Những tỉnh, thành miền Tây nâng cấp độ dịch, siết chặt nhiều biện pháp

Số ca F0 trong cộng đồng tăng cao, hàng loạt các tỉnh, thành miền Tây đã nâng cấp độ dịch trong thời gian gần đây.

 

Từ 5h ngày mai (8/11), tỉnh An Giang áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam) trong phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Như vậy An Giang đã nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3.

UBND tỉnh An Giang quy định các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: không quá 20 người/hoạt động trong cùng một thời điểm. Người tham gia đã được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Riêng đối với người tham gia từ 65 tuổi trở lên phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

{keywords}
Người dân An Giang được yêu cầu không ra đường từ 20h hôm trước đến 5h hôm sau. Ảnh: Hòa Trang 

Tỉnh tạm dừng giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

An Giang tạm dừng hoạt vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán lẻ, chợ đầu mối, truyền thống được phép hoạt động trong phạm vi từ 50% đến dưới 70% quy mô công suất, tuân thủ 5K.

Nhân viên, người lao động đã được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

{keywords}
Từ ngày mai, An Giang phòng, chống dịch ở cấp độ 3. Ảnh: Hòa Trang 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống: áp dụng hình thức bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72h

Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm.

Bán hàng rong, vé số dạo, được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày.

Riêng người bán hàng rong, vé số dạo (từ 65 tuổi trở lên) phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng. Khi có biểu hiện sốt ho, khó thở, liên hệ ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời.

Như vậy, An Giang là tỉnh, thành thứ 4 tại ĐBSCL quyết định nâng cấp độ dịch. Trước đó, TP Cần Thơ, Sóc Trăng đã nâng cấp độ dịch từ 1 lên 2. Bạc Liêu nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4.

Ngoài ra, hàng loạt quận, huyện, thành phố của các tỉnh miền Tây cũng “đổi màu” do số lượng F0 phát hiện trong cộng đồng rất lớn.

Yêu cầu người dân đêm không ra đường

Hiện chính quyền An Giang chỉ đạo xét nghiệm đối với người đi/về từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… những khu vực thuộc cấp độ 4, vùng cách ly, phong tỏa hoặc những trường hợp nghi ngờ có liên quan đến yếu tố dịch tễ.

An Giang yêu cầu người dân trong không ra đường từ 20h hôm trước đến 5h hôm sau.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu, người dân hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Tại Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh vừa cho biết, yêu cầu từ 21h hôm trước đến 4h hôm sau người dân tuyệt đối không ra đường (trừ trường hợp cấp cứu, lực lượng làm công tác phòng, chống dịch…).

Chính quyền tỉnh cũng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng, quán nhậu, cà phê, quán ăn; tất cả chỉ được bán hàng mang về.

Theo Chủ tịch tỉnh này, sau một thời gian triển khai, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, giải trí được khôi phục, cuộc sống người dân dần ổn định.

Tuy nhiên, người dân trở về từ vùng dịch hiện còn nhiều, đặc biệt có trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực nên làm phát sinh nhiều ổ dịch trong cộng đồng và đến nay chưa kiểm soát được.

Do đó, tỉnh công bố các quyết định trên và yêu cầu người dân thực hiện từ 6h ngày 8/11 cho đến khi có thông báo mới.

Ghi nhận hàng nghìn ca F0

Tại An Giang, 5 ngày qua (từ ngày 2 đến 6/11), tỉnh phát hiện hơn 2.000 ca F0, trong đó số lượng ca cộng đồng rất nhiều.

Bạc Liêu, từ ngày 1/11 đến 6h sáng 7/11, tỉnh ghi nhận hơn 1.600 F0; trong đó, có hơn 660 ca cộng đồng.

Đây là tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định về việc cập nhật và công bố cấp độ dịch Covid-19, áp dụng cấp độ 4 - nguy cơ rất cao (vùng đỏ), từ 12h trưa 2/11.

Ngoài ra, các tỉnh, thành như: TP Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh… đều ghi nhận nhiều ca F0 trong những ngày qua.

Tình hình dịch tại các tỉnh, thành miền Tây đang diễn biến phức tạp. Các địa phương đang đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, cũng như tổ chức xét nghiệm tại cộng đồng phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trong tình hình mới.

Chính quyền các tỉnh yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người…

Thiện Chí 

 

Thêm tỉnh ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3, ca F0 vẫn tăng cao

Thêm tỉnh ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3, ca F0 vẫn tăng cao

Số ca F0 tại các tỉnh, thành miền Tây vẫn tiếp tục tăng cao; An Giang là tỉnh tiếp theo nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3.  

 

 

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.