Những trường học có tiền ăn trăm nghìn hàng ngày

- Thông thường, tiền ăn hàng ngày của học sinh các trường dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng, tuy nhiên có trường học tiền ăn lên tới hàng trăm nghìn.

Sau sự việc phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc phản ánh dù tiền ăn lên tới hàng trăm ngìn/ngày nhưng suất ăn rất ít cho thấy tiền ăn ở các trường quốc tế không hề nhỏ. Nhiều người ví von rằng học trường quốc tế thì ăn cũng có giá quốc tế. Vậy chi phí thực cho ăn uống ở những trường này như thế nào?

Tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) nơi vừa bị phụ huynh tố suất sơm chỉ vài miếng thức ăn nhỏ bé có chi phí ăn mỗi năm cho học sinh mầm non và tiểu học là 26,46 triệu đồng/năm Đối với học sinh từ lớp 6 tới lớp 11 là 32,3 triệu đồng/ năm. Học sinh lớp 12 là 38,3 triệu đồng/năm. Như vậy con số này tương đương tiền ăn mỗi tuần là 700.000 - 855.000 đồng tức khoảng 120.000 - 140.000/ngày.

Trường Song ngữ Quốc tế Horizon (Quận 2) có tiền ăn (bao gồm ăn sáng, ăn nhẹ và ăn trưa) cho bậc mầm non là 20 triệu/năm, tuy nhiên nếu đóng theo học kỳ thì phụ huynh phải đóng lên tới 21,2 triệu). Bậc tiểu học là 22,4 triệu/năm và nếu đóng theo kỳ là 23,7 triệu/năm.

Trong khi đó ở bậc THCS và THPT tiền ăn sáng là 6,5 triệu/năm nhưng nếu đóng chia thành 2 đợt là 6,9 triệu/năm, còn ăn trưa là là 13,3 triệu/năm và nếu đóng chia 2 đợt là 14 triệu/năm. Như vậy tiền ăn sáng và ăn trưa ở hai bậc học này là 19,8 triệu/năm và nếu chia là 2 lần đóng thì phải nộp 20,9 triệu/năm.

Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Canada (Quận 7) cũng có phí ăn tương đối cao. Cụ thể, phí ăn cho hệ quốc tế nếu thanh toán nguyên năm từ 23,4 đến 25,1 triệu/học sinh. Trong khi đó phí ăn cho hệ song ngữ là 26 triệu/học sinh. Đối với học sinh ở nội trú sẽ đóng 152 triệu/năm trong đó đã bao gồm chỗ ở, suất ăn (sáng, trưa, tối và bữa phụ), xe đưa rước, dịch vụ giặt ủi và chi phí sinh hoạt cuối tuần.

{keywords}
Thực đơn ở 1 trường quốc tế tại TP.HCM

Phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ (Quốc tế TAS) (Quận 2) nếu đóng nguyên năm và ăn nguyên ngày cho con sẽ ở mức 18,8 triệu. Tuy nhiên, nếu đóng theo kỳ thì số tiền lên tới 20,8 triệu. Phụ huynh cũng có thể chọn cho con ăn nửa ngày và đóng 15,8 triệu (nếu chia kỳ đóng 18,8 triệu) hoặc ăn trưa là 11,9 triệu (nếu chia kỳ đóng 12,8 triệu). Trường này tính ra tiền ăn tiền ăn 1 ngày là 116.500 đồng (ăn sáng, ăn nhẹ và ăn trưa), nửa ngày là 105.000 đồng còn nếu chỉ ăn trưa thì phần ăn sẽ có trị giá là 77.000 đồng.

Trường Quốc tế Mỹ (huyện Nhà Bè) lại chia cụ thể phí cho từng giờ và từng bậc học. Ở bậc khám phá và dự bị tiểu học tiền ăn sáng 27.000 đồng/phần, ăn sáng nhẹ 25.000 đồng/phần, ăn trưa 48.000 đồng/phần. Như vậy, tiền ăn cho bậc này gồm ăn sáng, ăn nhẹ và ăn trưa là 100.000 đồng/ngày.

Bậc tiểu học, THCS và THPT giá áp dụng cho ăn sáng với một phần xôi mặn là 22.000 đồng, xôi ngọt 17.000 đồng, bánh mì Việt Nam là 30.000 đồng, Sandwich nhân mặn cho tiểu học là 45.000 đồng và THCS, THPT là 50.000 đồng, hộp xà lách 45.000 đồng. Học sinh có thể lựa chọn phần ăn theo đơn giá đã công bố.

Với ăn trưa, nếu học sinh chọn món nước (bún mọc, hủ tiếu bò kho, bánh hỏi heo quay, mì hoành thánh xá xíu) sẽ có giá 45.000 đồng/phần cho học sinh tiểu học và 50.000 đồng/phần cho học sinh THCS-THPT.

Học sinh cũng có thể chọn phần ăn trưa với món Á, hoặc Âu, ăn chay hoặc ăn mì và các loại rau củ quả và giá cho học sinh tiểu học là 58.000 đồng/phần, THCS, THPT là 60.000 đồng/phần.

Riêng phần ăn xế sẽ có giá 25.000 đồng cho học sinh tiểu học và 28.000 đồng cho học sinh THCS- THPT.

