Những sự thật giật mình, ít người biết về vũ trụ

Vũ trụ bao la với muôn vàn những điều kỳ bí và lạ lùng khiến con người phải giật mình.

nhung su that

Dải Ngân hà đang bị hút ra xa: Một thứ gì đó không xác định và lớn hơn bất cứ thứ gì chúng ta biết trong vụ trụ đang hút các phần của Dải Ngân hà. Năm 2009, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chòm sao trong thiên hà đang di chuyển với tốc độ khác thường về phía không gian giữa chòm sao Nhân Mã và Thuyền Phàm. Các nhà khoa học đã gọi hiện tượng này là "dòng chảy tối" cùng với những bí ẩn vũ trụ khác như vật chất tối và năng lượng tối.

nhung su that

Nước là một nguồn tài nguyên hạn chế trong không gian. Do đó, các nhà thiên văn học phải uống nước được tái chế từ mồ hôi và nước tiểu của họ để tồn tại ở môi trường này. Nhà thiên văn học của NASA Scott Kelly đã uống khoảng 730 lít nước tái chế này trong suốt 1 năm ông thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

nhung su that

Kính thiên căn Hubble đã xác định được một hố đen năm 2017 nhờ vào sóng hấp dẫn. Hố đen này có khả năng "nuốt chửng" mọi thứ trên đường đi của nó với khối lượng bằng 1 tỷ mặt trời và di chuyển với tốc độ hơn 8 triệu km/h. Tuy nhiên, hố đen khổng lồ này nằm cách Trái Đất ước tính tới 8 tỷ năm ánh sáng.

nhung su that

Khi Dải Ngân hà tiếp tục sáp nhập với các thiên hà "hàng xóm" khác, bầu trời trên Trái Đất sẽ thay đổi đáng kể và một ngày nào đó nó sẽ trở về cảnh tượng hoàn toàn tối đen. 

nhung su that

Sao băng có thể va vào Trái Đất bất cứ lúc nào mà không có cảnh báo gì. Năm 2013, một sao băng đã lao xuống vùng Chelyabinsk của Nga và phát nổ khiến 400 người bị thương.

nhung su that

Sống lâu trong môi trường không gian có thể làm thay đổi ADN. Phi hành gia Scott Kelly sau khi sống 1 năm ở Trạm Vũ trụ Quốc tế rồi trở về Trái Đất đã cao thêm hơn 5 cm và có những thay đổi khác về mẫu gen so với người anh em song sinh của ông là Mike. Mặc dù sau đó Kelly đã trở về chiều cao ban đầu nhưng những thay đổi về gen của ông dường như không thể quay lại như trước. Điều đó tức là Kelly và người anh em của mình không còn là anh em song sinh nữa. 

nhung su that

Nổ tia gamma có thể khiến nhiều hành tinh trong vũ trụ "tận thế" nhưng dù vậy, Trái Đất vẫn tương đối an toàn. Các tính toán từ một dự án năm 2018 cho thấy một vụ nổ tia gamma sẽ xảy ra trong Dải Ngân hà 5 triệu năm/lần và vì ở quá xa nên Trái Đất cũng không bị ảnh hưởng gì.

nhung su that

Theo thuyết "Vụ rách lớn" (Big Rip), trong một vài tỷ năm nữa, một thế lực bí ẩn mang tên "năng lượng tối" có thể tràn ra khắp vũ trụ và nó có sức mạnh lớn tới mức có thể "xé rách" các dạng vật chất ở mức độ nguyên tử.

nhung su that

Mặc dù người ta thường cho rằng ngoài không gian là môi trường chân không nhưng trong thực tế có những nơi tập trung nhiều bụi vũ trụ nên chúng có thể truyền âm dù những âm thanh này con người không thể nghe thấy được.

nhung su that

Vũ trụ đang nguội đi khi nó giãn nở: Năm 2013, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng vũ trụ ngày nay đang lạnh dần đi. Khi vũ trụ ở thời điểm bằng một nửa số "tuổi" hiện tại của nó, nhiệt độ của vũ trụ là âm 267,92 độ, ấm hơn khoảng 2,35 độ so với nhiệt độ âm 270,27 như ngày nay.

nhung su that

Nghịch lý Fermi là sự trái ngược giữa những ước tính cao về khả năng tồn tại của các nền văn minh ngoài Trái Đất với sự thiếu hụt bằng chứng hay sự liên hệ với những nền văn minh đó. Theo một bài báo của các tác giả thuộc Viện Tương lai Nhân loại, nền văn minh Trái Đất không chỉ là duy nhất trong Dải Ngân hà mà khoảng hơn 50% khả năng là chúng ta đơn độc trong vũ trụ này. Mặc dù kết luận này có phần bi quan nhưng các tác giả khẳng định rằng đến nay không có bằng chứng đáng tin nào cho thấy sự tồn tại của sinh vật ngoài hành tinh.

nhung su that

Thời gian trên Trái Đất nhanh hơn thời gian trong không gian. Điều này xảy ra là do sự giãn nở thời gian theo thuyết tương đối khi thời gian Trái Đất quay quanh mặt trời và thời gian hệ mặt trời chuyển động quanh Dải Ngân hà không giống nhau.

Theo VOV

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.