Những thực phẩm chứa chất cực độc gây ung thư gan người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Khi phơi nhiễm lâu dài với nồng độ cao của chất này, mô gan của bạn sẽ bị phá hủy, dẫn đến ung thư gan và nhiều tác hại không ngờ khác.

 

Chất độc đó chính là aflatoxin - là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm mốc Aspergillus. Đây cũng là loại nấm mốc phổ biến ở nông sản và các thực phẩm khô. Một số người nghĩ rằng khi đồ ăn bị mốc thì chỉ cần gọt bỏ phần mốc đi là ăn được bình thường. Nhưng sự thật, aflatoxin được tạo ra đã ngấm sâu vào toàn bộ thực phẩm đó. 

Khi phơi nhiễm lâu dài với nồng độ cao của aflatoxin, mô gan của bạn sẽ bị phá hủy, dẫn đến ung thư gan. Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế aflatoxin là chất gây ung thư loại 1 vô cùng nguy hiểm.

Điều đáng nói là chất gây ung thư cực độc này tồn tại rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây là những thực phẩm, vật dụng ẩn chứa aflatoxin:

1. Nấm tai mèo

{keywords}

Nấm tai mèo chứa một lượng lớn protein và cellulose. Tuy nó không có độc tố nhưng sau một thời gian dài, nó có thể biến chất để tạo ra các độc tố sinh học tương tự, hoặc sinh ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và nấm.

2. Đũa

Bản thân đũa không phát triển chất gây hại, nhưng khi chúng ta sử dụng đũa tre, gỗ để ăn các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như đậu phộng và ngô. Trong khe đũa đũa dễ dàng lưu trữ tinh bột, sinh ra nấm mốc. Vì vậy, sau khoảng 3-6 tháng sử dụng, hãy thay một bộ đũa mới.

3. Thớt gỗ

{keywords}

Giống như đũa, thớt ban đầu cũng không có hại, nhưng nếu nó không được làm sạch kịp thời, dư lượng thức ăn còn sót lại, độ ẩm sẽ trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn xấu phát triển.

Rất nhiều gia đình sử dụng thớt gỗ, và các vết nứt trên chúng là nơi trú ẩn của vi khuẩn. Hãy sử dụng thớt đúng cách: Làm sạch thớt thường xuyên và ngay sau khi sử dụng, phơi khô ở nơi khô ráo, thông thoáng.

Nếu trên bề mặt thớt có nấm mốc màu xanh, hãy vứt bỏ ngay và mua một chiếc thớt mới.

4. Hạt đắng

{keywords}

Nếu bạn ăn phải hạt đắng, hãy nhổ nó ra và súc miệng kịp thời, bởi vì vị đắng của các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương,... là aflatoxin được tạo ra trong quá trình nấm mốc. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

5. Sản phẩm chế biến từ đậu không rõ nguồn gốc

Để giảm chi phí, một số người sử dụng hạt vừng, đậu phộng và thậm chí cả hạt vừng và đậu phộng hư hỏng để làm bột mè và bơ đậu phộng, mà đậu phộng hư hỏng có chứa aflatoxin. Và sản phẩm chế biến này khó xác định hơn so với đậu phộng mốc.

6. Gạo quá hạn sử dụng

{keywords}

Đừng nghĩ rằng bạn có thể nấu chín gạo để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại. Sự thật là dạo rất dễ bị biến chất và phát triển aflatoxin.

7. Thực phẩm tinh bột mốc

Aflatoxin được tìm thấy trong thực phẩm bị mốc, đặc biệt là trong thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng hạn như đậu phộng và ngô. Các loại tinh bột chứa chất gây ung thư gan trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt.

Để bảo vệ sức khỏe, hãy tránh xa aflatoxin bằng những cách sau:

- Rửa tay thường xuyên: Ngoài thực phẩm, nhiều thứ trong cuộc sống có thể bị nhiễm aflatoxin, và rửa tay là cách cơ bản nhất để tránh xa độc tố.

- Cố gắng không tích trữ thức ăn: Cách hiệu quả nhất để tránh aflatoxin là tiêu diệt và phòng ngừa nấm mốc từ thực phẩm. Không nên tích trữ thực phẩm trong nhiều ngày.

- Vứt bỏ những thứ bị mốc: Hãy kiên quyết vứt bỏ những thực phẩm bị mốc, rửa bằng nước hay cắt bỏ phần mốc không thể tiêu diệt hoàn toàn aflatoxin.

An An (Dịch theo QQ)

Suýt mất mạng vì 'kẻ giết người vô hình' trong tủ lạnh

Suýt mất mạng vì 'kẻ giết người vô hình' trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh có một loại vi khuẩn mang tên Listeria monocytogens, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ lây nhiễm vi khuẩn này và gây hại lớn đến sức khỏe con người.

tin nổi bật

Tác dụng, tác hại của việc ăn tôm

Tôm cung cấp nhiều protein nạc, tốt cho việc ăn kiêng nhưng dễ chứa nhiều muối, không tốt cho thận.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Thực phẩm ở TP.HCM đã an toàn hơn

“Thực phẩm trên địa bàn TP.HCM chưa an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định.

Tử vong vì ăn loài côn trùng có tên gọi mỹ miều nhưng siêu độc

Bắt sâu ban miêu về nướng ăn, người đàn ông bị đau đầu dữ dội kèm đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu.

Các loại rau quả bổ cho từng bộ phận trên cơ thể

Cà rốt tốt cho mắt, cà chua bổ cho tim là những loại thực phẩm quen thuộc, giá rẻ.

Tám người ngộ độc nặng sau bữa tối, nghi do mật cá trắm

Sau bữa cơm tối chiêu đãi con cháu từ xa về, 6 thành viên trong gia đình bà H. và 2 người hàng xóm có biểu hiện ngộ độc nặng, phải đi cấp cứu tối 9/7.

Loại đồ uống quen thuộc có lợi cho não

Cà phê chứa caffeine, polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Những món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng

Xúc xích, ngũ cốc có đường, nước trái cây… là các món bạn nên hạn chế sử dụng vào bữa đầu tiên trong ngày.

1 người tử vong 4 người hôn mê sau khi ăn loại bánh quen thuộc ở địa phương

4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều bị tổn thương gan và suy gan tối cấp tính, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Nhóm bệnh nhân phải nhập viện sau khi ăn bánh trôi ngô làm tại nhà.

Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Tình trạng của một số người sau khi uống rượu cảnh báo bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, ung thư.

Thời điểm không nên uống cà phê

Sau buổi trưa, đã uống 2 cốc, chưa ăn gì… là những lúc bạn không nên dùng cà phê.

Uống một chai bia mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Những người uống một chai bia 330ml một ngày có đường ruột khỏe mạnh hơn và có nhiều vi khuẩn tốt hơn.

Loại nước được chuyên gia khuyên uống ngay khi mới ngủ dậy

Một cốc nước ấm vắt thêm nửa quả chanh sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, sẵn sàng cho ngày mới.

Một người tử vong, một người hôn mê sau khi ăn loại côn trùng lạ

Hai người dân ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu 1 tiếng đồng hồ.

Những thực phẩm dễ lây nhiễm viêm gan A

Rau sống, trái cây, động vật có vỏ, nước đá và nước dễ bị nhiễm virus viêm gan A.