Khi Lee “Flash” Young Ho quyết định giã từ khỏi sự nghiệp thi đấu StarCraft 2 chuyên nghiệp ở tuổi 23 đã gây sốc cho người hâm mộ. Tương tự với Patrik “cArn” Sättermon, đội trưởng của Fnatic CS 1.6 đã quyết định nghỉ hưu khi 26 tuổi. Nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp chuyển sang nghiệp bình luận viên, chuyên gia phân tích hay huấn luyện viên – nhưng không phải ai cũng có được cơ hội đó.

Ngành eSports đang trong thời kì phát triển cực thịnh, và có hàng tấn những người chuyên nghiệp về lĩnh vực này xuất hiện. Chính điều này làm cho các tuyển thủ chuyên nghiệp thường bắt đầu khi họ trẻ hơn và cũng nghỉ hưu sớm hơn trước. Theo một trong những tuyển thủ eSports chuyên nghiệp ở lứa đầu tiên, Dennis “Thresh” Fong cho biết, những người này nên cẩn trọng trước khi bắt khởi nghiệp trong lĩnh vực eSports.

Dennis “Thresh” Fong

Fong biết rõ anh ta đang nói về cái gì. Anh đã từng là một tuyển thủ Quake chuyên nghiệp trong suốt một thời gian dài trước khi eSports thực sự hình thành, bắt đầu vào giữa thập niên 90 và nghỉ hưu khoảng năm 1999. Kể từ đó, Fong đã có được một sự nghiệp thành công trong vai trò sáng lập ra Raptr, một mạng xã hội và ứng dụng cả tin nhắn tức thời cho các game thủ cùng với Plays.tv, một dịch vụ thu lưu lại những điểm nhấn của trò chơi.

Trang Daily Dot đã có cuộc gặp gỡ với Fong tại Hội Nghị Các Nhà Phát Triển Game vào tháng trước. Ngay sau đây là những lời khuyên của một trong những bậc đàn anh đi đầu dành cho những ai đang có ý định khởi nghiệp với eSports.

Tìm kiếm một người đại diện

Fong đã biết nhìn xa bằng cách có được một người đại diện ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, và anh kêu gọi những người mới cũng nên làm như vậy. Người đại diện này sẽ luôn ra mặt giải quyết các vấn đề mà người nổi tiếng hoặc tài năng gặp phải, hỗ trợ cho các quyết định liên quan đến công việc, sự nghiệp và chốt các bản hợp đồng khác nhau. Một người đại diện biết đúng giá trị thị trường giúp tăng giá trị tuyển thủ và có được mức bồi thường cao nhất có thể. Nếu một tuyển thủ có thể tự đại diện cho bản thân, họ sẽ không thể có được một bản hợp đồng tốt nhất.

Ngoài những lợi ích thiết thực ràng buộc với người đại diện, thì những việc liên quan đến làm ăn thương mại chắc chắn không phù hợp với các game thủ trẻ tuổi. Fong nhấn mạnh rằng, nên có một người đứng ra thay mặt để giấu đi sự vụng về của bạn.

Đa dạng hóa khả năng

Cuộc sống của một game thủ chuyên nghiệp có thể tiêu tốn rất nhiều loại thuế má và đặc biệt là thời gian. Nhiều cao thủ sống cùng đồng đội ở các gaming house và làm việc liên tục 10 tiếng trong suốt 7 ngày/ tuần. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền sau khi nghỉ hưu, thì điểm mấu chốt là phải có tài năng ở mảng khác.

Fong dành ra vài tháng để phát triển các chiến thuật hướng dẫn chơi Quake. Nó có vẻ như không đúng cho lắm, bởi rất có thể những bí mật của anh sẽ bị lộ nhưng chính những ý tưởng đó lại tạo lập nên từ trí óc và thương hiệu của Fong. Fong không chỉ đơn thuần là một người chơi Quake, anh còn là một người có quyền lực thực sự khi có thể nói và viết về nó. Điều này giúp cho quá trình tạo lập và khiến anh thu hút hơn với những đối tác thương mại.

Fong cũng có riêng một cột thông tin ở PC Gamer và bắt đầu quản lý 2 trang web. Firing Squad là một trong những trang web đầu tiên nói về chuyên biệt về phần mềm và phần cứng. Fong biết rằng, mọi người muốn lắng nghe ý kiến về các thiết bị được anh sử dụng, nên anh đã tận dụng lợi thế này. Fong tin rằng, đây là những nội dung giá trị để xuất bản. Kể cả khi nó là những nội dung miễn phí, thì nó cũng rất giá trị vì nó xây dựng tên tuổi.