Như vậy nếu nhẩm tính tiền ăn một ngày cho bậc tiểu học giao động từ 100.000 đồng tới 130.000 đồng/ngày. Bậc THCS-THPT sẽ giao động khoảng 140.000 đồng/ngày.

Tại Trường Quốc tế APU (Quận 11) chi phí ăn (ăn sáng, ăn trưa và ăn xế) cho bậc tiểu học nếu đóng 1 lần là 25 triệu/năm/học sinh. Nếu đóng từng kỳ thì tổng phải đóng là 27,6 triệu/năm/học sinh.

Còn ở Trường Quốc tế Khai Sáng (Quận 7) học sinh có thể tùy chọn đồ ăn Việt, Hàn Quốc, Tây, các món chay và chế biến sẵn. Giá tiền ăn uống cho bậc THPT có sẵn theo ngày là 62.000 đồng. Học sinh cũng có thể dùng suất ăn tự chọn như mì xào, mì Ý và salad, thức ăn nhanh có giá từ 30,000 tới 65,000 đồng. Trường này công bố thức ăn không có xương trong thịt và cá, không sử dụng các loại hạt, bột ngọt trong bữa ăn và nêm muối vừa đủ. Nếu học sinh có nhu cầu ăn chay cần được đặt trước 1 ngày để chuẩn bị.

Lê Huyền

Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc đòi lập Hội đồng phụ huynh, kiểm soát bếp ăn

Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc đòi lập Hội đồng phụ huynh, kiểm soát bếp ăn

- Sau bữa cơm trăm nghìn nhưng rất ít ỏi một số phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) kiến nghị thành lập Hội đồng phụ huynh và ban kiểm soát bếp ăn.

tin nổi bật

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Đặc sản' dạy con của cố PGS Văn Như Cương

Với cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), mọi điều tốt đẹp cô đều học từ bố - cố PGS Văn Như Cương. Kỷ luật vừa đủ, không so sánh với 'con người ta' là cách dạy con của ông bố nổi tiếng này.

Nam sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ: Chỉ là trêu đùa nhau

Trong lúc chơi đùa, em T.H (học sinh lớp 6C Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã bị bạn ném kéo trúng đầu, xuyên qua xương sọ .

Đồng phục 'ngốn' nửa tháng lương: Gánh nặng đầu năm học

Có hai con đang ở tuổi đến trường, đầu năm học mới, tôi phải chi nửa tháng lương để mua đồng phục cho các con, chưa kể các loại phí khác.

Phụ huynh “căng thẳng” vì giáo viên giao bài tập về nhà kiểu online

Con mới học lớp 3 nhưng ngày nào cũng “đánh vật” đến nửa đêm mới ngủ vì quá nhiều bài tập cô giao trong nhóm Zalo lớp khiến nhiều phụ huynh thấy rất áp lực.

Bà mẹ trách con 'chỉ học không chơi' hút triệu lượt xem

Mới đây, một bà mẹ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội 'trách' con gái chỉ biết 'lo học không chơi'.

Nếu bỏ đồng phục, trường học không khác gì... 'nồi lẩu thập cẩm'

Là một học sinh ở thôn quê, từng mặc áo sứt chỉ, áo vá khi đến trường, tôi phần nào hiểu được ý nghĩa của việc mặc đồng phục trong trường học.

Những phần chầu hài hước và thâm thúy nhất của Táo Giáo dục

Phần chầu của Táo Giáo dục năm nào cũng được coi là một trong những phân đoạn hài hước và thâm sâu nhất.

Hệ thống Anh ngữ Amslink mang Tết ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Ngày 13/1/2023, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Amslink đã tổ chức chương trình “Tết trọn vẹn - Tết sum vầy”, trao tặng những phần quà ý nghĩa đến các em nhỏ tại Trung tâm Sao Mai trực thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.

Ông bố khóc tức tưởi khi con trai được 6 điểm Toán cuối kỳ

Một ông bố ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc đã bật khóc tức tưởi khi thấy con trai lớp 1 chỉ đạt 6 điểm môn Toán cuối kỳ.

Cốt lõi là dạy học sinh hiểu được vẻ đẹp tâm hồn giá trị hơn vẻ bề ngoài

Các bộ đồng phục cũng không đại diện được cho những yếu tố cốt lõi mà giáo dục có thể hình thành cho những đứa trẻ. Cái cốt lõi mà các nhà trường, thầy cô cần lưu tâm nhất vẫn là dạy học sinh hiểu được vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn giá trị hơn vẻ bề ngoài.

Vụ tin đồn ở HUFLIT: Nội dung ở các confessions đang quá dễ dãi?

Là các diễn đàn có số lượng thành viên tham gia lớn, thường gắn với tên các trường đại học, song trên thực tế nhiều trang confessions lại không thuộc kiểm soát của các trường.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh 63 tỉnh thành phố: 10 tỉnh chưa công bố

Hiện nay, một số tỉnh thành vẫn chưa chính thức công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 khiến học sinh trông ngóng.

Tất niên sum vầy của những trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Các em tại Trường Hy Vọng ở Đà Nẵng được tự tay gói bánh chưng, vui chơi trong không gian Tết quê. Các em đã có những trải nghiệm ấm áp, hạnh phúc về Tết truyền thống.