Những tỉnh, thành miền Tây nâng cấp độ dịch, siết chặt nhiều biện pháp

Số ca F0 trong cộng đồng tăng cao, hàng loạt các tỉnh, thành miền Tây đã nâng cấp độ dịch trong thời gian gần đây.

 

Từ 5h ngày mai (8/11), tỉnh An Giang áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam) trong phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Như vậy An Giang đã nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3.

UBND tỉnh An Giang quy định các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: không quá 20 người/hoạt động trong cùng một thời điểm. Người tham gia đã được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Riêng đối với người tham gia từ 65 tuổi trở lên phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

{keywords}
Người dân An Giang được yêu cầu không ra đường từ 20h hôm trước đến 5h hôm sau. Ảnh: Hòa Trang 

Tỉnh tạm dừng giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

An Giang tạm dừng hoạt vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán lẻ, chợ đầu mối, truyền thống được phép hoạt động trong phạm vi từ 50% đến dưới 70% quy mô công suất, tuân thủ 5K.

Nhân viên, người lao động đã được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

{keywords}
Từ ngày mai, An Giang phòng, chống dịch ở cấp độ 3. Ảnh: Hòa Trang 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống: áp dụng hình thức bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72h

Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm.

Bán hàng rong, vé số dạo, được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày.

Riêng người bán hàng rong, vé số dạo (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng. Khi có biểu hiện sốt ho, khó thở, liên hệ ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời.

Như vậy, An Giang là tỉnh, thành thứ 4 tại ĐBSCL quyết định nâng cấp độ dịch. Trước đó, TP Cần Thơ, Sóc Trăng đã nâng cấp độ dịch từ 1 lên 2. Bạc Liêu nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4.

Ngoài ra, hàng loạt quận, huyện, thành phố của các tỉnh miền Tây cũng “đổi màu” do số lượng F0 phát hiện trong cộng đồng rất lớn.

Yêu cầu người dân đêm không ra đường

Hiện chính quyền An Giang chỉ đạo xét nghiệm đối với người đi/về từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… những khu vực thuộc cấp độ 4, vùng cách ly, phong tỏa hoặc những trường hợp nghi ngờ có liên quan đến yếu tố dịch tễ.

An Giang yêu cầu người dân trong không ra đường từ 20h hôm trước đến 5h hôm sau.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu, người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Tại Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh vừa cho biết, yêu cầu từ 21h hôm trước đến 4h hôm sau người dân tuyệt đối không ra đường (trừ trường hợp cấp cứu, lực lượng làm công tác phòng, chống dịch…).

Chính quyền tỉnh cũng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng, quán nhậu, cà phê, quán ăn; tất cả chỉ được bán hàng mang về.

Theo Chủ tịch tỉnh này, sau một thời gian triển khai, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, giải trí được khôi phục, cuộc sống người dân dần ổn định.

Tuy nhiên, người dân trở về từ vùng dịch hiện còn nhiều, đặc biệt có trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực nên làm phát sinh nhiều ổ dịch trong cộng đồng và đến nay chưa kiểm soát được.

Do đó, tỉnh công bố các quyết định trên và yêu cầu người dân thực hiện từ 6h ngày 8/11 cho đến khi có thông báo mới.

Ghi nhận hàng nghìn ca F0

Tại An Giang, 5 ngày qua (từ ngày 2 đến 6/11), tỉnh phát hiện hơn 2.000 ca F0, trong đó số lượng ca cộng đồng rất nhiều.

Bạc Liêu, từ ngày 1/11 đến 6h sáng 7/11, tỉnh ghi nhận hơn 1.600 F0; trong đó, có hơn 660 ca cộng đồng.

Đây là tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định về việc cập nhật và công bố cấp độ dịch Covid-19, áp dụng cấp độ 4 - nguy cơ rất cao (vùng đỏ), từ 12h trưa 2/11.

Ngoài ra, các tỉnh, thành như: TP Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh… đều ghi nhận nhiều ca F0 trong những ngày qua.

Tình hình dịch tại các tỉnh, thành miền Tây đang diễn biến phức tạp. Các địa phương đang đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, cũng như tổ chức xét nghiệm tại cộng đồng phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trong tình hình mới.

Chính quyền các tỉnh yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người…

Thiện Chí 

 

Thêm tỉnh ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3, ca F0 vẫn tăng cao

Thêm tỉnh ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3, ca F0 vẫn tăng cao

Số ca F0 tại các tỉnh, thành miền Tây vẫn tiếp tục tăng cao; An Giang là tỉnh tiếp theo nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3.  

 

 

tin nổi bật

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Quỳnh Lưu ngập sâu trong mưa lũ, nhiều hộ dân vẫn bị cô lập

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa lớn khiến nhiều nhà dân ở xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) chiều 1/10 vẫn ngập sâu trong nước. Người già, trẻ nhỏ kịp thời được đưa đi sơ tán tránh lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, các tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Tàu cá chìm trong cơn mưa lớn, hai mẹ con tử vong

Cơn mưa lớn trong đêm nhấn chìm tàu cá đang neo đậu khiến hai mẹ con tử vong thương tâm.

Thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Hàng trăm chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất quân giúp dân khắc phục lũ lụt

Lũ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã rút ra khỏi nhà dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) xuất quân giúp nhân dân khắc phục lũ lụt.

Sạt lở đất khiến 6.000 người ở Quảng Nam bị cô lập

Ngày 1/10, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Trần Văn Ta xác nhận, tuyến đường ĐT 606 qua địa bàn bị sạt lở đất khiến 4 xã vùng cao biên giới với khoảng 6.000 người cô lập.

Ba ô tô đâm nhau trên cầu Thanh Trì, dòng phương tiện ‘kẹt cứng’ lúc giữa trưa

Vụ va chạm giữa 3 chiếc ô tô trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) khiến giao thông ùn dài theo hướng vào trung tâm thành phố.

Sập mâm giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, 1 công nhân mất tích

Trong quá trình thi công trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân bị rơi từ sàn tạm xuống sông Tiền mất tích.

Mưa lũ ở Bắc Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Từ nay đến ngày mai (2/10), nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn tiếp diễn. Từ ngày 3/10 mưa ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Hà Nội ‘thay áo mới’ cho vườn hoa Con Cóc

Quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) sẽ cải tạo đá lát vỉa hè, đường dạo, đồng thời bổ sung cây xanh… cho vườn hoa Con Cóc rộng 4.240m2, trước quảng trường Ngân hàng Nhà nước.