Tại một hội nghị eSports thượng đỉnh được tổ chức bởi ông Ed Vaizey thì International eGames Committee (IEGC) đã tuyên bố sẽ là tổ chức một giải đấu phi lợi nhuận mang tên eGames – tạm hiểu là Olympic dành cho eSports.

Giải đấu lớn này sẽ được tổ chức tại Rio de Janeiro cùng với kỳ Thế vận hội năm 2016 vào mùa hè này. Theo kế hoạch hiện tại, giải đấu IOC sẽ sử dụng các địa điểm giống với kỳ Thế vận hội 2016 nhưng sau đó 1 tháng.

Với việc lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này tại Rio, thì 4 “eTeams” tham gia giải đấu này sẽ bao gồm các quốc gia là: chủ nhà Brazil, Liên Hiệp Anh, Canada và Hoa Kỳ. Ban Tổ chức cũng kì vọng trong tương lai giải đấu này sẽ thu hút được các đại diện đến từ toàn cầu.

Những tuyển thu tham dự của các đội tuyển trên phải từ 18 tuổi trở lên và có thể là nam hoặc nữ - sẽ tranh tài cho các huy chường vàng, bạc, đồng mà không có tiền thưởng.

Không giống như các giải đấu thể thao điện tử tầm cỡ khác, eGames sẽ không có tiền thưởng hoặc bất cứ hình thức giải thưởng nào khác bằng tiền cả. Hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để các đội từ quốc gia khác có thể đăng ký tham gia giải đấu này, và IEGC sẽ giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn sắp tới.

Ủy ban eGames quốc tế sẽ thành lập hội đồng tư vấn quốc gia từ các nước tham dự để giảm sát và hỗ trợ cho các vận động viên.

IEGC độc lập hoàn toàn với International Olympic Committee (IOC) - ủy ban cố vấn quốc tế hình thành đạo đức và quy tắc ứng xử về các vấn đề như chống doping. Nhưng BTC của eGames vẫn sẽ làm việc với các đối tác của họ trong tháng Tư sắp tới để quyết định xem các thiết bị PC và console nào sẽ được sử dụng trong giải đấu.

Ủy ban cũng sẽ cố gắng giữ cho giải đấu “không lấn sân với các môn thể thao truyền thống” nhằm tránh xung đột với các sự kiện eSports quy mô khác mà cụ thể là: LCS, Dota Majors và Call of Duty World League.

June_6th (Theo Daily Dot)