nhìn vào Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII với những gương mặt tham gia Bộ Chính trị có 18 người, có 8 Ủy viên Bộ Chính trị tái cử, trong đó có trường hợp đặc biệt; có 10 người mới tham gia (7 ủy viên Ban Bí thư và 3 Ủy viên Trung ương khóa XII).

“Cơ cấu như thế là đội hình rất đẹp. Những người tái cử đều dày dặn kinh nghiệm, trí tuệ, kiểu mẫu, nêu tấm gương sáng trong Đảng, trong dân. 10 đồng chí mới tham gia Bộ Chính trị cũng là những gương mặt rất ấn tượng. Từ đó, chúng ta có thể tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương mới nói chung và trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư nói riêng”, ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng 7 Bí thư Trung ương Đảng của nhiệm kỳ XII lần này đều tham gia Bộ Chính trị khóa XIII cho thấy có một bước chuyển cán bộ lãnh đạo, có tính liên tục, kế thừa rất rõ. Đấy là tính khoa học trong công tác cán bộ.

Đối với những trường hợp đặc biệt trong Bộ Chính trị khóa mới có 2 trách nhiệm lớn. Một là hoàn thành trọng trách của mình trong bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước; hai là trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng những nhà lãnh đạo kế cận đủ tầm, kinh nghiệm, đủ bản lĩnh, trí tuệ, uy tín.

"Trong đó uy tín rất quan trọng. Nhiều khi có tầm, có trí tuệ, có nhiều tố chất nhưng uy tín đòi hỏi rất cao. Không chỉ uy tín trong Đảng mà còn trong dân và uy tín quốc tế. Trọng trách của các đồng chí là rất lớn”, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc chia sẻ và bày tỏ hy vọng trong nhiệm kỳ XIII, các nhà lãnh đạo chủ chốt nhất định hoàn thành tốt trọng trách mà Đại hội đã tín nhiệm giao phó.

Tuy nhiên ông Phúc cũng lưu ý, muốn cầm quyền tốt thì phải có đội ngũ cán bộ giỏi. Đại hội XIII có nội dung đáng lưu ý đó là cần có cơ chế bảo vệ cán bộ.

"Tôi đọc lại tác phẩm sửa đổi lề lối làm việc của Bác Hồ năm 1947 đã viết “Đảng phải biết dạy bảo cán bộ và phải biết chăm sóc cán bộ như người làm vườn chăm sóc những cây quý”. Tức là phát hiện được cán bộ giỏi và tốt là quý lắm, phải chăm chút chứ không chỉ chú ý xem xét sai phạm rồi thi hành kỷ luật. Phải làm sao cho cán bộ không sai phạm. Tôi tin là sau nhiệm kỳ khóa XIII này không có nhiều cán bộ sai phạm như khóa XII", nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng kỳ vọng.

Do đó, ông Phúc cho rằng, phải bảo vệ cán bộ để họ phát triển, tiến bộ lên. Đấy mới là cái đích. Cơ chế bảo vệ những người “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung” trong văn kiện đặt ra là những vấn đề rất lớn, Đảng ta cần quan tâm.

Trọng trách và tin tưởng

Là nhân sự vừa đắc cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, TS. Nguyễn Mạnh Cường, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương chia sẻ: "Tôi là người lần đầu tiên tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đây là một niềm vui, niềm vinh dự rất to lớn. Tôi cảm nhận được rất rõ trách nhiệm của mình để không phụ sự tin cậy, tin tưởng của Đại hội".

Cảm nhận về Đại hội XIII, ông Hùng cho biết, Đại hội lần này đã được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu, chu đáo, cẩn thận.

{keywords}
TS. Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên Trung ương khóa XIII, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương

"Chính vì vậy, Đại hội đã diễn ra rất suôn sẻ trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, lũ lụt diễn biến rất phức tạp nhưng Đại hội đã diễn ra thành công. Đây là một ấn tượng rất tốt. Tôi cảm nhận thấy được ở Đại hội lần này với một tinh thần đoàn kết, thống nhất rất cao trong Trung ương, trong Đại hội, trong toàn Đảng", tân Ủy viên Trung ương nói.

TS. Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương khóa XIII, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, "cảm xúc của tôi gói gọn trong 2 từ: trọng trách và tin tưởng".

Theo ông, Đại hội có 3 cái nhất. Đó là, Đảng ta đã xác định một mục tiêu phát triển dài nhất, lớn nhất và có thể nói là đầy cảm hứng cho một giai đoạn rất dài không chỉ cho 5 - 10 năm tới, mà đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

{keywords}
TS. Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương khóa XIII, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Điểm thứ 2, khi chúng ta đặt ra một mục tiêu và tham vọng như vậy thì bối cảnh quốc tế và khu vực hết sức đặc biệt, thách thức chưa từng có, diễn biến rất nhanh, khó lường, nhưng đồng thời mở ra những vận hội lớn cho sự phát triển.

