Với những game thủ có em trai, có lẽ ai cũng đều từng trải nghiệm cảm giác chia sẻ niềm vui chơi game cùng đứa em của mình. Đó là một cảm giác khác hẳn với việc chơi game cùng những người bạn, một phần vì chênh lệch tuổi tác và trình độ, một phần là vì những hành động rất ư là thiếu fairplay của những cậu nhóc cứng đầu. Sau đây là một vài ví dụ tiêu biểu cho những hành động như vậy:

 

Chọn những game dở tệ

 

Khi làm anh, bạn sẽ học được những bài học hết sức khắc nghiệt về sự chia sẻ. Một trong những bài học khó khăn nhất có lẽ là: Đứa nào sẽ được đi mua game. Đây là thử thách cực kì nhọc nhằn cho sự kiên nhẫn và nhường nhịn của bạn.

Mọi chuyện có lẽ cũng không đến mức bực bội đến thế nếu như những ông em biết chọn một game tử tế thay vì dựa trên tiêu chí bìa đẹp. Dù vậy 99% đó sẽ là những game chán không thể chán hơn khiến ông em quý hóa chỉ sau vài chục phút chơi game đã phải bỏ cuộc, để mặc bạn ngồi lại cố gắng chơi nốt cho đỡ.. tiếc tiền.

Không tuân thủ luật “Thua ra được vào”

 

Đôi khi hai anh em phải cùng chơi một game chỉ cho phép chơi một người, như Mega Man hay Prince of Persia. Khi đó, luật “thua ra được vào” được áp dụng. Nó khá đơn giản: Nếu bạn chết hay qua được màn thì sẽ đến lượt chơi của người kia. Đơn giản và công bằng.

Và không có gì khó chịu hơn khi bạn phải vào nhà vệ sinh giải quyết nỗi buồn, rồi khi quay lại thì chợt nhận ra có điều gì đó không đúng. Lúc nãy nhân vật còn đến 4 mạng mà, sao giờ chỉ còn có 3? Và ai đã dùng mất bình Energy Tanks mà bạn phải cố gắng để dành để đến lượt chơi của mình!?

Tất nhiên chẳng còn lý do nào khác ngoài việc đứa em quý hóa của bạn đã phá vỡ điều luật thiêng liêng rồi. Và bạn chỉ biết nghiến răng nghiến lợi tức tối mà chẳng thể làm gì, nếu như không muốn máy chơi game bị phụ huynh tịch thu cho đến hết tuần.

Liên tục spam một chiêu thức rẻ tiền

 

Bạn là một game thủ Street Fighter kì cựu, bạn nhớ và sử dụng nhuần nhuyễn tất cả những combo khó nhất của các nhân vật, và chắc hẳn bạn cũng từng trải qua cảm giác không dễ chịu gì khi đứa em trai cho bạn “ăn hành” khi dồn bạn vào góc và liên tục sử dụng một chiêu thức cho tới khi chiến thắng. Và trong khi đứa em của bạn hả hê với giọng cười chíp hôi cực kì đáng ghét thì bạn chỉ biết bất lực hành hạ chiếc gamepad mong tìm đường thoát trong vô vọng, tức điên lên khi chứng kiến nhân vật của bạn gục xuống một cách nhục nhã.

Đùa nhau à? Chỉ xài duy nhất một đòn rẻ tiền như vậy sao? Một game thủ thực thụ phải có nhiều hơn thế chứ? Chết tiệt!

Giành mất các Achievements mà bạn đang cố gắng để đạt được

 

Sau khi thi cuối kì xong, bạn gói gém đồ đạc, ôm chiếc máy PlayStation thân yêu về nhà và thưởng thức kì nghỉ hè cùng những người thân trong gia đình. Bạn chưa bao giờ hoàn thành Challenge of the Gods của God of War, và giờ đây là cơ hội để bạn tập trung thực hiện ước mơ cuộc đời của mình. Bạn đã phải hy sinh hàng tá thời gian học bài quý giá để thực hiện challenge này, và chiến thắng đã nằm rất gần trong tầm tay của bạn.

Thế nhưng, chưa kịp đụng vào chiếc PS2, bạn phát hiện thằng em của bạn đã vượt qua được thử thách này mà không tốn chút mồ hôi nào cả, còn bạn thì ngồi bên cạnh, cố gắng giữ quai hàm để không bị rớt thẳng xuống đất.

Giành chọn nhân vật mạnh nhất

 

Một số game đối kháng cũ không cho phép hai người chơi chọn cùng một nhân vật, và điều này thường dẫn đến những cuộc đua không khoan nhượng để giành lấy nhân vật mạnh nhất trong game. Những lúc như vậy, đứa em trai của bạn lại có khả năng bấm nút nhanh chóng và chính xác đến kinh ngạc. Nó luôn chọn được nhân vật Toad với những chỉ số cực cao trong Mario Kart, và để bạn phải ngậm ngùi chọn chàng rùa chậm chạp Koopa Troopa. Thôi thì, lớn hơn nhường nhịn chút cũng đâu có sao.

Nhấn pause mỗi khi bạn nhảy qua một cái hố

 

Phải nói đây là điều gây khó chịu nhất khi chơi game với những đứa em nghịch ngợm. Trong bản Super Mario Bros đầu tiên, tay cầm thứ 2 có thể pause game của người chơi chính bất cứ lúc nào. Bạn không tin à? Cứ thử xem.

Khi bạn đang hồi hộp với một cú nhảy khó của nhân vật, game bỗng nhiên đứng khựng lại. Và trong khi bạn đang bực bội bắt đứa em unpause, thì nó unpause ngay lập tức, và anh chàng thợ sửa ống nước của bạn rơi thẳng xuống hố trước ánh mắt ngơ ngác của bạn. Trong game, 2 anh em Mario và Luigi hợp sức cùng nhau vượt qua những trở ngại, nhưng bên ngoài thì có vẻ như hoàn toàn trái ngược.

Tất nhiên, bạn cũng có thể trả đũa khi đến lượt chơi của Luigi. Rốt cục, 2 anh em dành cả 1 buổi chiều chơi Super Mario Bros. mà chẳng vượt qua được World 1-1.

Theo Trí Thức Trẻ