1. World of Warcraft: Azeroth

Khi nhắc đến hai từ "thế giới", chắc chắn cái tên đầu tiên vang lên trong trí nhớ của mỗi game thủ chính là World of Warcraft. WOW là tựa game thuộc hàng kinh điển cho thể loại nhập vai hành động thế giới ảo, những đột phá của nó là nguồn tài nguyên và cảm hứng cho rất nhiều tựa game sản xuất sau này. Thế giới ảo trong WOW đã đạt đến đỉnh cao về độ thực tế, và trên hết, Azeroth có được nền văn hóa của riêng nó. Có thể nói, văn hóa của Azeroth chính là tài sản quý giá nhất, đỉnh cao trong thành công của của WOW.

Để chứng minh cho tất cả những điều đó, diễn đàn những người chơi WOW lớn nhất trên thế giới được đặt tên là Azeroth National Geographic. Blizzard đã tạo ra một thế giới đầy huyền diệu, những công trình mê hoặc trí tưởng tượng của game thủ, khiến họ cảm thấy xứng đáng để đam mê và sống cùng nó. Lãnh thổ Azeroth hiện nay đã vô cùng rộng lớn, nó được chia làm 5 vùng: Kalimdor, Eastern Kingdoms, Outland, Northrend và Panda Leah. Những game thủ nào đã sống cùng với WOW qua cả 10 năm, đã từng mở ra Dark Portal vào Outland, chứng kiến cuộc đời huyền thoại của  ​​Alsace kết thúc trong Frozen Throne, chứng kiến cuộc giao tranh giữa Panda Leah và ma thuật độc ác,... đều có thể cảm nhận được văn hóa, lịch sử, địa lý, những câu chuyện thuộc về Azeroth đã khắc sâu vào trái tim họ tự khi nào.

2. Guild Wars 2: Tyria

Tyria là vùng đất cổ xưa nơi xảy ra những câu chuyện cũ trong cả Guild War 1 2. Vùng đất này thức tỉnh cùng những Elder Dragon, sinh vật cổ đại với lực lượng đáng kinh ngạc, có thể tương đương với những vị thần của loài người. Những Elde Dragon này không có chút vướng bận nào với cuộc sống của các sinh vật khác, không tò mò, tức giận, hay có bất kì cảm xúc nào khác. Họ chỉ tồn tại vì mục đích thống trị, kiểm soát và tiêu diệt. Bởi vậy, 5 chủng tộc khác gồm Human, Asura, Sylvari, Charr và Nord đã phải đoàn kết cùng nhau để chống lại kẻ địch mới.

Nếu như đánh quái và thăng cấp là mục tiêu chính của bạn khi chơi MMORPG, thì với Guild War 2, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ đó. Max cấp tuyệt đối không phải mục tiêu mà GW2 hướng tới, mà cốt lõi của PVE trong GW2 chính là thăm dò.

Những địa điểm ẩn giấu, danh lam thắng cảnh, âm nhạc, teleport, phần thưởng phong phú, lại cho phép người chơi khám phá mọi ngóc ngách bản đồ, tìm những kho báu ẩn. Với một người chơi cao cấp, dày dạn kinh nghiệm và trải nghiệm “thăm dò” nhiều sẽ có phong cách và cảm nhận sâu sắc hơn nhiều so với nhưng người chơi bình thường chỉ cày cấp khác, sự cách biệt này chính là để thể hiện mục đích khuyến khích thăm dò từ phía nhà phát triển.

3. Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao vốn không phải một bộ tiểu thuyết gốc, nhưng lại tập hợp rất nhiều nhân vật từ các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp Cổ Long như “Tiểu Lý Phi Đao”, “Đa Tình Kiếm Khách Vô Tình Kiếm”, “Cửu Nguyệt Phi Ưng”, thậm chí cả bảy loại vũ khí bài danh trên Binh Khí Phổ, Thanh Long Hội và những nhân vật phản diện khác.

Câu chuyện của Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao bắt đầu ngay từ Công Tử Vũ đại chiến Thanh Long Hội, nhịp điệu được thúc đẩy nhanh chóng, diễn biến gay cấn hơn. Tuy nhiên, câu chuyện của những môn phái về sau sẽ khiến người chơi phải từ từ suy ngẫm sự tình phát sinh của một hệ phái hơn, ví dụ như ân oán của Chân Võ môn, những sự tình này có thể ẩn chứa nhiệm vụ quan trọng, cũng khiến những nhiệm vụ không mấy quan trong trở nên thú vị hơn.

Trong thế giới quan của Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao, quan trọng nhất chính là hệ thống thân phận giang hồ. Mỗi người chơi ngoài môn phái và võ thuật, nghệ thuật, đều có thân phận giang hồ khác nhau. Hệ thống nhân vật này vô cùng phong phú, ví dụ như vệ sĩ tư, sát thủ, du hiệp, liệp hộ, lạc linh, văn sĩ, huyền nhãn, bổ khoái, thám tử, thị trưởng, thương nhân,… tuy nhiên, trước mắt chưa cập nhật hết các danh phận này. Thân phận này không giới hạn các hoạt động khác của người chơi, nếu như nhận vật của bạn là du hiệp, bạn vẫn có thể tham gia hoạt động của vệ sĩ, thám tử, văn sĩ,… Đặc điểm này khiến thế giới trong Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao còn được gọi là  thế giới Thiên Nhân Thiên Diện.

4. Thế giới tình yêu võ hiệp: Võ Lâm Truyền Kỳ 3D

Với thiết kế đồ họa chân thực nhất trong các tựa game nhập vai hiện nay, độ thực tế của Kiếm Võng 3 (Tên gọi khác của Võ Lâm Truyền Kỳ 3D) cũng được xếp vào một trong những game đứng đầu. Từ âm thanh, hình ảnh, hiệu ứng, đến tương tác với các NPC có hoặc không có chức năng, tương tác với môi trường, Kiếm Võng 3 là nơi game thủ có cảm giác như được sống đúng nghĩa ở một thế giới song song. Mỗi NPC trong game không chỉ có nhiệm vụ giao trả quest cho bạn, mà họ còn mang theo một câu chuyện cảm động có, bi hùng có, đầy đủ cả yêu ghét, rắc rối tâm lí vô cùng sống động. Những NPC Kì Tiến, Cốc Chi Lam, Diệp Vĩ, Liễu Tịch, Diệp Phàm, Đường Tiểu Uyển, Mạc Vũ, Mao Mao,... hình thành những câu chuyện tình yêu mang tính nhân văn sâu sắc.

 

Môi trường lí tưởng như vậy tạo điều kiện cho các game thủ xây dựng những câu chuyện tình cảm, ân oán giang hồ chân thật vô cùng. Cộng đồng game thủ Kiếm Võng thậm chí còn được gọi bằng cái tên vô cùng thú vị là cộng đồng tình yêu với văn hóa: “Tình yêu không có giới hạn tuổi tác, môn phái, giới tính”. Đặc điểm này không tránh khỏi liên quan đến cách xây dựng cốt truyện của game.

(Còn tiếp)

Song Ly