Thứ 3 là đất nước hội nhập rất sâu rộng. "Tôi cảm thấy trọng trách của ngành đối ngoại nói chung làm sao đồng hành cùng đất nước, các bộ ngành để hiện thực hóa khát vọng rất lớn của dân tộc ta trong 10, 20 năm tới trong tình hình thế giới rất phức tạp như vậy, trọng trách rất to lớn", ông Vũ nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoài giao cho biết, qua phản hồi của bạn bè quốc tế, ông càng thêm tin tưởng với những quyết sách đưa ra tại Đại hội XIII. Và có thể nói với một tinh thần cởi mở, Đảng ta với sự cầu thị, khẳng định những thành tựu, xác nhận những yếu kém để có thể vươn lên, thích ứng với thời đại.

Thu Hằng 

Công tác nhân sự là nét mới, mang lại thành công lớn của Đại hội

Công tác nhân sự là nét mới, mang lại thành công lớn của Đại hội

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, qua công tác nhân sự tại Đại hội XIII lần này, thấy được niềm tin của nhân dân với Đảng. Đây là nét rất mới, mang lại thành công lớn của Đại hội.  

tin nổi bật

Đời sống tín ngưỡng phong phú trên xứ “thác đổ, thông reo”

Các tôn giáo đã được du nhập vào vùng cao nguyên Lang Biang khá sớm, sự tăng trưởng về số lượng tín đồ, cơ sở thờ tự... của các tôn giáo đều gắn với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này.

Chủ tịch Quốc hội tri ân chiến sỹ CAND hy sinh trong cuộc chiến Covid-19

Trong cuộc chiến với Covid-19, tính đến 7/12, đã có hơn 10.000 cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân nhiễm và nghi nhiễm; 17 chiến sĩ hy sinh, tử vong liên quan dịch Covid-19.

Nghi lễ linh thiêng tri ân tiền nhân đã giong buồm ra khơi, khẳng định bờ cõi, chủ quyền

Hàng năm, cứ vào ngày 16/3 âm lịch, người dân Lý Sơn lại chuẩn bị nghi lễ tri ân các tiền nhân- những người vâng mệnh triều đình, ra khơi dựng bia, cắm mốc chủ quyền, khẳng định bờ cõi Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam từ hàng trăm năm trước.

Hình ảnh đường phố Hà Nội ngày siết chặt "ai ở đâu ở yên đó"

Sáng 23/8, ngày Hà Nội siết chặt "ai ở đâu ở yên đấy", giao thông trên nhiều tuyến phố thông thoáng, tuy nhiên cũng có nơi xảy ra ùn ứ nhẹ. 

Người tình 'tháo chạy' khi nghe tôi nói sẽ bỏ vợ để cưới nàng

Tôi năm nay 41 tuổi, có một vợ và một con. Hồi trước tôi yêu vợ tôi vì cảm tấm chân tình của nàng, và vì bởi như mẹ tôi nói "chỉ cần vợ tốt, không cần vợ đẹp".

24 năm: Kịp hay không mục tiêu thành nước phát triển thu nhập cao

Nghị quyết Đại hội 13 đưa ra một số cột mốc phấn đấu, trong đó đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Phó Chánh án Tòa tối cao làm Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

11 thành viên Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII có các nhân sự do Ban Chấp hành Trung ương bầu và các nhân sự do Bộ Chính trị phân công tham gia, gồm 11 thành viên.

Chân dung Trưởng các Ban của Đảng khóa XIII

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lãnh đạo các ban Ban Đảng Trung ương được kiện toàn với 8 Trưởng ban.

Bộ Chính trị phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

Sáng 9/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thảo luận về tình hình và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm sắp tới.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Khắc phục tình trạng ngại học lý luận

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ, tránh hình thức, khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận.

Khi văn kiện Đại hội nêu khái niệm ‘quản trị quốc gia’

Một trong những điểm mới của văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 là sự xuất hiện của khái niệm “quản trị quốc gia”.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được ban hành vào ngày 1/2/2021.

Quốc gia hùng cường cần tư tưởng truyền cảm hứng

Những thành công lãnh đạo rực rỡ của Đảng trong thế kỷ 20 đều gắn với những tư tưởng truyền cảm hứng, đáp ứng được khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Quốc hội bầu lãnh đạo nhà nước vào cuối tháng 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp Quốc hội tới đây (từ 24/3 đến 7/4)  sẽ dành thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.