Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều thông tin về iPhone 13 được hé lộ và hầu hết vẫn dừng lại ở mức độ tin đồn chưa được xác thực. Tuy nhiên, đa số nguồn tin đều có cơ sở và nhiều người dùng tin rằng những sự thay đổi này sẽ được Apple giới thiệu ở dòng sản phẩm năm 2021. 

Thiết kế tai thỏ

Kể từ khi thế hệ iPhone X bắt đầu áp dụng giải pháp toàn màn hình, nhiều người dùng phàn nàn rằng thiết kế phần tai thỏ quá xấu, ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm và đồng thời kỳ vọng Apple sẽ ra mắt chiếc iPhone có camera dưới màn hình. Tuy nhiên, sau 3 năm, kể cả dòng iPhone 12, thiết kế này vẫn không hề thay đổi.

{keywords}

Nhưng dòng iPhone 13 năm nay, thiết kế phần Notch sẽ có một chút khác biệt so với trước đó. Theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng Trung Quốc, Apple sẽ ra mắt 4 chiếc iPhone vào năm 2021. So với iPhone 12, iPhone 13 về cơ bản giống nhau về thiết kế. Người này cho biết, chiều cao và chiều rộng của 4 chiếc iPhone dự kiến ​​không thay đổi, nhưng độ dày có thể tăng thêm 0,26mm.

Ngoài ra, do Apple chuyển sang bao phủ toàn bộ mô-đun camera bằng kính sapphire nên kích thước của mô-đun camera phía sau sẽ tăng thêm 0,9mm, tuy nhiên độ lồi của ống kính sẽ giảm xuống. Tương tự như iPad Pro 2020, mô-đun bên ngoài hơi dày, nhưng phần nhô ra nhỏ trong thiết kế ống kính.

Truyền thông Nhật Bản Mac Otakra tin rằng iPhone 13 Pro có thể sử dụng chức năng ổn định hình ảnh quang học cảm biến tương tự như iPhone 12 Pro. Đối với mặt trước của iPhone 13, phần Notch sẽ mỏng, nhưng độ dài không thay đổi vì bộ thu sóng ở phía trên màn hình sẽ được chuyển đến khung của thân máy.

Nói một cách đơn giản, ống kính phía sau của iPhone 13 có thể theo thiết kế tương tự như iPad Pro 2020 và phần mái ở mặt trước của thân máy sẽ mỏng hơn. Từ quan điểm trên, mặc dù vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn thiết kế Notch, nhưng Apple thực sự đang nghĩ ra cách làm mỏng dần khu vực này.

Màn hình tần số quét 120Hz?

Vào năm 2020, 90Hz gần như đã trở thành cấu hình tiêu chuẩn của các điện thoại Android hàng đầu, và một số mẫu cũng đã sử dụng màn hình 120Hz hoặc thậm chí 144Hz. Trước đó, Apple dự định trang bị màn hình 120Hz cho tất cả iPhone 12 series, nhưng vì không có chip driver 120Hz nên cuối cùng chỉ có thể hủy bỏ.

{keywords}

Tuy nhiên, tin tốt là dòng iPhone 13 Pro dự kiến ​​sẽ sử dụng màn hình 120Hz. Theo báo cáo mới nhất từ ​​hãng truyền thông Hàn Quốc TheElec, Samsung sẽ trở thành nhà cung cấp độc quyền của dòng iPhone 13 Pro với màn hình OLED LTPO hỗ trợ tốc độ quét 1-120Hz, có thể giúp thiết bị tiết kiệm đến 15% điện năng.

Đến năm 2022, iPhone 14 sẽ được trang bị màn hình 120Hz LTPO theo tiêu chuẩn của tất cả các nhà cung cấp là Samsung và LG (LG chưa cung cấp trong năm 2021 do định hướng phát triển). Hai phiên bản thông thường còn lại của iPhone 13 sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED truyền thống tần số quét chỉ 60Hz. Nếu tin tức là sự thật, những người muốn trải nghiệm màn hình 120Hz trên iPhone 13 có thể phải đợi thêm một năm nữa.