Cũng không phải là một ý tưởng tồi để bắt đầu tạo dựng một sự nghiệp từ giáo dục. Nếu một sự nghiệp đang lên trong khi bạn đang đi học, thì hãy cố gắng giữ lấy bởi các sinh viên được nhà trường cho phép rời xa vài năm. Thật không may, chưa có một cơ sở chắc chắn nào ở đại học dành cho eSports mặc dù các chương trình giáo dục ở UC Irvine và Robert Morris đang dần thay đổi.

Điều quan trọng nhất ở đây, bạn không thể cạnh tranh sòng phẳng và học đại học như làm với các môn thể thao truyền thống được. “Esports cần thêm cơ sở hạ tầng, và cần thêm thời gian hình thành” trước khi các tuyển thủ chấp nhận rủi ro nhưng những môn thể thao truyền thống, Fong cho biết.

Chăm sóc sức khỏe

Những sang chấn và căng thẳng quá độ về mặt tâm lý lặp đi lặp lại quá nhiều lần thường chấm dứt sự nghiệp của phần lớn các game thủ chuyên nghiệp. Họ còn là những người có sự vận động cực mạnh liên tục ở cánh tay, bàn tay và cả cổ tay…Dẫn đến những dạng chân thương phổ biến như đau ống tay, nhức dây thần kinh ở cổ tay và dẫn đến việc các ngón tay nhức nhối… Fong nói rằng đây là một trong những yếu tố góp phần nghỉ hưu.

Điều quan trọng ở đây, là các game thủ chuyên nghiệp phải ngồi đúng tư thế khi tập luyện và tập luyện các bài tập về tay – để họ có thể bảo đảm quãng thời gian chơi game lâu dài. “Khi bạn trẻ hơn, bạn thực sự không nghĩ về các trạng thái”, Fong nói. Tư thế xấu trong một thời gian dài có thể gây ra sự ảnh hưởng quá mức lên các bộ phận của cơ thể. Theo ý kiến của Fong, khi một vận động viên bắt đầu cảm thấy đau, nó có thể đã quá muộn rồi.

Nên sử dụng các cách trị liệu khác nhau như đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe, dùng trà thảo dược…

Đầu tư thông minh

Đối với bất cứ ai có một số tiền lớn, thì việc quan trọng nhất là tìm được một thứ để đầu tư khôn ngoan trước và sau khi nghỉ hưu. Mức độ đầu tư của bạn dựa trên những chiến thắng thời còn làm vận động viên chuyên nghiệp. Những người không có hàng triệu USD thì nên tìm đến sự hỗ trợ tài chính từ những thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Nhưng một khi bạn đã lao vào kiếm tiền, thì đây là một khởi đầu tốt để cho  quãng đường đầu tư chuyên nghiệp của bạn sau này.

Syed Sumail “Suma1L” Hassan

Lời khuyên của Fong dành cho những người kiếm được nhiều tiền là phải chắc chắn đóng thuế - khoảng 35-40% từ số lãi của họ - rồi dùng 10-20% cho bản thân để “làm một cái gì đó ngu ngốc” (như mua một chiếc Ferrari) và sau đó đầu tư phần còn lại cho sự nghiệp. Ở những tựa game kiểu như Dota 2, người chơi phải hết sức cẩn thận, vì trong khi Syed Sumail “Suma1L” Hassan của Evil Geniuses có thể kiếm được hàng triệu USD mỗi năm nhưng không có nghĩa là anh ta sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong nhiều năm tới. Trong trường hợp này, việc lập ra kế hoạch tài chính là thứ rất cần thiết.

Thành thật với bản thân

Joseph “Mang0” Marquez của Cloud9 đã thành công trong việc tạo dựng nên một hình tượng riêng biệt.

Fong nói rằng, khi bạn xây dựng thương hiệu của mình, bạn không nên ủng hộ các sản phẩm mà bản thân không tin tưởng. Khi tìm kiếm một tổ chức eSports để gia nhập, thì hãy tím đến cái tên mà phù hợp với mình. Nếu bạn là một kẻ thích ăn nói lỗ mãng kiểu “trash-talker” thì hãy cố gắng tìm ra một tổ chức toàn người như vậy.

Đó là cách mà bạn xây dựng lượng người hâm mộ ổn định, và nó sẽ dần định hình cá tính cũng như lí do đích đáng để những người khác tiếp tục ủng hộ bạn. Nếu người hâm mộ không cảm thấy có gì đó thu hút và “chất” riêng, họ sẽ bỏ bạn mà thôi.

June_6th (Theo Daily Dot)