Sự yếu đuối của loài người

Con người có phải là sinh vật mạnh nhất thế giới không? Fallout Shelter khẳng định: trong thế giới khắc nghiệt của tự nhiên, con người còn thua 1 con gián. Hãy nhìn cách dân trong Vault kinh hoàng bỏ chạy khi Cockroach xuất hiện trong phòng. Lũ  gián di chuyển cực nhanh và hoàn toàn có thể cắn chết người, đấy là chúng còn chưa biết bay.

So sánh với những kẻ địch khác của cư dân trong Vault, gián gần như là địch thủ yếu nhất, và chúng chỉ mạnh hơn... Raider. Sự tấn công của phiến quân (Raider) thậm chí còn không thể đi qua 2 lính canh trong khi gián có thể tấn công và lan sang nhiều phòng chỉ trong chớp nhoáng.

Raider không thể qua nổi 2 lính canh đặt ở lối vào.

 

Đời không như mơ

Bethesda thiết lập để mọi cư dân trong Vault liên tục nói chuyện, với chính mình hoặc với người khác. Người chơi có thể dễ dàng bắt gặp một đứa trẻ nói lên ước nguyện "Khi lớn lên, mình muốn được ra ngoài Vault". Để rồi khi đứa trẻ này trưởng thành (không có một S.P.E.C.I.A.L nào đặc biệt), người chơi vẫn mủi lòng mà cho nó một tấm áo rách và một khẩu súng để đi khám phá thế giới. Kết quả, câu đầu tiên nhận được trong báo cáo gửi về là "Mình bắt đầu hối hận vì đã ra ngoài này!"

Thế giới bên ngoài là sự khắc nghiệt bất tận đầy rẫy kẻ địch chết người, dân có thể dễ dàng mất nửa bình máu trước khi tìm thấy nửa cái nắp chai. Game cũng dạy một sự thật rằng, muốn sống sót cần phải luyện tập để tăng S.P.E.C.I.A.L, phải trang bị đồ phòng vệ lẫn vũ khí càng khủng càng tốt. Một bài học hữu ích ngay cả ngoài đời thật.

Khi chưa đủ no thì ái tình chỉ là phù du

Các game thủ cô đơn có thể dừng tìm "gấu" sau khi chứng kiến những gì xảy ra trong Living Quater củaFallout Shelter. Ở đây mỗi cuộc tình chỉ diễn ra chóng vánh với mục đích cuối cùng là "sản xuất ra thế hệ tương lai cho Vault", sau đó hai đối tác quay trở lại làm việc như chưa hề quen biết nhau. Ưu tiên hàng đầu trong thời đại khắc nghiệt là làm việc và sinh tồn, sự lãng mạn chỉ được phép xuất hiện một cách giới hạn trong thời gian và thời điểm cụ thể.

Những câu tán tỉnh thẳng thắn bất ngờ nhưng tỷ lệ thành công lên đến 100%.

 

"Công việc vất vả là công việc hạnh phúc"

Hầu hết những câu thoại trong Fallout Shelter đều mang đậm chất hài hước của Bethesda. Nhưng khi cư dân ở trạng thái happy và phát ngôn về công việc, các game thủ nghi ngờ đây là những câu nói do các "sếp" cài vào: "Công việc vất vả là công việc hạnh phúc", "Mình thật mừng vì đã kiếm được công việc ở Vault", "Mình đang có công việc tuyệt vời nhất trên đời".

Cư dân Vault luôn thể hiện tình yêu vô tận với công việc.

 

Hãy nhìn lại cuộc sống trong Vault để thấy cư dân ở đây lạc quan đến mức nào: Những con người phải ẩn núp trong lòng đất, dễ bị nhiễm xạ, phải làm việc không ngừng trước nguy cơ chết đói chết khát, có thể bị tấn công từ bên ngoài và từ dưới đất. Hạnh phúc của cư dân Vault chỉ được đảm bảo khi số lượng sản xuất đáp ứng trên mức tối thiểu, đó là lý do họ cảm thấy may mắn vì "được" làm việc quần quật. Bethesda đã chỉ ra một sự thật cuộc sống bằng trò chơi này: muốn hạnh phúc thì hãy biết yêu lao động.

Fallout Shelter được phát hành miễn phí cho cả 2 nền tảng iOS và Android.

theo gamethu