Phân cấp LiDAR

Riêng về ngoại hình, điểm khác biệt lớn nhất giữa iPhone 12 và iPhone 12 Pro là phần ống kính phía sau, thiết bị này thiếu ống kính tele và mô-đun LiDAR. Tuy nhiên, sự khác biệt chính này sẽ thay đổi trong dòng iPhone 13.

Theo Digitimes, các dòng iPhone 13 sẽ đều được trang bị mô-đun LiDAR theo tiêu chuẩn, nhưng vẫn chỉ tương tự iPhone 12 Pro và không có sự nâng cấp mới. Apple cũng đã đạt được thỏa thuận với Sony về cam kết LiDAR có thể được dùng tối thiểu 3 năm trên iPhone.

{keywords}

Chức năng chính của LiDAR là đo chính xác khoảng cách giữa các vật thể, đồng thời cung cấp cho người dùng trải nghiệm AR tốt hơn. Trên thực tế, nếu Apple có thể trang bị cho dòng iPhone 13 một máy quét pixel cao hơn, nó có thể cung cấp nhiều thông tin về độ sâu trường ảnh hơn cho hệ thống hình ảnh như ống kính ToF.

Dòng iPhone 13 có nhanh hơn không?

Điểm nhấn lớn nhất của dòng iPhone 12 là việc bổ sung hỗ trợ mạng 5G và băng tần cơ sở Qualcomm X55. Còn giờ đây, khi nói đến sóng milimet, người ta phải nói đến dòng iPhone 13. Theo Patentiy Apple, dòng iPhone 13 sẽ mở rộng công nghệ sóng 5G milimet tới nhiều quốc gia hơn, không chỉ phiên bản iPhone ở Mỹ.

Ngoài ra, một công ty Đài Loan có tên Qiqi cũng đang nhận đơn đặt hàng ăng ten sóng milimet 5G của iPhone 13 series. Điều đáng nói là công ty này luôn hợp tác với Qualcomm, bao gồm các sản phẩm như phương tiện 5G và Wi-Fi 6E, vì vậy đây là thông tin có cơ sở.

Thú vị hơn, ăng-ten của dòng iPhone 12 phiên bản Mỹ được sản xuất bởi công ty Nhật Bản Murata, và Qiqi là nhà cung cấp ăng-ten sóng milimet thứ hai. Apple đang tìm kiếm một số lượng lớn các đơn đặt hàng ăng ten sóng milimet và tăng gấp đôi nhà cung cấp linh kiện này, điều này có thể đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều dòng iPhone 13 ở các quốc gia khác nhau hỗ trợ công nghệ sóng milimet.

{keywords}

So với Sub-6GHz, sóng milimet có thể cung cấp cho người dùng mạng 5G nhanh hơn. Dù thực tế là sóng milimet còn chưa phổ biến rộng rãi, nhưng đây là động thái đón đầu công nghệ và người dùng iPhone 13 có thể có được trải nghiệm 5G thực sự.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Bank Barclays cho biết, dòng iPhone 13 sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E ở băng tần 6GHz, mang đến tốc độ mạng không dây nhanh hơn, đồng thời giảm nhiễu từ các thiết bị khác trong nhà và hỗ trợ độ trễ thấp hơn. Tuy nhiên, do chuẩn Wi-Fi6E mới được xác nhận nên chưa được phổ biến nhanh chóng, dòng iPhone 13 được trang bị công nghệ này được coi là tiên tiến.

Nhìn chung, việc dòng iPhone 13 có thể sử dụng những công nghệ mới là một điều tốt, nhưng những cái gọi là cải tiến này mới là điều kiện tiên quyết để ở trạng thái lý tưởng. Hiện tại, thứ duy nhất có thể cải thiện trải nghiệm là màn hình 120Hz, nếu thời lượng pin của dòng iPhone 13 vẫn không khác biệt, màn hình 120Hz có thể trở thành gánh nặng cho người dùng.

Điệp Lưu

Khi nào Apple ra mắt iPhone 13?

Khi nào Apple ra mắt iPhone 13?

Tin đồn cho biết Apple có thể giới thiệu iPhone 13 theo lịch trình cũ, vào tháng 9/2021.