Những sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo của học sinh

Hàng trăm dự án, sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo gắn liền với thực tiễn đã được học sinh giới thiệu tranh tài tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018.

- Hàng trăm dự án, sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo gắn liền với thực tiễn đã được học sinh giới thiệu tranh tài tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018.

Cuộc thi năm nay thu hút đông đảo giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia với tổng 488 dự án ở 22 lĩnh vực, 882 học sinh tham dự, tăng 30 dự án so với năm học trước.

Tại khu vực phía Bắc, cuộc thi diễn ra từ ngày 10-13/3 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An với 34 đơn vị dự thi tham gia (30 Sở GD-ĐT và 4 trường đại học).

Năm nay, các dự án thuộc lĩnh vực Kỹ thuật -  Cơ khí vẫn chiếm số lượng nhiều nhất và tập trung gắn liền với thực tiễn lao động sản xuất.

Lĩnh vực khoa học xã hội hành vi được các tác giả/nhóm tác giả dự án đi nhiều vào tâm sinh lý lứa tuổi, tâm lý giới, kỹ năng sống và các xu hướng hot trong học đường, …

Đã có rất nhiều những ý tưởng, dự án độc đáo gắn với thực tiễn đời sống đã được ra mắt tại đây:

{keywords}
Chế tạo máy bơm nước tận dụng việc người và xe cộ đi qua trên đường.

 

{keywords}
Mô hình sử dụng năng lượng gió để chạy máy quạt nước Oxy cho ao nuôi thủy sản kết hợp phát điện phục vụ sinh hoạt

 

{keywords}
Hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất.

 

{keywords}
Cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật sử dụng cảm biến EMG

 

{keywords}
Xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói, điện thoại thông minh

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Dự án bộ phận cứu trợ, xe cứu trợ

 

{keywords}
Thiết bị cảnh báo hiệu lực phanh và tăng cường an toàn phanh cho xe cơ giới đổ đèo

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Robot thực hiện thí nghiệm hóa học theo lập trình.

 

{keywords}
Hệ thống báo cháy rừng tự động, tức thời.

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Robot có khả năng leo cầu thang và dập tắt đám cháy.

 

{keywords}
Kết hợp tận dụng năng lượng mặt trời và thiết bị làm ngưng tụ để lấy được nước ngọt từ nước mặn

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Ứng dụng máy bay điều khiển từ xa phục vụ phun thuốc trừ sâu.

 

{keywords}
Thiết bị cắt, tỉa cành trên cao

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Tủ hút mùi mini dành cho hoạt động nhóm trong phòng học bộ môn.

 

{keywords}
Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và tạo lốc xoáy

 

{keywords}
Máy đảo gốc, chăm sóc và tạo tán cho cây quất cảnh.

 

{keywords}
 

 

{keywords}
 

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Máy in 3D đa màu và khắc Laser CNC

 

{keywords}
Các sản phẩm Hóa-Sinh cũng đầy khả năng ứng dụng thực tế.

Ngoài ra, nhiều dự án về khoa học xã hội hành vi như: Tác động của hiện tượng “ném đá” trên mạng xã hội đối với học sinh THPT, Cộng đồng LGBT - nhận thức và ứng xử của học sinh THPT; Ngôn ngữ viết và biểu tượng nút Like trên mạng xã hội Facebook của học sinh THPT vùng trung du và miền núi phía Bắc; Hệ thống những giải pháp và 15 quy tắc vàng giúp học sinh THCS phòng tránh xâm hại tình dục; Nâng cao kỹ năng phòng chống nạn xâm hại tình dục cho học sinh tiểu học…

{keywords}
 

 

{keywords}
 

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT), thành viên Ban chỉ đạo cuộc thi cho hay một trong những điểm đáng chú ý là các dự án năm nay không đi vào các vấn đề khoa học quá to tát mà tập trung đi vào chi tiết đối tượng nhưng vẫn thể hiện được sự sáng tạo.  

Tiêu chí chấm, kết quả điểm của đề tài về mặt khoa học, không phải là tiêu chí duy nhất.

"Công tác chấm và đánh giá dự án được tập trung vào tỷ lệ đóng góp, tham gia của học sinh, vai trò của các em đến đâu trong quá trình hình thành ý tưởng, xây dựng đề tài, hoàn thiện dự án- sản phẩm", ông Thành cho hay.

Ngày mai 13/3, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc sẽ bế mạc và công bố các dự án xuất sắc nhất.

Thanh Hùng

Học sinh tranh tài sáng chế sản phẩm khoa học kỹ thuật độc đáo

Học sinh tranh tài sáng chế sản phẩm khoa học kỹ thuật độc đáo

Hàng trăm ý tưởng, dự án sáng chế khoa học độc đáo đã được các học sinh giới thiệu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018.

tin nổi bật

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.