Những thí sinh "cân não" chọn cửa ngành y

Kể lại hành trình “gian lao” đi nộp hồ sơ cùng con, bà Hồng tỏ ra lo lắng nếu con bà chọn học trường này.

Mặc dù có phương thức đăng ký xét tuyển (ĐKXT) qua mạng, nhưng ngay trong những ngày nộp hồ sơ đầu tiên, không ít thí sinh, phụ huynh dù ở xa vẫn tìm về tận trường để thực hiện việc đăng ký, chỉ vì lý do “sợ sai”.

Những thí sinh cẩn trọng

Đi xe khách từ 6h sáng ngày 3/8 từ Tây Ninh, hai anh em Tấn Tài và Nhật Linh lên tới TP.HCM lúc hơn 10 giờ. Khi tới được Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã quá 11h, bộ phận nhận hồ sơ ĐKXT đã tạm nghỉ. Cả hai phải chờ tới 1 rưỡi chiều mới nộp được.

Tấn Tài và Nhật Linh cùng học chuyên toán tại Trường THPT chuyên Trà Vinh. Có tổng điểm kể cả ưu tiên là 27,75, Nhật Linh khá an tâm về cơ hội trúng tuyển vào ngành Y đa khoa. “Gia đình em không có ai theo nghề y, nhưng em thích và quyết tâm học nghề này”.

Còn Tấn Tài cho biết đây là năm thứ hai em dự tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Năm trước em bị trượt khỏi ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, trúng tuyển vào ngành này của Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Tuy nhiên, em đã quyết định bỏ không học để năm nay thi lại.

Với số điểm 26,25, em đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Bác sĩ đa khoa, nguyện vọng 2 vào khoa Răng – Hàm – Mặt.

“Đã trượt một năm nên em khá lo lắng. Em cũng đã đăng ký thêm 2 nguyện vọng nữa ở Trường ĐH Y dược Cần Thơ, nhưng em vẫn hy vọng mình trúng tuyển vào trường này”.

{keywords}
Tấn Tài và Nhật Linh từ Trà Vinh lên TP.HCM nộp hồ sơ

So sánh giữa hai kiểu ĐKXT của năm 2015 và năm 2016, Tấn Tài cho rằng mỗi kiểu có một ưu thế. “Làm như năm nay em thấy nhàn hơn, nhưng cũng lo hơn vì từ nay đến lúc biết kết quả em chẳng làm gì được ngoài… ngồi chờ”.

Sở dĩ ở tận Trà Vinh nhưng Tấn Tài và Nhật Linh không ĐKXT trực tuyến mà chọn lên tận trường để nộp vì “Chúng em không cảm thấy an tâm với việc ĐKXT trực tuyến”. Hai em cũng chọn cách nộp sớm để phòng trường hợp giấy tờ có thiếu sót còn có thời gian bổ sung.

Cũng ngồi chờ qua trưa tới buổi nộp hồ sơ ban chiều là Nguyễn Thị Hoa. Nhà ở ngay Quận Tân Phú, nhưng Hoa tới nộp hồ sơ vào thời điểm dở dang như vậy vì còn phải đi công chứng một số giấy tờ.

Hoa cho biết em dự kiến nộp nguyện vọng 1 vào ngành Điều dưỡng. Giữ bí mật điểm thi, nhưng như em tiết lộ là ngoài khả năng trúng tuyển ngành Điều dưỡng còn chắc chắn trúng tuyển vào một số trường có tuyển khối B khác.

Than thở về phương thức nộp hồ sơ ĐKXT kiểu mới, Hoa kể rằng em với nhiều bạn bảo nhau là thích cách đăng ký như năm trước hơn, bởi có khả năng thay đổi được nguyện vọng nếu biết có hội trúng tuyển thấp.

“Nhất là em thấy nhiều trường có điểm chuẩn năm trước cao mà năm nay lại nhận hồ sơ ở mức thấp, nên bọn em chẳng hiểu là có nên nộp vào không nữa” – Hoa băn khoăn.

Đi hàng trăm km nộp ĐKXT

Bà Nguyễn Thị Hồng dẫn con gái Nguyễn Như Ý được 24,95 điểm từ Dĩ An (Bình Dương) đến nộp hồ sơ ĐKXT vào Y học cổ truyền và Y học dự phòng.

Như Ý cho biết dù rất thích Y đa khoa nhưng điểm của em không thể đỗ nên đành chọn ngành khác.

“Em thích ngành y nên khi nộp hồ sơ em cân nhắc rất kỹ. Năm ngoái, ngành Y học cổ truyền có điểm chuẩn 24,75, còn Y học dự phòng là 24,25. Các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm ngoái nên em rất tin tưởng mình sẽ trúng tuyển” – Ý cho biết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng tâm sự, bà rất muốn con gái đỗ vào Y đa khoa nhưng với số điểm này Ý không thể đỗ nên lựa chọn ngành khác. Khuyên con chọn trường khác thì không được vì con không thích.

“Tôi khuyên con chọn một trường học khác đỡ vất vả hơn như ĐH Bách khoa hay ĐH Khoa học tự nhiên, nhưng con không thích. Con chỉ nhăm nhăm vào trường y.  Cháu được 27 điểm còn đỡ lo, chứ 25 điểm vào y rất mạo hiểm. Nhưng biết sao được, con thích thì phải chiều thôi” – bà Hồng than thở.

{keywords}
Phụ huynh đưa con đi nộp hồ sơ ĐKXT

Trước khi đến nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y dược TP.HCM, trong ngày nộp hồ sơ ĐKXT đầu tiên 1/8, hai mẹ con bà cũng đã bắt xe đò, đi hơn 200km xuống Cần Thơ để Như Ý nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Kể lại hành trình “gian lao” đi nộp hồ sơ cùng con, bà Hồng tỏ ra lo lắng nếu con bà chọn học trường này.

“Hai mẹ con bắt xe đi từ 5 giờ sáng, đến Cần Thơ thì đã hết giờ nhận hồ sơ buổi sáng, phải chờ tới đầu giờ chiều mới nộp được. Sau khi làm các thủ tục và nộp xong xuôi thì tới 9 giờ đêm mới về tới nhà”.

Bà Hồng bày tỏ nỗi xót con, “Chỉ mong con đỗ trên này đi học cho tiện chứ trúng tuyển học ở Cần Thơ thì rất cực khổ vì hơi xa”.

Dù đã nộp xong hồ sơ, nhưng khi đứng “nghe ngóng”, bà Hồng lại cảm thấy sốt sắng khi có người khuyên con bà còn có “cửa” vào Y đa khoa theo hình thức “cử tuyển” của địa phương không.

“Vì nếu đi học cử tuyển cháu sẽ lựa chọn ngành Y đa khoa chứ không học Y học cổ truyền hay Y học dự phòng. Bản thân cháu cũng mong học xong ra có việc làm, dù bị ràng buộc còn hơn ôm tấm bằng chông chênh đi làm việc. Bác sĩ bây giờ cũng xin việc rất gian truân. Nhà tôi không có ai làm bác sĩ nhưng con vẫn thích đi học, nên nếu đỗ cũng chưa biết tính sao”.

Khi được hỏi vì sao hai mẹ con không lựa chọn hình thức ĐKXT trực tuyến hay qua bưu điện mà phải tới tận nơi, bà Hồng giải thích “Nộp trực tuyến hay bưu điện thì không biết thế nào, nên tôi cứ đưa con tới tận các trường mà nộp cho chắc ăn”.

Lê Huyền – Ngân Anh

tin nổi bật

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.