1. Chấm đen li ti trên kính chắn gió

Nếu để ý trên kính chắn gió phía trước và sau, bạn sẽ nhận thấy có những chấm nhỏ li ti màu đen được bố trí bao quanh viền kính và khu vực gắn gương chiếu hậu bên trong. Nhiều người không biết sẽ lầm tưởng nhà sản xuất làm điều đó để trang trí nhưng thực tế tác dụng của các chấm li ti này là rất quan trọng.

Tác dụng đầu tiên là ngăn chặn tia cực tím của mặt trời làm ảnh hưởng đến lớp keo dán kính gắn kết với viền khung xe. Thứ 2 là tạo bề mặt nhám để tăng diện tích bám keo, đảm bảo sự ổn định cho phần kính và phần khung xe. Cuối cùng là gia tăng tính thẩm mỹ nhờ che đi lớp keo dán.

Ngoài ra, các chấm đen được thiết kế to hơn ở phần gần với mép kính và nhỏ dần vào trung tâm còn giúp giảm chói mắt cho người ngồi phía trước và giúp cho mắt người lái tập trung hơn vào con đường phía trước thay vì vào những chấm đen li ti.

2. Chốt khóa trẻ em

Trong nhiều trường hợp, trẻ em ngồi phía sau thường hay nghịch ngợm và vô tình mở cửa xe gây mất an toàn, thậm chí là gây tai nạn cho người khác ngay cả khi đang dừng đỗ. Vì vậy, để tránh các trường hợp này xảy ra, các nhà sản xuất ô tô đã tích hợp chốt khóa trẻ em ở khu vực cửa sau.

Do vị trí chốt khóa trẻ em thường nằm ở thành dọc cánh cửa sau, lại chỉ là một lẫy gạt hoặc ổ khóa dạng vặn có kích thước nhỏ nên khá nhiều người thường không để ý đến chi tiết này nếu ít chở trẻ nhỏ.

Chưa kể nếu người ngồi sau vô tình nghịch gạt lẫy khóa trẻ em khiến những người khác và cả chủ xe tỏ ra bối rối khi không mở cửa được từ bên trong. Vì vậy nếu chưa biết, bạn nên chú ý hơn đến chức năng tuy ít dùng nhưng cực kỳ hữu dụng này.

3. Tính năng Auto của điều hòa

Nhiều người mua xe ô tô yêu cầu nhiều chức năng hiện đại, trong đó có cả hệ thống điều hòa tự động. Điểm đặc biệt của điều hòa tự động là nó sử dụng các cảm biến nhiệt và oxy trong khoang xe để duy trì mức nhiệt độ, mức gió phù hợp cũng như nhận biết lượng oxy để chuyển sang lấy gió trong hoặc gió ngoài mà không cần phải chỉnh bằng tay.  

Thế nhưng, nhiều người chỉ sử dụng duy nhất chế độ lấy gió bên trong suốt quá trình lái xe. Điều này làm cho chất lượng oxy bên trong giảm dẫn tới tình trạng buồn ngủ gây mất an toàn khi vận hành. Vì thế, như đã nói ở trên, khi sử dụng tính năng Auto của điều hòa trên xe, nó sẽ giúp cho không gian bên trong xe luôn đủ lượng không khí cần thiết để giúp người lái luôn tỉnh táo nếu phải lái xe tiên tục trong một thời gian dài.

4. Đề nổ từ xa

Trong thời gian gần đây, một số mẫu xe mới ra mắt thị trường ô tô Việt Nam như Hyundai Accent, Honda City, Honda Civic, Hyundai Santa Fe, KIA Sorento hay Honda CR-V đã có thêm tính năng "Đề nổ từ xa". Tính năng này giúp chủ xe có thể nổ máy mà không cần bước vào trong khoang lái.

Tác dụng của tính năng "Đề nổ từ xa" tỏ ra hữu dụng vào những ngày thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, do nó phải sử dụng ở một khoảng cách nhất định từ chìa khóa đến xe ô tô nên nhiều người ngại dùng và còn quên mất sự hiện diện của tính năng này trên xe của mình.

Do đó, nếu xe của bạn có tính năng đề nổ từ xa, hãy tập thói quen sử dụng chúng để có thể phát huy hết các trang bị mà nhà sản xuất đã đưa lên trên xe.

Ngô Minh

Các câu hỏi tư vấn về xe cộ gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!