Những thống kê thú vị về giáo sư Việt Nam

Cả nước chỉ có xấp xỉ 1 GS hoặc PGS trên 2 vạn dân, không quá 5% giảng viên ĐH là GS hoặc PGS và 560 (nếu kể cả GV thỉnh giảng nữa thì khoảng 300) sinh viên trên 1 GS hoặc PGS.

- Tại lễ công nhận chức danh giáo sư năm 2013 diễn ra sáng nay ở Hà Nội, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã công bố những con số "biết nói".

1 GS hoặc PGS/ 2 vạn dân

Từ năm 1976 đến hết năm 2013, sau 37 năm, tổng số GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 10.453, trong đó có 1.569 GS và 8.884 PGS, nhiều người đã mất và về hưu.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến năm 2012, tính tỉ lệ bình quân cả nước chỉ có xấp xỉ 1 GS hoặc PGS trên 2 vạn dân, không quá 5% giảng viên ĐH là GS hoặc PGS và 560 (nếu kể cả GV thỉnh giảng nữa thì khoảng 300) sinh viên trên 1 GS hoặc PGS.

GS đặc cách: Đều ở Hà Tĩnh

Theo thống kê của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, cho đến nay mới chỉ có hai người ở trong nước được xét đặc cách GS, là TS Trần Đình Hòa năm 2013 (thủy lợi) và TSKH Phùng Hồ Hải năm 2012 (Toán học), cả hai đều sinh năm 1970, đều quê Hà Tĩnh.

Hai vợ chồng 'lên' PGS cùng ngày

Điều thú vị thứ hai là trong ít nhất là trong 5 năm gần đây, chưa từng có cặp vợ chồng nào được giấy chứng nhận PGS ở cùng một địa điểm và cùng một thời điểm như năm nay. Đó là tân PGS Nguyễn Anh Tuấn (54 tuổi) ngành Y học và tân PGS Ngô Kim Chi (50 tuổi) ngành Hóa học.

Trong số 57 GS có 3 nữ (chiếm 5,26%), trong số 514 PGS có 116 nữ (22,57%). Dân tộc ít người: có 6 PGS (1,17%), trong đó 2 người dân tộc Hoa, 3 người dân tộc Tày và 1 người dân tộc Thái.

Số lượng giảng viên tăng dần đều

Đáng lưu ý, tỉ lệ giảng viên mỗi năm đều tăng lên trong tổng số các tân GS và PGS, còn số giảng viên thỉnh giảng giảm dần đi. Trong số 571 tân GS, PGS năm nay có 453 giảng viên, chiếm tỉ lệ 79,33%, nhiều hơn con số 76,97% của năm 2012.

Hơn 70% GS, PGS ở Hà Nội

Tuy nhiên, mật độ phân bố các GS, PGS chưa hợp lý. Kể từ năm 2009 đến hết năm 2013, số tân GS, PGS ở Hà Nội chiếm 73,17%, TPHCM 10,84%, ở tất cả các tỉnh và thành phố còn lại chỉ là 15,99%.

Nhìn chung, tuổi đời của các tân GS, PGS ngày càng trẻ hơn (nhưng vẫn chưa trẻ được như các nước phát triển).

Trong 57 GS năm 2013, người cao tuổi nhất là nữ TS Lê Nguyệt Nga, ngành TDTT; người trẻ nhất là TS Trần Đình Hòa. PGS cao tuổi nhất là TS Lê Văn Thơm ngành hóa học, 72 tuổi; PGS trẻ nhất là TS Lê Anh Vinh ngành toán học, 30 tuổi.

Biến động ở các ngành

Theo thống kê, những tân GS (và cả PGS) trẻ nhất trong 4 năm vừa qua hầu hết đều nằm trong lĩnh vực Toán học, sau đó đến Vật lý và Hóa học, nhưng năm nay là Thủy lợi – có hiện tượng “đổi ngôi”.

Cùng với Toán học, những ngành như Luyện kim, Văn học, cơ học, dược học trong 5 năm qua có ít tân GS, PGS được bổ sung.

Ngược lại những ngành được bổ sung nhiều hơn là Y học, Kinh tế học, Khoa học quân sự, Hóa học, Tâm lý học – Giáo dục học.

  • Chi Mai

tin nổi bật

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.