5. Eorzea - Final Fantasy 14

Eorzea là một thế giới được miêu tả mang đậm phong cách Âu Mỹ. Trong số muôn vàn thế giới đủ phong cách và đặc trưng khác nhau dựa trên những tinh hoa văn hóa trên toàn thế giới, Eorzea đích thực là thánh địa của những thanh kiếm và phép thuật phù thủy. Vùng đất này được cấu thành bởi đại lục phía Tây Aldenard và các đảo nhỏ xung quanh. Theo lịch sử được dựng lên, nơi này tồn tại một nền văn minh độc lập và duy nhất trên thế giới.

Lịch sử của Eorzea phân làm hai giai đoạn: lịch sử các vị thần và lịch sử loài người. Sau những cuộc chiến giữa các bộ lạc, thời đại của Thần kết thúc. Sự khởi đầu của thiên văn đánh dấu mốc mở ra thời đại loại người làm chủ, phát triển qua lần lượt 7 lần xảy ra thảm họa và chiến tranh. Chủng tộc phong phú, phong cảnh tuyệt đẹp, những phút giây hòa bình, thành phố nơi đây đầy ắp tiếng cười và cuộc sống diễn ra đầy sắc màu tươi sáng.

6. ArcheAge

Mặc dù có một thế giới quan hoàn chỉnh, nhưng ArcheAge lại có một không gian tuyệt vời hơn nữa được tạo ra từ chính những người chơi tham gia quá trình khám phá trò chơi và tương tác lẫn nhau. Hệ thống PVE không nổi bật dường như cũng là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến việc hối thúc game thủ "tự thân vận động" nhiều hơn.

Trò chơi cung cấp hệ thống nguyên liệu phong phú cho các ngành sản xuất mà không hề cung cấp sản phẩm, bởi vậy, giữa các người chơi đã tự động hình thành hình thái sản xuất - thương mại - nhu cầu - sản xuất khép kín và tuần hoàn vô hạn. Tính chân thực và hàm nghĩa triết học trong cách vận hành này có sức hấp dẫn không hề nhỏ đối với game thủ, khi họ được trải qua cảm giác chân thực nhất của một xã hội có hình thái kinh tế độc lập với hiện thực. Nơi đây, người chơi có khả năng trở thành những thương nhân buôn bán giàu có nhất nếu áp dụng được những quy luật của kinh tế thị trường vào thế giới game.

7.  ZombieLand - DayZ

Bối cảnh của DayZ lấy hình tượng vùng Chernarus nước Nga. Khu vực ven biển có diện tích 225 km vuông này có đầy đủ từ miền múi tới thành thị và ven biển, tương đương với một mô hình thu nhỏ của các nước Đông Âu. Thời tiết trong game thường xuyên thay đổi gây ảnh hưởng rất lớn đến hành động của người chơi. Bối cảnh dịch virus hoành hành biến con người thành Zombie khiến cho nhân vật phải trải qua những cuộc chiến sinh tồn để tồn tại được trên vùng đất Đen này.

Xét một cách đúng đắn, DayZ chưa thể được coi là một thế giới. Phạm vi nhỏ hẹp và đặc điểm không thay đổi khiến cho nó giống như một map nhỏ hơn là một "thế giới" trong game. Tuy nhiên, cảm giác DayZ mang lại cho người chơi có thể thay thế được thiếu sót này. Thay vì mang lại cho người chơi đủ mọi cung bậc cảm xúc, DayZ đưa đến tuyệt vọng và mất mát tột cùng. Để tồn tại, nhân vật phải trở nên độc ác và sắt đá hơn cả những Zombie vô cảm, anh ta có thể tiêu diệt mọi thứ và trở thành một tên giết người, hoặc trốn tránh để trở thành một kẻ đào thoát.

8. Hiện thực cuộc sống Mỹ - GTA Online

GTA Online là một phiên bản ảo thu nhỏ của thế giới thực, phản ánh cuộc sống chân thật tại Hoa Kỳ hiện đại. GTAO lấy bối cảnh các thành phố Mỹ, giống như một tựa game sandbox, game thủ có thế điều khiển nhân vật của mình làm rất nhiều việc tại các thành phố này, đặc biệt là Los Angeles. Tại đây, nhân vật có thể dùng thuốc, đua xe, cướp bóc các cửa hàng, "quẩy" thâu đêm tại các quán bar và vũ trường, cả những điều không thể làm ở hiện thực, trong thế giới này đều có thể.

9. Săn bắn trong rừng xanh - Monster Hunter

Monster Hunter là một thế giới nguyên thủy khá thực tế và tàn bạo, nơi "luật rừng" khống chế mọi thứ. Rồng và các loài sinh vật nhiều hình dạng tuyệt vời khác với những chiếc vảy cứng rắn và răng nanh, móng vuốt sắc nhọn sẵn sàng xé tan con mồi luôn chờ đợi bạn ở mọi nơi. Mọi nhân vật trong thế giới này dựa vào trí tuệ và kĩ năng của bản thân để "biến từ con mồi thành kẻ săn mồi", biến những sinh vật hung dữ kia trở thành món ăn trên bàn tiệc của họ. Game đề vị trí của con người luôn đứng đầu chuỗi thức ăn sinh thái.

10. Vũ trụ vô hạn - EVE

EVE là một game tương tác trực tuyến có tính thực tế rất cao. Đó là thế giới được hình thành từ sự liên kết của các cụm thiên hà dày đặc thông qua Stargate, tạo ra một mạng lưới giao thông khổng lồ. Mạng lười này kết nối khoảng 5000 hệ thống sao, thiên hà với nhau. Giao thông giữa các cổng này là các tuyến xe bus ngắn. Người chơi sẽ phải trang bị cho mình hiểu biết tương đối và khả năng thích nghi tốt để có thể tồn tại được trong thế giới rộng lớn vĩ mô EVE.

Song Ly